Long Phú quan tâm công tác giáo dục vùng đồng bào dân tộc

Theo thông tin từ ngành Giáo dục huyện Long Phú, hiện nay toàn huyện có 19 trường có đông học sinh dân tộc Khmer đi học, trong đó có 04 trường Mẫu giáo; 09 trường Tiểu học; 05 trường Trung học cơ sở (THCS) và 01 trường Trung học phổ thông. 08/18 trường Tiểu học dạy song ngữ, với 107 lớp, 2.880 học sinh, và trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú dạy song ngữ, có 08 lớp, với 262 học sinh.

Thầy trò các trường THCS tại xã Long Phú, tham gia hội thao.

Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc, công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Trong năm học qua, toàn huyện có 91 lớp, với 2.353 học sinh vùng đồng bào dân tộc được tăng cường tiếng Việt, so với cùng kỳ tăng 193 học sinh. Các chế độ chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các trường công tác ở vùng dân tộc được ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định. Chất lượng học tập của học sinh dân tộc cấp THCS có sự phát triển tốt, so với năm học trước; học sinh xếp loại học lực tốt chiếm 14,51%; khá 35,93%; đạt 48,61%. Năm học 2023 – 2024, học sinh dân tộc hoàn thành chương trình bậc Tiểu học là 727/728, đạt tỷ lệ 99,86%. Chất lượng học sinh dân tộc học tiếng Khmer cũng đạt khá tốt; bậc Tiểu học, học sinh hoàn thành tốt và hoàn thành đạt 99,93%; cấp THCS học sinh xếp loại học lực Giỏi đạt 50%, khá 40,8%; Trung bình 9,2%; học sinh THCS dân tộc xét công nhận tốt nghiệp THCS 374/374, đạt tỷ lệ 100%.

Học sinh trường THCS vùng đồng bào dân tộc.

Năm học 2024 – 2025, ngành Giáo dục Đào tạo huyện Long Phú, đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục cho mọi đối tượng, trong đó quan tâm đến người dân tộc thiểu số. Củng cố duy trì vững chắc kết quả phổ cặp giáo dục (PCGD) Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; PCGD Tiểu học mức độ 3; xóa mù chữ mức độ 2; PCGD THCS mức 2 và phấn đấu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 thêm 01 xã, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chung của huyện. Đồng thời, triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ Mẫu giáo trước khi vào lớp Một đối với con em các dân tộc thiểu số, theo Thông tư số 23/2023/TT - BGDDT ngày 08/12/2023 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tăng cường công tác giáo dục dân tộc, tập trung nâng cao chất lượng trường Dân tộc nội trú và các trường có đông đồng bào dân tộc.

Tin, ảnh: Sóc Ca