Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khảo sát các di tích tại Long Phú
        Chiều ngày 21/6, Đoàn công tác của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Trần Minh Lý – TUV, Giám đốc Sở làm trường đoàn có buổi khảo sát các di tích, địa điểm có tiềm năng khai thác dụ lịch trên địa bàn huyện Long Phú, cùng đi với đoàn có đồng chí Lâm Tiến Thạch – TUV, Bí thư Huyện ủy Long Phú, các ngành chuyên môn huyện và chính quyền địa phương.
Trích ảnh: lãnh đạo Sở VHTTDL và lãnh đạo huyện Long Phú khảo sát tại đình thần Phụng Tường xã Song Phụng

Đoàn đã đến khảo sát Bia Chiến thắng xã Hậu Thạnh, tại ấp Ngọn, xã Hậu Thạnh, nơi đây vào tháng 01 năm 1965, Trung đoàn 2 của Quân khu 9 phối hợp cùng du kích xã Hậu Thạnh, Phú Hữu và một bộ phận địa phương quân tấn công tiêu diệt Đồn số 5 trên tuyến Đại Ngãi và đánh can diện trung đoàn 32,33-F21 của địch, diệt trên 500 tên, bắn rơi 6 máy bay, bán cháy 03 xe M113. Qua thời gian đến nay Bia Chiến thắng đã xuống cấp, đoàn ghi nhận và sẽ có giải pháp giúp địa phương cải tạo trong thời gian tới. Tiếp đó đoàn đến công trình cống âu thuyền Rạch Mọp, tại xã Song Phụng, đây là công trình cống ngăn mặn lớn nhất tỉnh, với vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, xây dựng trên sông Rạch Mọp giữa 02 huyện Long Phú và Kế Sách, dự kiến năm 2025 sau khi đưa vào vận hành sẽ góp phần kiểm soát mặn, giữ ngọt tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững trực tiếp cho hơn 19.220 hecta đất tự nhiên trên địa bàn các huyện Long Phú, Kế Sách, Châu Thành. Cống có độ thông nước 85 mét, 02 khoan cống và 01 âu thuyền, có hệ thống quan trắc, giám sát tự động, các công trình phụ trợ cũng được thiết kế hài hóa, bên canh đó là khu vực vườn trái cây tươi tốt của bà con đia phương rất thích hợp để khai thác du lịch từ công trình này. Đoàn cũng đến khảo sát Đình thần Phụng Tường, nơi có cây bàn đá hàng trăm năm tuổi cũng tại xã Song Phụng, thăm đình thần Nguyễn Trung Trực, tại ấp 01, thị trấn Long Phú, nơi còn lưu giữ sắc phong thần của Vua ban; đến khảo sát tại Nhà tưởng niệm Bác sĩ nông học Lương Định Của, tại ấp 03, thị trấn Long Phú.
       Qua các điểm khảo sát, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các điểm di tích và các đình, chùa, Nhà tưởng niệm, có định hướng dài hạn để phát triển các địa điểm này, phối hợp chặt các Ban quản lý Hội, Đình để kịp thời giúp đỡ về mặc thủ tục, các phòng chuyên môn Sở đẩy nhanh nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm dụ lịch cho địa phương theo một lịch trình khoa học, kết hợp liên vùng, liên huyện, đặc biệt là ứng dụng công nghệ số trong quảng bá du lịch của huyện, nhằm phát huy tối đa các điều kiện sẵn có của Long Phú, giúp người dân và huyện nhà phát triển du lịch một cách bền vững, từ đó góp phần phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Chiến Thắng