Nhân dân xã Hậu Thạnh đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.
         Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, luôn đạt kết quả tích cực, nhất là việc triển khai thực hiện Quyết định 902/QĐ – UBND, của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, về ban hành Bộ tiêu chí văn hóa nông thôn mới, ấp văn hóa nông thôn mới, tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Hằng tuần Tổ chăm sóc hoa kiểng ấp Mây Hắt ra quân làm vệ sinh và chăm sóc hoa.

Cụ thể từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo xã Hậu Thạnh, đã triển khai tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, ấp văn hóa nông thôn mới và xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu được 15 cuộc, có trên 350 lượt người tham dự. Kết quả có 100% hộ gia đình ký thực hiện gia đình văn hóa; 89% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa nông thôn mới; 5/5 ấp đăng ký ấp văn hóa nông thôn mới. Đồng chí Huỳnh Thị Lam, Phó Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh, cho biết: “Đối với việc xây dựng hộ văn hóa nông thôn mới, Nhân dân xã Hậu Thạnh nhận thức được ý nghĩa của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đặc biệt là trong thực hiện các tiêu chí hộ gia đình văn hóa nông thôn mới; ấp văn hóa nông thôn mới, bà con tự giác thực hiện những phần việc của mình như: Giữ gìn vệ sinh nhà ở; trồng hoa kiểng trước nhà, tự làm hàng rào, dựng cột cờ; có đèn chiếu sáng trước nhà vào ban đêm, có ý thức thực hiện việc thu gom và xử lý rác thải đúng quy định; đồng thời còn tích cực tham gia các Phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, chính quyền và Nhân dân xã Hậu Thạnh, phấn đấu đến cuối năm nay, xã thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.
Hậu Thạnh hiện có 1.247 hộ được công nhận đạt chuẩn Gia đình văn hóa, đạt 97,8%, trong đó 999 hộ được công nhận đạt chuẩn hộ văn hóa nông thôn mới, đạt gần 80%”. Chú Trần Quốc Dẹp, hộ gia đình văn hóa nông thôn mới tiêu biểu ở ấp Ngọn xã Hậu Thạnh, chia sẻ: “Thực hiện các tiêu chí của Bộ tiêu chí về xây dựng hộ gia đình văn hóa nông thôn mới, chúng tôi luôn thực hiện theo quy định của khu dân cư, ăn ở sạch sẻ, không vi phạm pháp luật, tích cực tăng gia sản xuất, nuôi dạy con, cháu nên người, đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự, cùng nhau trồng và chăm sóc cây xanh, làm hàng rào, dựng cột cờ, treo bóng đèn trước ngõ, làm đẹp làng xóm, hình thành đường hoa kiểu mẫu, hướng đến đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu”.
          Đối việc việc xây dựng ấp văn hóa, các ấp phối hợp với các đoàn thể xã thường xuyên tuyên truyền, vận đọng Nhân dân chung tay thực hiện xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới, thông qua các cuộc họp dân, buổi sinh hoạt tại các chi, tổ hội. Trong năm 2023, 5/5 ấp đều có từ 01 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu trở lên; các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội tương đối đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của người dân; chất lượng môi trường sống ngày càng được cải thiện, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn đạt gần 98%. Tình hình sản xuất và đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt gần 57 triệu đồng/người/năm. 100% ấp được công nhận và tái công nhận ấp văn hóa nhiều năm liền, trong đó có 02/5 ấp được tái công nhận là ấp văn hóa nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 40%. Đồng chí Phan Văn Ngon, Trưởng ban nhân dân ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh, chia sẻ: “Trong năm 2022, bà con Nhân dân trong ấp rất tự hào, vì ấp đã hình thành được một tuyến đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu đạt giải Nhất cấp huyện và đạt giải Ba cấp tỉnh. Để duy trì kết quả đó và xây dựng tuyến đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu ngày càng đẹp hơn, ấp chúng tôi đã thành lập được 01 Tổ chăm sóc hoa kiểng và trồng thêm cây xanh, với 10 thành viên, không chỉ nâng chất tuyến đường hoa ngày càng đẹp và rực rỡ hơn, chúng tôi còn nối dài đường hoa, lan tỏa ra các tuyến đường, mục đích là mỗi gia đình sống dọc theo tuyến lộ đal của ấp đều có trồng cây xanh và bông hoa đẹp, hướng đến mô hình “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”.
         Đặc biệt là ở xã Hậu Thạnh, Ban nhân dân ấp, luôn thường xuyên quan tâm kiểm tra bóng đèn thắp sáng vào ban đêm, kịp thời sửa chữa dây điện, thay thế bóng đèn khi hư hỏng, người dân rất nhiệt tình ủng hộ đóng góp tiền điện thắp sáng đầy đủ. Các hội đoàn thể xã cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà ở, phân loại và xử lý rác đúng quy định. Hiện nay, xã có 3/5 ấp thực hiện thu gom rác tập trung, 02 ấp còn lại người dân tự xử lý bằng đốt rác hoặc chôn lấp. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc xã và các thành viên cùng Ban nhân dân các ấp thường xuyên vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp xây dựng cổng chào ấp văn hóa. Riêng Công an xã thì tuyên truyền người dân nâng cao ý thức cảnh giác về an toàn điện, an toàn giao thông, phòng cháy, chửa cháy và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tính từ năm 2023 cho đến nay, trên địa bàn xã không xay ra tai nạn giao thông, hay vụ cháy nổ, tình hình trật tự xã hội luôn ổn định.
         Từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hậu Thạnh đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tích cực đóng góp, tham gia vào công cuộc xây dựng quê hương. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Thời gian tới, xã Hậu Thạnh, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về vai trò, ý nghĩa của xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa nông thôn mới, để phong trào ngày càng lan tỏa và đi vào chiều sâu.

Bài và ảnh: Sóc Ca.