Hội Nông dân xã Long Phú nhiều hình thức học tập theo Bác
       Hiến đất để thi công các công trình phục vụ dân sinh là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Mặc dù hiện nay “tấc đất, tấc vàng”, nhưng từ khi thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều hội viên nông dân ở xã Long Phú, huyện Long Phú đã tiên phong hiến đất; đồng thời nỗ lực thực hiện nhiều phong trào của Hội hiệu quả.
 Chú thích ảnh: Nông dân ấp Bưng Long hiến đất mở rộng đường đal đạt chuẩn nông thôn mới.

Với hơn 78% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, thời gian qua, Hội Nông dân xã Long Phú, huyện Long Phú đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, hội viên nông dân thi đua xây dựng tổ chức Hội trong học, vững mạnh; chủ động, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững, nông dân làm giàu, nông thôn văn minh, hiện đại. Đồng chí Dương Thanh Tồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phú cho biết: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Long Phú nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội Nông dân xã bám sát và tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội và phong trào nông dân, đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt là vận động hội viên học tập và làm theo, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn, nhất là trong hội viên nông dân là đồng bào dân tộc Khmer, thực hiện các phong trào đạt hiệu quả. Hội Nông dân xã đã phối hợp tuyên truyền 115 cuộc, có gần 6.000 lượt hội viên tham dự. Đồng thời, lồng ghép phát động hội viên nông dân đăng ký học tập và làm theo Bác hàng năm đạt trên 95% so với hội viên, đặc biệt là năm 2023 có 1.490 hội viên đăng ký học tập và làm theo Bác, đạt trên 98% kế hoạch”.
Xác định Hội Nông dân đóng vai nòng cốt trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả, cạnh tranh, trong thời gian qua, toàn xã có trên 150 hộ nông dân nuôi trồng thủy sản, với diện tích hơn 230ha, trong đó có hội hội viên nông dân chuyển gần 150 ha từ nuôi tôm thẻ thâm canh sang thâm canh mật độ cao. Sau chuyển đổi, các mô hình có năng suất và sản lượng cao gấp 1,5 lần so với trước đó. Diện tích nuôi thủy sản không ngừng mở rộng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, năng suất đạt 7,5 tấn/ha, tổng sản lượng đạt trên 900 tấn. Song song đó, hàng năm Hội luôn giữ vững diện tích màu và cây công nghiệp ngắn ngày trên 465ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm 166.350 con, trong đó đàn gia súc là 8.850 con, đàn bò gần 1.200 con và đàn heo gần 7.600 con.
         Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân, … thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Hội Nông dân xã Long Phú cụ thể hóa nội dung các Phong trào thành chương trình hành động thu hút hội viên tích cực tham gia; từ đó, xuất hiện nhiều gương cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến. Hằng năm số hội viên, nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tăng, năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2023, phát triển mới được 46 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có 1.513 hội viên, trong đó có trên 1.100 hội viên nòng cốt, hằng năm có từ 85% chi tổ hội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Học tập theo Bác về ý chí vươn lên, tự lực, tự cường, làm giàu chính đáng, trong năm 2023, Hội tổ chức gần 40 cuộc phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi có trên 2.000 lượt người dự, qua đó, đã xét công nhận được 1.038 hộ đạt danh hiệu sản xuất – kinh doanh giỏi, đạt 55,8%. Qua đó, giúp hội viên phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau; các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trực tiếp giúp đỡ các hộ nghèo cùng phát triển kinh tế gia đình như: Giúp vốn, vật tư, con giống, ngày công lao động, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, … góp phần giúp 05 hộ hội viên được thoát nghèo; 07 hộ hội viên thoát cận nghèo, nâng chất 01 Chi hội không còn hộ hội viên nghèo.
Nông dân xã Long Phú, với mô hình thắp sáng đường quê bằng bóng đèn năng lượng mặt trời.

Học tập theo Bác còn được thể hiện rõ trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Hội Nông dân xã Long Phú phát động đến các chi, tổ hội. Đồng chí Trần Sang, Bí thư bộ ấp Bưng Long, xã Long Phú cho biết: “Thực hiện Phong trào nông dân học tập và làm theo Bác, nông dân trong ấp đã hưởng ứng tích cực, ấp đang thi công tuyến đường đal (đoạn từ ấp Bưng Long đến giáp ấp Bưng Thum) dài gần 2.000m, đạt chuẩn nông thôn mới, tuyến cũ ngang 02m, mở rộng mới thành 03m, có hàng chục hộ nông dân sống dọc tuyến đường này đã hiến đất cho Nhà nước, có hộ hiến 20m, có hộ hiến trên 40 và có hộ gần 100m, trị giá hàng trăm triệu đồng. Khi lộ đal này hoàn thành, chúng tôi tiếp tục vận động bà con nông dân đóng góp xây dựng tuyến đường có đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, xây dựng cột cờ, làm hàng rào, trồng cây xanh, các loại hoa hai bên đường, tạo mỹ quan, biến tuyến đường này trở thành tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn, góp phần cùng Đảng bộ sớm đưa xã Long Phú về địch nông thôn mới”.
         Với tinh thần vượt khó, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo và phát triển, tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng quê hương, Hội Nông dân xã Long Phú sẽ tiếp tục xây dựng Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của nông dân; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả.

Bài và ảnh: Sóc Ca.