Lượt xem: 98
GƯƠNG THƯƠNG BINH LÀM KINH TẾ GIỎI
       Nhiều năm nay, tuy vết thương thường xuyên đau đớn, thương binh Đinh Ly ở ấp Bưng Thum, xã Long Phú, huyện Long Phú vẫn cố gắng vượt qua để chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Với bản lĩnh của người “bộ đội cụ Hồ” anh Ly đã vượt qua những khó khăn để trở thành gương thương binh làm kinh tế giỏi.
  
        Năm 1980 anh Đinh Ly đã tình nguyện nhập ngũ để cùng đồng đội giúp nước bạn Campuchia giải phóng. Trong lúc chiến đấu, anh đã bị trúng đạn của địch ngay chân phải. Năm 1983, Anh trở về quê hương và lập gia đình. May mắn cho anh là cưới được một người vợ chịu thương, chịu khó, một lòng cùng anh xây dựng cuộc sống gia đình, và cùng với bản lĩnh của người lính, anh vượt qua những mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Tuy vậy, anh vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, con đông, không có đất sản xuất, vợ chồng quanh năm làm thuê để lo cuộc sống. Càng khó khăn hơn khi vết thương của anh tái phát, không đi làm được mà thường xuyên nằm bệnh viện điều trị. Thế nhưng, với ý chí của người lính kiên cường, nên sức khỏe vừa bình phục anh tiếp tục cùng vợ đi làm thuê. Thấy anh siêng năng, chịu khó làm ăn, sống tiết kiệm nên Hội Cựu chiến binh xã Long Phú hỗ trợ cho vay 15 triệu đồng để nuôi heo.
 
 
Chú thích ảnh : Thương binh Đinh Ly đang săn sóc bò.
 

        Anh Đinh Ly nói: “Những năm đầu lập gia đình, cuộc sống quá vất vả, nhưng nghĩ đến những đồng đội cùng đi đều hy sinh, mình được sống là may mắn. Vết thương do bom đạn gây ra còn chịu đựng được, nên không có gì mà không thể vượt qua. Từ đó, tôi tự nhủ và quyết tâm phải vươn lên thoát nghèo”. Với quyết tâm đó, năm 2014, khi trả ngân hàng xong, anh tiếp tục được hỗ trợ thêm nguồn vốn vay 35 triệu của Ngân hàng chính sách xã hội để nuôi bò và gia đình thì tiếp tục nuôi heo. Thuở đầu anh chỉ mua được 02 con bò. Đến nay, gia đình anh đã nhân rộng được 08 con bò và 02 con đang chuẩn bị sinh sản. Còn 05 người con của anh nay đã dần trưởng thành, và quyết tâm học hành, mai này phấn đấu tìm việc làm để phụ giúp thu nhập thêm cho gia đình và dần có cuộc sống ổn định hơn. 
        Anh Ly cho biết thêm: “Nhờ nguồn vốn của Nhà nước cho vay mà vợ chồng tôi có điều kiện chăn nuôi. Bây giờ, tôi ở nhà nuôi heo, bò, còn vợ thì chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập chi tiêu hằng ngày. Vợ chồng cố gắng tiết kiệm từ tiền bán heo và con lớn của anh cũng thường xuyên gửi tiền về để phụ giúp cho gia đình (tiền công nhân làm thuê ở Công ty tại Thành Phố Hồ Chí Minh), tôi đã cất được một căn nhà trị giá hơn 300 triệu đồng. Bây giờ, gia đình đã có 08 con bò đang phát triển tốt, trong đó có 02 con chuẩn bị sinh sản, gia đình tôi quyết tâm để lại nuôi hết, khi cần thì bán. Tôi dự định nhân rộng đàn bò trên 10 con mới thôi”.
 Ngoài nuôi heo, bò, Anh Ly còn trồng rau, màu, hoa quả xung quanh nhà, và nuôi thêm gà, vịt để bán kiếm thêm thu nhập. Nhờ sống tiết kiệm, siêng năng cần cù làm việc, nên cuộc sống gia đình anh đã có thu nhập ổn định. Năm 2018, anh Ly đã chủ động đăng ký thoát nghèo.
          Ông Huỳnh Quốc Nam – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Long phú nhân xét: “Là thương binh ¾, anh Đinh Ly có ý chí vươn lên trong cuộc sống, đã tự lực vươn lên thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. Anh đúng là người lính có bản lĩnh kiên cường cả chiến trường và chiến thắng nghèo khó. Anh là gương điển hình thương binh làm kinh tế giỏi vừa được UBND tỉnh tặng bằng khen”. 

   

                                                                               Bài ảnh : Sóc Ca.
 

TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 6
 • Hôm nay: 1278
 • Trong tuần: 4 762
 • Tất cả: 559615
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.