Long Phú nông dân vào vụ thu hoạch lúa Hè thu năm 2024
          Những ngày qua, nông dân xã các xã, thị trấn trong huyện đã bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu năm 2024, với niềm vui trúng mùa, được giá.

Quang cảnh nông dân bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu năm 2024.

Cụ thể, nông dân ở các xã như: Trường Khánh, Hậu Thạnh, Song Phụng, thị trấn Đại Ngãi, Long Đức, Phú Hữu, Châu Khánh và Tân Thạnh, đã mở đồng vào vụ thu hoạch lúa Hè thu xuống giống sớm. Do thời tiết năm nay tương đối thuận lợi, lúa ít bị sâu hại tấn công, nên trà lúa phát triển khá tốt, cho năng suất bình quân từ 6,5 tấn – 07 tấn/ha, tương đương so với cùng kỳ. Các loại giống được bà con nông dân sử dụng trong vụ lúa Hè thu này, thường là các loại giống cấp xác nhận, có khả năng chống, chịu phèn mặn, ít đổ ngã, đáp ứng nhu cầu thị trường, điển hình như: OM 18; OM 5451; OM 380 và các loại giống lúa thơm, đặc sản như: Đài Thơm 8; OM 4900; giống RVT và nhóm lúa ST 25, ….

Hiện giá lúa tươi được thương lái thu mua sau khi thu hoạch có giá từ 8.200 đồng – 8.500 đồng/kg (lúa tươi). Với mức gia này, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi khá cao. Riêng bà con nông dân là thành viên của các hợp tác xã nông nghiệp, canh tác lúa lợi nhuận sẽ cao hơn từ 10 - 15% so với nông dân sản xuất ở bên ngoài. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, vụ lúa Hè thu năm nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện xuống giống trên 16.000ha, hiện trà lúa đang trong giai đoạn thu hoạch, trỗ, chín.

Tin, ảnh: Sóc Ca.