Lượt xem: 439

Long Phú phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi trong đồng bào dân tộc Khmer

Save
     Huyện Long Phú có gần 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước hướng về đối tượng này, đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, từ đó đã làm đổi thay rõ rệt cuộc sống và diện mạo nông thôn nơi đây.

     Anh Lâm Sinh, ở ấp KoKô, xã Tân Hưng, huyện Long Phú trước đây là hộ cận nghèo, khi lập gia đình ra riêng chỉ được 10 công ruộng nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sao, đến năm 2017 thấy anh chí thú làm ăn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho vay vốn từ ngân hành chính sách xã hội huyện với số tiền 40 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, với số tiền  này anh mua 2 con bò nái về nuôi, nhờ đầu tư đúng mục đích và tiết kiệm trong chi tiêu anh đã trả hết nợ cho ngân hàng, năm 2020 tiếp tục cho vay thêm 100 triệu anh mua thêm 3 bò cái và 4 công đất để trồng bồn bồn, hiện tổng đàn bò của gia đình đã phát triển được 11 con. Qua qua nhiều năm tích lũy anh mua thêm được 15 công ruộng, nâng tổng diện tích lên 25 công. Tính trong năm 2020 tổng thu nhập bình của gia đình được trên 100 triệu đồng và được công nhận thoát nghèo.  Anh Lâm Sinh, ở ấp KoKô, xã Tân Hưng, huyện Long Phú nói “ Nhờ Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn tôi mần ăn bây giờ lên thoát nghèo, đón tết năm nay vui vẻ” 
T       rong năm 2020 và trong quý 1 năm 2021 từ nguồn vốn của Ngân hành chính sách xã hội huyện đã phát vay cho trên 700 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer, với tổng số tiền hơn 20,8 tỷ đồng, bao gồm 8 chương trình như : hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, nhà ở…từ đó đã giúp bà con cải thiện được cuộc sống gia đình. Ông Sư Tùng, ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú, nhận xét “ Khoảng 5 năm trước đời sống bà con Khmer ở đây hộ nghèo còn khá cao, nhưng được quan tâm của lãnh đạo huyện, xã quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án, đặc biệt là được tạo điều kiện cho bà con vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội nên từ năm 2015 đến nay hộ nghèo của trong đồng bào Khmer giảm rất nhiều, bây giờ đời sống ổn định”

Trích ảnh: Ngân hành CSXH huyện Long Phú phát vay cho bà con

 

      Ngoài các chính sách ưu đãi của nhà nước, thì mỗi cá nhân người dân tộc Khmer luôn có ý thức phấn đấu vươn lên    trong lao động, sản xuất và học tập để xây dựng gia đình ấm no. Trong năm 2020 vừa qua, trên địa bàn huyện có gần 300 hộ Khmer vươn lên thoát nghèo, hiện còn 309 hộ Khmer nghèo chiếm 3,9%. Bà con luôn gắn kết tương trợ nhau thực hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả để mỗi năm tết đến mọi người, mọi nhà đều hạnh phúc, an vui. Ông Phạm Thế Khoái, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú cho biết “ Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể quan tâm hơn nữa các đối tượng chính sách xã hội, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn để nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhất tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước để có vốn đầu tư tái phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững thực hiện thắng lợi nhiệm giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới”.
Đẩy mạnh thực hiện các chính sách đầu tư hướng về vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, Huyện Long Phú đã giúp đời sống  bà con ngày thêm khởi sắc và đón Tết  cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay trong không khí rộn ràng vui tươi và hy vọng năm mới với nhiều thắng lợi mới.

 


Bài, ảnh Thanh Đồng

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 659
 • Trong tuần: 2 230
 • Tất cả: 410111
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.