Long Phú các cấp Hội Phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
        Giữ vệ sinh môi trường là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Vì vậy, những ngày này, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện Long Phú luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo tiêu chí Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
      Kinh Ngang là ấp có trên 92% hộ đồng bào dân tộc Khmer, trước đây nhiều hội viên phụ nữ chưa có ý thức bảo vệ môi trường, vì thế, tình trạng vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng diễn ra khá phổ biến. Từ năm 2012, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Phú phát động, các hội viên đã có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng mô hình “xử lý rác thải tại hộ gia đình”; chuồng trại chăn nuôi được bố trí khoa học hơn. Chị Triệu Thị Pho Ly, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Kinh Ngang, xã Long Phú cho biết: Để thực hiện tốt công tác thu gom và phân loại rác tại nguồn, Chi hội đã vận động hội viên phụ nữ và Nhân dân xây dựng hố xử lý rác tại gia đình. Theo đó, mỗi hộ tự đào hố rác, có thùng đựng rác và phân loại rác thải … Chi hội còn vận động hội viên tham gia tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nạo vét, khơi thông cống rãnh, thực hiện các mô hình: “Đoạn đường Phụ nữ tự quản”, “Đường hoa phụ nữ” … Đây là những việc làm thiết thực được chi hội triển khai để giữ gìn môi trường, đồng thời cũng là cách phòng, chống dịch Covid – 19 tại khu dân cư.
      Để phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ xã Long Phú tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân hiểu ý nghĩa của “3 sạch”; cụ thể hóa việc thực hiện tiêu chí “3 sạch” với mô hình “Đường hoa phụ nữ”, “Câu lạc bộ nhà tôi xanh, sạch, đẹp”… Đặc biệt, những ngày này, Hội Phụ nữ xã còn đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiêu chí “3 sạch” gắn với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19. Theo đó, hằng ngày, hội viên phụ nữ tiến hành dọn vệ sinh nhà cửa; thực hiện khuyến cáo 5k của Bô Y tế, không vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi ra môi trường, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm (phum sóc) phát quang bụi rậm … để phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cùng với thực hiện tiêu chí “3 sạch” (nhà sạch, bếp sạch, sạch ngõ), mô hình “Đường hoa Phụ nữ” là điểm nhấn trong công tác bảo vệ môi trường được nhiều hội phụ nữ cơ sở triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực, với sự nỗ lực của các chi, tổ hội, đến nay Hội Phụ nữ xã Long Phú đã trồng được gần 10km “Đường hoa phụ nữ” góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp. Để đạt được kết quả đó, Hội phụ nữ xã đã vận động cán bộ, hội viên lựa chọn những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường để trồng. Nhờ được chăm sóc cẩn thận nên các loài hoa phát triển tốt, đua nhau khoe sắc, góp phần tô điểm cảnh quan làng quê thêm tươi mới và giàu sức sống, góp phần tích cực giúp địa phương nâng chất các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu.

Chú thích ảnh: Hội Phụ nữ phối hợp với Hội Nông dân làm cỏ, trồng hoa bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hồng Đang, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Phú cho biết: Không chỉ thực hiện tốt mô hình “Đường hoa phụ nữ”, Hội phụ nữ xã còn tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên và người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình và cộng đồng dân cư, tích cực trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tổng vệ sinh môi trường vào thứ 7 hàng tuần; duy trì hoạt động của các mô hình “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”, “Phân loại rác thải tại gia đình”, “Nhà sạch, vườn xanh”. … Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn môi trường và làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Bà Trần Thị Thanh Nhanh, Chủ tịch HLHPN huyện Long Phú cho biết: Để góp phần chung tay đẩy lùi, phòng, chống dịch bệnh, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, duy trì hơn 10 mô hình “Đường hoa phụ nữ”; 11 Câu lạc bộ “Nhà tôi xanh, sạch, đẹp”, 61 mô hình “Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch”, có 61/61 Chi hội tích cực vận động hội viên, phụ nữ trồng hàng rào cây xanh, gắn đèn chiếu sáng, xây dựng cột cờ, thường xuyên và phân công chị em dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc hoa lộ giao thông nông thôn. ...      Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ đang duy trì việc “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19. Trong đó, chú trọng nâng cao ý thức tự giác của các hội viên trong việc phát hiện những người từ vùng dịch tự phát về địa phương, để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kip thời. Qua đó, góp phần chung tay xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp và ngăn chặn sự xâm nhập của dịch Covid – 19 vào địa bàn.

Bài và ảnh: Sóc Ca.