Thủ lĩnh Công đoàn cơ sở gương mẫu
          Với chức năng đại diện người lao động, thầy Lý Chan Thi, Chi ủy viên; Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Long Phú, đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp; chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động. Qua đó, tạo sự tin tưởng để đoàn viên, người lao động gắn bó hơn với tổ chức công đoàn, tích cực lao động, có nhiều sáng kiến trong hoạt động dạy học, góp phần rất lớn vào sự phát triển của nền giáo dục huyện nhà.
Chú thích ảnh: Chân dung thầy Lý Chan Thi, Chi ủy viên, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THCSDTNT huyện Long Phú.

Theo thầy Lý Chan Thi, để thực hiện tốt phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhà trường, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) thực hiện tốt phong trào thi đua; chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Công đoàn các cấp; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để kịp thời hỗ trợ, chăm lo. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong tập thể, cùng phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học và hoạt động Công đoàn. Những năm qua, CĐCS Trường THCSDTNT tích cực phối hợp chính quyền tổ chức phát động phong trào thi đua tại đơn vị, trọng tâm là thi đua dạy tốt, học tốt, qua đó khuyến khích đoàn viên sáng tạo, đổi mới dạy học. Với tổng số 39 ĐVCĐ, trong đó có 04 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS, 02 giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp THCS. Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐVCĐ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thầy Lý Chan Thi, tích cực tham mưu Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, hằng năm tổ chức hội nghị cán bộ, người lao động, đối thoại tại nơi làm việc, tạo động lực cho ĐVCĐ phát huy tính chủ động, sáng tạo, thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
           Thầy Lý Chan Thi, chia sẻ: “Với thu nhập bình quân của mỗi giáo viên hơn 07 triệu đồng, đời sống của ĐVCĐ dần ổn định, an tâm công tác. Công đoàn còn xây dựng tiêu chuẩn xếp lương, điều kiện nâng bậc lương, trả phụ cấp độc hại, hoặc tính tiền độc hại vào lương, trả lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định. Hằng năm, Công đoàn đều tổ chức hội nghị cán bộ, người lao động, ký kết quy chế phối hợp giữa Hiệu trưởng với Ban Chấp Công đoàn, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; qua đó, thương lượng, ký kết, bổ sung, sửa đổi thỏa ước lao động tập thể. Công đoàn và nhà trường còn phối hợp thực hiện đúng chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho 100% người lao động và các em học sinh nội trú. Xây dựng Quỹ hùn vốn tiết kiệm, quỹ tham quan du lịch, vận động “Mái ấm Công đoàn” … thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ lúc ốm đau, bệnh tật, hiếu hỷ, sinh nhật, … Nhất là vận động hỗ trợ xây dựng được 02 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở, để ĐVCĐ không còn băn khoăn về nhà ở, yên tâm công tác”. Cô Lý Thị Mừng, ĐVCĐ cơ sở Trường THCSDTNT Long Phú, chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, thì không biết khi nào tôi mới xây dựng được ngôi nhà vững chắc như vậy, hiện tại tôi không còn lo đến việc nhà cửa nữa, chỉ chú tâm việc giảng dạy cho học sinh đạt kết quả thật tốt, tương lai mai này các em giúp ích cho xã hội”.
         Với đặc thù là trường dân tộc nội trú, tất cả học sinh thuộc gia đình định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Với mục đích tạo nguồn đào tạo nhân lực có chất lượng cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Về trách nhiệm của mình, Thầy Chan Thi, thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục đặc thù phù hợp với học sinh dân tộc nội trú; các em ở đây được nhà trường và tổ chức Công đoàn chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý rất tốt, đảm bảo các điều kiện để các em được học tập, ăn ở và sinh hoạt an toàn tại trường. Đặc biệt, là Thầy Chan Thi, còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh, các nghệ nhân, mỗi lớp hình thành 01 Đội múa, 01 Tổ nhạc ngũ âm, giúp các em tập viết từng chữ, sửa từng câu nói, giúp các em biết nâng niêu, quí trọng trang phục dân tộc của mình, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer. Thầy Liêng Hiền Sư, Bí thư Chi bộ, Hiệu Trưởng trường THCSDTNT Long Phú, nhận xét: “Thầy Lý Chan Thi, là một giáo viên dạy giỏi, thầy có nhiều sáng kiến được Chủ tịch UBND huyện công nhận. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, thầy luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, thể hiện tinh thần trách nhiệm, thầy là người luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thầy cùng Chi ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Công đoàn cấp trên, là người có nhiều tâm huyết, luôn quan tâm, gần gũi; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; thầy cùng với nhà trường tìm các giải pháp khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống cho cán bộ, CNVCLĐ, mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, do đó thầy được mọi người tôn trọng, học sinh quý mến”.
         Với những thành tích đạt được, tập thể Trường THCSDTNT Long Phú, được Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua (2022), nhiền năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Chi bộ nhiều năm liền được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện, tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn; Công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng cá nhân thầy Lý Chan Thi, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch UBND huyện; LĐLĐ huyện, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường biểu dương, khen thưởng, từ chiến sỹ thi đua đến Bằng khen, Giấy khen của các cấp.

Bài và ảnh: Sóc Ca.