Long Phú nông dân xuống giống trên 60% diện tích lúa Đông Xuân 2024 – 2025

Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè Thu năm 2024, với diện tích trên 16.000ha, ước năng suất bình quân lúa khô 5,71 tấn/ha, sản lượng lúa đạt 28.228 tấn. Hiện nay, bà con nông dân và các thành viên hợp tác xã trồng lúa trong huyện đang khẩn trương xuống giống cho vụ lúa Đông Xuân năm 2024 – 2025.

Theo lịch khuyến cáo của ngành chuyên môn, vụ lúa Đông Xuân năm nay, bà con nông dân xuống giống từ ngày 20 – 30 tháng 10 năm 2024 và từ ngày 15 – 25 tháng 11 năm 2024, sẽ xuống giống dứt điểm. Tuy nhiên, do vụ lúa Hè Thu năm 2024 kết thúc sớm, bà con nông dân ở các xã vùng ngọt như: Song Phụng, thị trấn Đại Ngãi, Hậu Thạnh, Trường Khánh, Phú Hữu, Châu Khánh, Tân Thạnh, Long Đức và một phần đất của xã Tân Hưng và thị trấn Long Phú, bà con nông dân đã xuống giống sớm, hiện trà lúa đang trong giai đoạn sạ, dậm và gần 01 tháng tuổi. Theo tính toán của bà con nông dân, nguyên nhân xuống giống vụ Đông Xuân sớm, bà con tranh thủ thu hoạch lúa trong tháng 12/2024. Thời gian còn lại, tận dụng diện tích đất trống, bà con xuống giống cho vụ rau, màu phục vụ Tết Nguyên đán năm 2025.

Nông dân chuẩn bị đất xuống giống cho vụ Đông Xuân năm 2024 – 2025.

Được biết, vụ lúa Đông Xuân này, bà con nông dân sử dụng các loại giống lúa chất lượng cao như: OM 18; OM 5451; OM 383; OM 429 và các giống lúa thơm, đặc sản khác như: Nhóm ST; Đài Thơm 8; OM 4900; RVT, …. Ở các xã Long Phú, Tân Hưng và thị trấn Long Phú, diện tích còn lại chưa xuống giống, các ngành chuyên môn tuyên truyền, khuyến cáo nông dân đảm bảo thực hiện thời gian cách ly giữa hai vụ, nhằm giảm thiểu ngộ độc phèn, hữu cơ, tập trung làm vệ sinh đồng ruộng, cỏ dại, xử lý lúa chét là ký chủ của các loại mầm bệnh; chuẩn bị đất bằng phẳng, đánh rãnh thoát phèn, xử lý ốc bươu vàng, diệt mầm cỏ dại trước khi gieo sạ. Thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo tình hình khí tượng, thủy văn, triều cường, xâm nhập mặn để chủ động ứng phó; thường xuyên kiểm tra, duy tu, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi xung yếu. Xuống giống đồng loạt, né rầy, áp dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng; 1 phải, 5 giảm”; sản xuất theo hướng hữu cơ; sử dụng giống cấp xác nhận; gieo sạ từ 80 – 100kg/ha; khuyến khích sử dụng phân hữu cơ, phân lân bón lót; áp dụng IPM trong quản lý dịch hại; bón phân phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 04 đúng.

Nông dân đang chăm sóc lúa vụ Đông Xuân năm 2024 – 2025.

Để thực hiện thắng lợi vụ lúa Đông Xuân năm 2024 – 2025, Chủ tịch UBND huyện Long Phú, chỉ đạo: Phòng Nông nghiệp phối hợp Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật thường xuyên thăm đồng, theo dõi, cập nhật và thông tin kịp thời tình hình và các biện pháp quản lý dịch hại, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Trạm Khuyến nông thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất; Trạm Quản lý Thủy nông thường xuyên kiểm tra, thông tin về độ mặn, tổ chức vận hành cống, điều tiết nước phục vụ sản xuất, lưu thông. Các xã, thị trấn phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân xuống giống tập trung theo lịch khuyến cáo; vận động nông dân phát triển vùng nguyên liệu, liên kết với các doanh nghiệp cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm.

Tin, ảnh: Sóc Ca.