Long Phú nông dân chủ động sản xuất lúa Hè thu năm 2024
         Theo Kế hoạch, vụ lúa Hè thu năm nay, huyện Long Phú xuống giống trên 16.000ha. Đến thời điểm này, nông dân trong huyện đã cày ải phơi đất được hơn 90%; với gần 10% diện tích còn lại bà con không cày ải, mà trực tiếp xới, trục và chuẩn bị xuống giống.
Thành viên hợp tác xã Hưng Lợi, xã Long Đức đang chăm sóc lúa Hè thu.

Khi mới bước vào đầu vụ, bà con khá thuận lợi trong khâu cày ải phơi đất, do mùa mưa năm 2023 kết thúc sớm, cộng với không xuất hiện mưa trái mùa nên mặt đất khô ráo. Thu hoạch xong vụ lúa Đông xuân đến đâu, bà con tiến hành đốt đồng cày ải phơi đất đến đó. Ông Thạch Hal, nông dân ở ấp Khoan Tang, thị trấn Long Phú, cho hay: "Máy cày loại lớn hoạt động không bị lún, khi cày lên đất rất giòn, không bị đóng cục lớn mà bể rất đều, độ sâu cũng vừa phải". Bà Sơn Thị Chiên, Trưởng ban nhân dân ấp Trường Thọ, xã Trường Khánh cho biết: "Ðến nay, trên địa bàn ấp mới cày ải được khoảng 90% diện tích; số còn lại phải chờ mưa xuống sẽ chuyển qua xới, trục, rồi xuống giống luôn". Ông Lâm Hoài, nông dân ở ấp Bưng Thum, xã Long Phú, cho biết, năm nay nông dân trên địa bàn thu hoạch vụ lúa Đông xuân trễ hơn những nơi khác. Khi thu hoạch xong, nước trong các kênh, rạch đã cạn hết, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao nên đất khô cứng rất nhanh, hiện tại vẫn còn nhiều hộ chưa cày được, bà con trông chờ những cơn mưa đầu mùa để làm đất, rồi tiến hành sạ theo kế hoạch.
           Qua thống kê, đến thời điểm này, công tác cày ải, trục, xới làm đất trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị tốt cho vụ sản xuất lúa Hè thu năm 2024.
          Theo Ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, Thực hiện Công văn chỉ đạo của Sở Nông nghiệp tỉnh và Công văn chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Long Phú, về việc khuyến cáo thời vụ sản xuất lúa Hè thu năm 2024. Phòng Nông nghiệp tham mưu xây dựng kế hoạch xuống giống bắt đầu từ ngày 01 – 31/05/2024 (dương lịch) trên địa bàn các xã, thị trấn, thuộc Dự án Thủy lợi Kế sách, gồm: Xã Song Phụng, Hậu Thạnh, Trường Khánh, thị trấn Đại Ngãi và một phần diện tích thuộc xã Phú Hữu và Châu Khánh; thời gian kết thúc xuống giống trước ngày 30/06/2024 (dương lịch), trên địa bàn các xã, thị trấn trong vùng đê bao thủy lợi Long Phú – Tiếp Nhựt, gồm các xã: Long Phú, Tân Hưng, Tân Thạnh, Long Đức, thị trấn Long Phú và một phần diện tích còn lại của hai xã Phú Hữu và Châu Khánh. Dựa vào tình hình thực tế, lãnh đạo các địa phương khuyến cáo lịch xuống giống sao cho phù hợp từng vùng, tiểu vùng trên địa bàn, nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, không bị nhiễm mặn và xuống giống né rầy.
          Ông Võ Văn Thạnh, thành viên hợp tác xã Hưng Lợi, xã Long Đức, phấn khởi nói: Tôi vừa xuống giống được 01 ha vụ lúa Hè thu, theo lịch khuyến cáo của địa phương, cũng như kế hoạch của hợp tác xã. Vụ lúa Hè thu năm nay, gia đình tôi sản xuất giống lúa ST 25. Điều đáng phấn khởi là Ban Giám đốc hợp tác xã đã ký kết thỏa ước hợp tác liên kết sản xuất tiêu thụ lúa chất lượng cao, trong đó có giống lúa ST 25. Ngoài ra, doanh nghiệp còn cung cấp cho chúng tôi dịch vụ, vật tư đầu vào và tiêu thụ lúa gạo, hy vọng rằng vụ sản xuất lúa Hè thu năm nay sẽ thành công.
          Được biết, cơ cấu giống lúa sản xuất vụ Hè thu năm nay, đa số bà con sử dụng giống cấp xác nhận, các giống lúa có phẩm chất cao, năng suất ổn định, có khả năng chống chịu phèn, mặn, đáp ứng nhu cầu thị trường, gồm các loại giống như: OM 18; OM 5451; OM 380, cùng các loại giống lúa thơm, đặc sản như: OM 4900; RVT và các nhóm lúa ST, … Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Long Phú, đang tập trung nạo vét các tuyến kênh nội đồng bị bồi lắng, duy tu, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi xung yếu, một số địa phương đang khẩn trương cày ải, trục, xới đất, đánh rãnh rửa phèn, mặn, nhất là các cánh đồng sản xuất vụ lúa Đông xuân muộn 2023 – 2024; gia cố bờ bao, san phẳng mặt ruộng, đánh rãnh thoát phèn, nhằm hạn chế tối đa tình trạng chết giống.
          Cũng theo ông Lâm Văn Vũ, để thực hiện thắng lợi vụ lúa Hè thu năm 2024 này, Phòng chủ động phối hợp với Trạm Quản lý Thủy nông, thường xuyên kiểm tra, thông tin về độ mặn, tổ chức vận hành cống, điều tiết nước hợp lý, phục vụ sản xuất và lưu thông. Kết hợp với Trạm Khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật, biện pháp rửa phèn, mặn và các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất; chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn và địa phương tổ chức mở các lớp tập huấn, áp dụng kỹ thuật sản xuất “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải, 5 giảm”, khuyến khích sản xuất theo hướng hữu cơ, nhằm cải thiện môi trường đất, giảm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm; vận động nông dân xây dựng vùng nguyên liệu, chủ động liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, cải thiện thu nhập cho người sản xuất, góp phần đắc lực trong việc thực hiện thành công Đề án phát triển bền vững 01 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.

Bài và ảnh: Sóc Ca.