Long Phú ứng phó với hạn, mặn
        Hiện nay, đang bước vào cao điểm của những tháng mùa khô, tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nông dân, đặc biệt là cây lúa đang đứng trước nguy cơ rủi ro rất cao.
Trích ảnh: Trạm Quản lý thủy nông huyện kiểm tra độ mặn trên sông
       Mặc dù đã được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương khuyến cáo không sản xuất vụ lúa Đông Xuân muộn hay còn gọi là lúa vụ 3, nhưng nhiều nông dân vẫn chủ quan nên sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024 đã nhanh chóng cải tạo đất xuống giống vụ lúa Đông Xuân muộn. Ông Danh Ngọc Triệu, ở ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú xuống giống trồng gần 10ha lúa vụ 3, với giống OM5451, hiện lúa đã được hơn 1 tháng tuổi, trong những ngày qua do độ mặn trên các sông tăng cao nên các cống đóng lại, lúa thiếu nước và đã có một số diện tích bị chết.
Ông Danh Ngọc Triệu, ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú, nói “ Hiện nay nước nó khô quá ở các kênh, bắt đầu mình chặn kênh lấy 2 máy bơm lên, thấy nước vụ 3 này kém và nhiễm mặn quá toàn trên 1 phần ngàn không, hiện lúa có chỗ cũng tốt và có chỗ chết khô, chết nhiễm mặn”
      Còn nhớ trong đợt hạn, mặn cuối năm 2015 đầu năm 2016 Long Phú là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nề nhất, với 4.778ha bị thiệt hại trên tổng số hơn 6.400ha xuống giống vụ lúa Đông Xuân muộn và có 4.375 hộ bị ảnh hưởng, gây tổn thất lớn cho nông dân và nhà nước phải trích ngân sách hỗ trợ trên 8 tỷ đồng cho bà con có vốn  tái sản xuất. Sản xuất lúa liên tục trong năm sẽ làm cho đất không được nghỉ ngơi để hồi sức; phù sa không vào đồng được, mất nguồn dinh dưỡng tự nhiên, sau một thời gian đất sẽ bị kiệt dinh dưỡng, góp phần ô nhiễm môi trường, dịch bệnh lưu hành quanh năm và chi phí sản xuất sẽ tăng lên.
      Ông Kim Phil, ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú, bộc bạch“ Mình người nông dân thích làm ruộng, không có nghề gì khác thích làm ruộng, nhưng cũng phải tùy theo thời gian có cho làm hay không; năm nay tôi bắt thông tin được tỉnh thông báo xuống, huyện, xã, anh em ấp cũng cho biết năm nay thấy nước không được thuận tiện và có thể mặn cho nên tôi có đất ở đây trên 100 công kể cả anh em tôi, năm nay nước mặn lên nhanh và sớm lắm nên mình hạn chế lại đừng làm, sợ nhiều khi thất thoát, nếu thất thoát thì mắc nợ, người nông dân lời đâu có bao nhiêu, chịu nợ cái là nặng cho nên anh em tôi đồng lòng không làm lúa vụ 3”
        Trên địa bàn huyện, tính đến nay nông dân đã xuống giống trồng được gần 6.000 ha lúa vụ Đông Xuân muộn, trong đó Dự án thủy lợi Long Phú - Kế Sách hơn 571 ha, Long Phú –Tiếp Nhật trên 5.411 ha, giống gieo sạ chủ yếu OM34, OM18, Đài Thơm 8, OM5451 và IR50404. Hiện lúa trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh, đòng, trổ và đã có 334 ha bị ngộ độc phèn, tỷ lệ 10 – 30%, gần 74ha bị thiếu nước. Trong những ngày qua do độ mặn tăng cao nên các cống đều đóng lại, Trạm quản lý thủy nông huyện đang tăng cường theo dõi độ mặn để vận hành các công trình thuỷ lợi, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.
       Ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Long Phú cho biết “ Phòng nông nghiệp đã có một số giải pháp: Thứ nhất thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch đề xuất gia cố bờ bao, cống đập để ngăn mặn, đảm bảo sản xuất cho bà con; thứ hai tiếp tục tuyên truyền vận đồng người dân làm thủy lợi nội đồng, tôn cao bờ bao để ngăn mặn, trữ nước ngọt; thứ ba rà soát lại các khu vực thường xuyên xảy ra hạn mặn có kế hoạch để phòng, chống, ứng phó; thứ tư thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn để thông báo kịp thời cho người dân, chủ động lấy nước bơm tưới phục vụ cho sản xuất, thứ năm chỉ đạo Trạm quản lý thủy nông thường xuyên đo mặn tại các cửa cống, nếu độ mặn dưới 1%o sẽ lấy vô, phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của bà con và nếu trên 1%o sẽ đóng các công lại để ngăn mặn, giữ ngọt”
        Trong thời gian tới nắng nóng sẽ còn kéo dài, do vậy xâm nhập mặn vẫn tăng, gây khó khăn trong sản xuất. Mùa nước mặn năm nay sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước phục vụ nông nghiệp, do đó trước tình hình diễn mặn như hiện nay hàng ngàn hecta lúa vụ Đông Xuân muộn của bà con trên địa bàn đang canh tác, đứng trước nguy cơ gặp rủi ro là rất cao.

Bài, ảnh Thanh Đồng