Lượt xem: 32

Long Phú nâng chất tiêu chí các xã nông thôn mới.

Save
       Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, có thể khẳng định rằng: Chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới là hoàn toàn đúng đắn, đặc biệt là được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, nông thôn thật sự đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

  
     Bên cạnh, có thể nhìn nhận việc thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã rất khó, nhưng làm sao để giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt được đang là thách thức không nhỏ. Bởi, được công nhận đạt chuẩn chỉ là bước khởi đầu trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, để tiếp tục đi lên nông thôn mới nâng cao, vấn đề quan trọng trước mắt là phải giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt. Năm 2020, huyện Long Phú có thêm xã Phú Hữu được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Đến nay, phần lớn các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã trong huyện Long Phú đã được cải thiện cả về số lượng và chất lượng, kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư đồng bộ, phát huy hiệu quả cao trong sản xuất, dân sinh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Huyện Long Phú hiện có 5/9 xã được UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới, xã Trường Khánh đang hướng đến xã nông thôn mới nâng cao, 04 xã còn lại đều thực hiện đạt từ 16/19 tiêu chí trở lên. Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo UBND huyện Long Phú chia sẻ: Năm 2020, việc tổ chức xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn do tác động của đại dịch Covid – 19, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở … đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các xã Long Phú, Tân Hưng, Châu Khánh, Hậu Thạnh là xã vùng nông thôn, vùng sâu, vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, hệ thống hạ tầng còn yếu … nên ảnh hưởng đến việc triển khai các công trình, dự án. Còn xã Trường Khánh được chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, có nhiều tiêu chí cần phải nâng chất và phải mang tính bền vững.
     Đồng chí Lý Văn Kế, Bí thư Đảng ủy xã Trường Khánh nói: “Ranh giới giữa đạt và không đạt rất mong manh, nhiều tiêu chí phụ thuộc vào ý thức của cán bộ và người dân. Vì vậy, để nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính lâu dài, đồng bộ và hiệu quả”. Lãnh đạo UBND huyện Long Phú cho biết thêm: “Trong kế hoạch chỉ đạo thực hiện, Ban chỉ đạo huyện tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp chủ yếu, trong đó, ban hành kế hoạch với lộ trình cụ thể, phân bố nguồn lực, hỗ trợ từng giai đoạn ở các xã”. Cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, huyện Long Phú đã phát huy hiệu quả nguồn lực tại chỗ, huy động nội lực của người dân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong thực hiện, luôn bảo đảm công khai, minh bạch, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

     Chú thích ảnh: Nâng chất tiêu chí về giao thông.

        Xác định nâng cao thu nhập là điều kiện quan trọng để thực hiện các tiêu chí khác, đồng chí Huỳnh Quốc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho biết: Huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, thành lập mới và duy trì hoạt động các hợp tác xã phát triển sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất … “Các xã sau khi đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới phải xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo tăng trưởng và phát triển bền vững. Đồng thời, trong kế hoạch phải có lộ trình phù hợp gắn với kế hoạch chỉ đạo chung của huyện để tiến lên nông thôn mới nâng cao”, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú, Huỳnh Quốc Lâm thông tin. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú, với quyết tâm chính trị cao, Ban chỉ đạo huyện đã đề ra các giải pháp cụ thể để giữ vững và nâng chất các xã năm 2021 cũng như những năm tiếp theo, trong đó, tập trung sâu vào 3 nhiệm vụ: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và xây dựng đời sống văn hóa. Bên cạnh, phối hợp rà soát lại công tác quy hoạch làm sao cho phù hợp với từng xã và phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện, sớm triển khai đầu tư xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, ưu tiên đầu tư các công trình phát huy tác dụng nhanh, thúc đẩy sản xuất phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu lao động hoặc các công trình có ý nghĩa và yêu cầu cấp bách về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Cùng với đó là luôn quan tâm giải quyết tốt các vấn đề về an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm nghèo, xây dựng nhà ở, vận động thực hiện có hiệu quả các chính sách y tế, giáo dục, đào tạo nghề, khuyến nông, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, nước sạch, vệ sinh môi trường … Đồng chí Huỳnh Quốc Lâm thông tin thêm: “Huyện cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện từng chương trình, dự án để nâng cao hiệu quả thực hiện, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo”.
      Năm 2021, huyện Long Phú tập trung phấn đấu nâng chất các tiêu chí đã đạt của các xã nông thôn mới, xã Trường Khánh phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, theo đó, điểm nhấn của huyện trong giải pháp chỉ đạo xây dựng nông thôn mới là: Có sự tập trung của cả hệ thống chính trị vào cuộc tổ chức tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, đảng viên gương mẫu thực hiện trước, người dân theo sau. Ban chỉ đạo huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn phụ trách từng tiêu chí thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, uốn nắn và đặc biệt là kịp thời giải quyết những khó khăn, hỗ trợ cho xã nâng chất và giữ vững thành tích của các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, định hướng thực hiện xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới của địa phương.

 
                                                                    Bài và ảnh: Sóc Ca.

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 137
 • Trong tuần: 2 405
 • Tất cả: 410286
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.