Long Phú những người lính Cụ Hồ tích cực tham gia Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
         Những năm qua, các cấp Hội Cựu Chiến binh (CCB) huyện Long Phú, luôn tích cực thực hiện tốt Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bằng nhiều hình thức khác nhau, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, giữ bình yên cho cuộc sống của người dân.

Tại xã Long Đức, huyện Long Phú, Hội CCB xã tích cực hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật (ANTT) tại địa phương. Đồng chí Nguyễn Hồng Tươi, Chủ tịch Hội CCB xã Long Đức cho biết: “Ban Chấp hành Hội CCB xã luôn nhận được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã. Từ đó, Hội CCB đã chủ động phối hợp với lãnh đạo Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Long Đức, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về phòng, chống tội phạm. Hội CCB xã, chủ động phối hợp với Công an xã, Mặt trận và các đoàn thể xây dựng một số mô hình như: “Móc khóa an ninh”; “Camera an ninh”; 100% cán bộ, hội viên thực hiện đăng ký “6 không” và “8 xây, 8 chống”; “Hội viên cựu chiến binh gương mẫu” … Đặc biệt, Hội còn xây dựng được một số Câu lạc bộ như: “Câu lạc bộ CCB tham gia phòng, chống tội phạm”, “Câu lạc bộ CCB tham gia xây dựng tuyến đường đảm bảo an ninh trật tự sáng – xanh – sạch – đẹp” tại ấp Lợi Hưng. Sau khi các mô hình, câu lạc bộ hình thành và đi vào hoạt động, tình hình ANTT trên địa bàn đã ổn định; công tác phòng, ngừa thường xuyên được duy trì. Việc tuyên truyền, vận động thực hiện Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì và tiến hành thường xuyên”.

Hội CCB xã Long Đức, phối hợp với các ngành chức năng tham gia bảo vệ an ninh trật tự địa phương

Đồng chí Bùi Duy Sơn, Chi hội trưởng, Chi hội CCB ấp Lợi Hưng, xã Long Đức nói: “Ngay từ khi Câu lạc bộ Hội CCB tham gia xây dựng tuyến đường đảm bảo an ninh trật tự sáng – xanh – sạch – đẹp, đi vào hoạt động, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã trực tiếp phối hợp với lực lượng Công an tham gia thực hiện có hiệu quả các đợt tuần tra, tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT; Câu lạc bộ đã phối hợp tổ chức 76 đợt tuần tra, kiểm soát, góp phần phòng, ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Pháp luật và trật tự an toàn giao thông. Nhận giáo dục 05 đối tượng nghi vấn có tiền án, tiền sự. Phối hợp hòa giải tại cơ sở 23 vụ việc mẫu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh các điểm nóng về ANTT; 25 thành viên trong Câu lạc bộ đều xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng, trục đường ngõ xóm đi qua nhà, trước sân nhà có xây đường đal vào đến tận nhà không lầy lội, trước khuôn viên nhà có trồng các loài hoa kiểng, cây xanh, tạo vẻ mỹ quan sáng – xanh – sạch đẹp và đảm bảo ANTT”

Một điển hình khác, mô hình CCB tham gia phòng, chống tội phạm tại xã Trường Khánh, được thành lập từ ngày 17/04/2023, với 26 thành viên. Nhiệm vụ của các thành viên, là huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm nóng, phức tạp về ANTT, an toàn xã hội. Đồng chí Lương Thanh Luận, Chủ tịch Hội CCB xã Trường Khánh, cho biết: “Từ khi mô hình đi vào hoạt động, các thành viên đều tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, người thân gia đình hội viên và Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành Pháp luật, không để con em mình mắc hoặc tham gia giúp sức cho các tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm; kỹ năng phòng, ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm, để Nhân dân cảnh giác phòng, chống và hỗ trợ các lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý tội phạm và tệ nạn xã hội; công tác tự phòng, tự quản tài sản và tích cực tham gia cung cấp thông tin có giá trị cho cơ quan có thẩm quyền để tố giác tội phạm”.

Hội CCB phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn

Thời gian qua, Hội CCB xã Trường Khánh phối hợp với các ngành chức năng mời làm việc nhắc nhở các trường hợp tham gia giao thông không đúng quy định, vô hiệu hóa 24 điểm tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền; cung cấp hơn 30 tin, trong đó, có 06 tin có giá trị, góp phần thành công công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, an toàn xã hội năm 2023. Ngoài ra, mô hình còn hoạt động hiệu quả, thiết thực trong công tác phối hợp cùng các đoàn thể chính trị - xã hội và Công an xã, tham gia nhận kèm cặp, giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoặc đang hoạt động trên địa bàn; đối tượng sau cai nghiện; đối tượng chấp hành xong án phạt tù, … Cơ bản các đối tượng được kèm cặp, giúp đỡ đều tiến bộ.

Chủ tịch UBND huyện Long Phú, tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024

Đồng chí Huỳnh Tuyết Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Long Phú, đánh giá: “Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an huyện và Hội CCB, tình hình ANTT trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong thời gian tới, Hội CCB huyện, tiếp tục triển khai, quán triệt, học tập và lòng ghép nội dung các văn bản của các cấp về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong những năm tiếp theo. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án “Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, thị trấn” trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Hội CCB huyện, tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp chặt chẽ với Công an, các ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm; các mâu thuẫn nội bộ nhân dân được hòa giải có lý, có tình và giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng.

Bài và ảnh: Sóc Ca.