THANH NIÊN LONG PHÚ XUNG KÍCH TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
       Thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên ở huyện Long Phú đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi, ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu xây dựng nông thôm mới trên địa bàn.
       Thực hiện chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021, trong công tác xây dựng nông thôn mới Ban Thường vụ Huyện đoàn Long Phú đã chọn đơn vị xã Hậu Thạnh làm điểm xây dựng mô hình chống rác thải nhựa, thu gom xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn dân cư. Đồng thời trồng 500 cây xanh ở tuyến đường chính ở trung tâm xã và các ấp trên địa bàn, trị giá 12,5 triệu đồng. Qua đó, nhằm tạo cảnh quang môi trường, sáng, xanh, sạch, đẹp. Bí thư Xã Đoàn Hậu Thạnh, Trần Thanh Phong chia sẻ: “xã Hậu Thạnh phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2025, để góp phần cùng Đảng ủy, UBND xã và người dân thực hiện hoàn thành nhiệm vụ này, xã đoàn đã chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò của mình tham gia tốt các phong trào ở địa phương và được các bạn đoàn viên hưởng ứng tích cực tham gia thu gom rác, trồng cây, hoa kiểng, sửa chữa cầu, đường và vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường…từ đó diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã chuyển biến tích cực”

Trích ảnh: Mô hình thu gom rác của xã Đoàn Hậu Thanh và Trường Khánh

Phong trào ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, các cơ sở đoàn đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, như: dọn dẹp vệ sinh, khai thông cống rãnh, xóa điểm đen về ô nhiễm môi trường, ra quân trồng trên 1.000 cây xanh với kinh phí thực hiện trên 14 triệu đồng và sửa chữa 2km  lộ giao thông nông thôn với tổng giá trị 10 triệu đồng. Từ các hoạt động trên đã phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới, tạo môi trường để tuổi trẻ trên địa bàn rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Anh Phạm Văn Tưởng, Bí thư Đoàn ủy Y Tế, huyện Long Phú cho biết “Qua các phong trào trên đã giúp cho đoàn viên thanh niên chúng ta phát huy phong trào xung kích tình nguyện của tuổi trẻ và góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân,”
        Để thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Long Phú chung tay xây dựng nông thôn mới”. Ban thường vụ Huyện đoàn Long Phú đã triển khai đến các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tổ chức đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc, các hoạt động dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh; tuyên truyền cho thanh niên, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước, triển khai các đội thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy đã đem hiệu quả thiết thực trong công xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong lực lượng đoàn viên thanh niên. Anh Nguyễn Hoài Hận, Phó Bí Thư Huyện Đoàn Long Phú cho biết: “trong thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo cho các cơ sở đoàn tiếp tục thực hiện phong trào xung kích tình nguyện trong xây dựng nông mới, đặc biệt là Thanh niên khởi nghiệp, xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”; Phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, qua đó xứng đáng là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển địa phương, góp phần làm diện mạo quê hương ngày thêm khang trang, giàu, đẹp”./.

Bài, ảnh Thanh Đồng