Bộ Nông nghiệp và PTNT tham quan trình diễn thu hoạch lúa mô hình chuyên canh lúa chất lượng cao ở Long Phú

Sáng ngày 4/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng tổ chức tham quan mô hình thí điểm Đề án Phát triển bền vững 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long, tại Hợp tác xã Hưng Lợi, xã Long Đức, huyện Long Phú. Tham dự có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các sở, ban ngành, hợp tác xã, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo đơn vị liên quan trực thuộc bộ; lãnh đạo các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu tham quan trình diễn thu hoạch lúa mô hình chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh ở Hợp tác xã Hưng Lợi, xã Long Đức, huyện Long Phú

Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 01 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến năm 2030”. Hợp tác xã Hưng Lợi được tỉnh và huyện Long Phú, chọn thực hiện mô hình trình diễn canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp, với diện tích là 50 ha, có 46 hộ thành viên hợp tác xã tham gia canh tác. Vụ lúa Hè thu năm nay, đều sử dụng giống lúa ST 25 và được Công ty Ông Thọ bao tiêu sản phẩm, lượng giống lúa gieo sạ chỉ khoảng 70kg/ha; giảm 30% lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học; giảm 20% lượng nước tưới so với canh tác truyền thống; 100% hộ thành viên HTX đều áp dụng quy trình canh tác bền vững “1 phải, 5 giảm”, tưới khô xen kẽ, được cấp giấy chứng nhận và cấp mã số vùng trồng. Nhờ thực hiện đúng các quy trình canh tác, lúa phát triển tốt và đang thu hoạch, năng suất ước đạt 6,5 tấn/ha, giá bán được bao tiêu 10.800/ký, sau khi trừ chi phí nông dân tham gia thực hiện mô hình lợi nhuận gần 49 triệu đồng/ha.

Quang cảnh thu hoạch lúa trong mô hình chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh ở Hợp tác xã Hưng Lợi, xã Long Đức, huyện Long Phú

Kết quả đo đạc phát thải khí nhà kính trong vụ Hè - Thu, năm 2024 tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Lợi cho thấy lượng phát thải trong mô hình là 9.505kg CO2 tương đương/ha, giảm 3.996kg CO2 tương đương/ha/vụ, tương đương 29,6% so với ruộng ngoài mô hình.

Qua tham quan mô hình, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh đánh giá cao kết quả của mô hình, giúp nông dân tăng năng suất, đem lại lợi nhuận cao so với ruộng canh tác bên ngoài, đặc biệt là trong mô hình đã giảm lượng phát thải gần 4.000kg CO2 tương đương/ha/vụ so với ruộng ngoài mô hình và hiệu quả này cần được nhân rộng trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án “Phát triển bền vững Một triệu héc ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến năm 2030”.

Tin, ảnh Thanh Đồng