Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở Long Phú.
        Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai trên cả tỉnh Sóc Trăng nói chung, huyện Long Phú nói riêng, đến nay đã hơn 20 năm. Đây là phong trào lớn mang tính chất toàn dân, toàn diện, toàn quốc; một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa mới, con người mới, nhằm ngăn chặn tệ nạn xã hội, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong những năm qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Long Phú luôn tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến về nhân thức trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân … Từ đó, nhiều giá trị văn hóa, các quy định Pháp luật, quy chế, quy tắc ứng xử văn hóa ngày càng thâm nhập vào đời sống Nhân dân, góp phần hình thành nhân cách con người mới, tạo dựng môi trường sống lành mạnh cho mỗi gia đình, mỗi cá nhân.
Ông Võ Thanh Điền – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú cho biết : “Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tích cực phát động các khu dân cư, các hộ gia đình đăng ký thực hiện các danh hiệu văn hóa, vận động các gia đình đăng ký thực hiện “Hộ gia đình không mắc các tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có tội phạm nghiêm trọng”. Kết quả năm 2020: công nhận 61 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa, nâng tổng số ấp văn hóa trên địa bàn huyện là 61/61 ấp (đạt tỷ lệ 100%). Công nhận 24.900 hộ/26.541 đạt danh hiệu hộ gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 94%; công nhận 124 đơn vị đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Trình Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Sóc Trăng công nhận 05 đơn vị đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa 05 năm liên tục. Từ đầu năm đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, phân công cán bộ phối hợp với Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện, tổ chức kiểm tra phong trào ở 11 đơn vị, cơ sở, trong đó có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Chú thích ảnh: Ấp văn hóa nông thôn mới Trường An, xã Trường Khánh.

Xã Hậu Thạnh được Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Sóc Trăng kiểm tra và tái công nhận xã văn hóa. Tính đến nay, huyện Long Phú chỉ có duy nhất xã Hậu Thạnh giữ vững danh hiệu xã văn hóa. Bên cạnh đó, xã Trường Khánh và Tân Thạnh đang từng bước thực hiện hoàn thành các tiêu chí đạt danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới. Toàn huyện có 14/50 ấp được công nhận là ấp “văn hóa nông thôn mới”. Công tác gia đình luôn được quan tâm, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống, phòng, chống bạo lực gia đình, hộ gia đình không mắc các tệ nạn xã hội, khu dân cư không có tội phạm nghiêm trọng, phấn đấu giữ vững các danh hiệu gia đình văn hóa.
Ông Nguyễn Văn Biết – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Long Phú phấn khởi cho biết : “Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã thổi luồng sinh khí làm thay đổi diện mạo làng quê ở Long Phú, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, thúc đẩy kinh tế phát triển, giữ vững an ninh trật tự, ổn định chính trị trên địa bàn huyện. Phong trào đã được các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, từ đó có tác động tích cực, sâu sắc và toàn diện đến đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo khí thế thi đua trên tất cả các lĩnh vực. Các thiết chế văn hóa như : hệ thống Nhà văn hóa xã, ấp từng bước được xây dựng khang trang, đạt chuẩn theo Thông tư số 05/2014/TT – BVHTTDL, ngày 30/05/2014 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch”.
      Rõ ràng, những kết quả đạt được trên lĩnh vực “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” góp phần đáng kể vào việc xây dựng thành công nông thôn mới và đời sống văn hóa ở huyện Long Phú trong những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: Sóc Ca.