Tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, ký kết văn bản liên tịch
       Chiều 11/01/2022, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Long Phú cùng các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác huyện Long Phú đã tham dự Hội nghị Tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, ký kết văn bản liên tịch do NHCSXH tỉnh Sóc Trăng tổ chức theo hình thức trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp huyện.

Trong những năm qua chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện ủy thác cho vay qua 4 tổ chức hội, đoàn thể để chuyển tải kịp thời hiệu quả nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tính đến hết năm 2021 tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức hội, đoàn thể đạt hơn 3.972 tỷ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ, trong đó Hội Nông dân 1.043 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 26,3%; Hội Phụ nữ 1.125 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 28,3%, Hội Cựu chiến binh 950 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 23,9%, Đoàn thanh niên 855 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 21,5%; với 149.215 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính khác còn dư nợ, bình quân dư nợ 26,6 triệu đồng/hộ.

Trích ảnh: Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Long Phú

Tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú, tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức hội, đoàn thể đạt gần 313 tỷ đồng, chiếm 99,91% tổng dư nợ, trong đó Hội Nông dân 76 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 24,4%; Hội Phụ nữ 78 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 24,8%, Hội Cựu chiến binh 89 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 28,5%, Đoàn thanh niên 70 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 22,3%; với 11.788 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính khác còn dư nợ, bình quân dư nợ 26,56 triệu đồng/hộ.
     Năm 2021, chất lượng hoạt động ủy thác cho vay qua các hội, đoàn thể được nâng lên, góp phần rất lớn để hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tổ chức chính trị- xã hội các cấp đã tích cực phối hợp với NHCSXH và chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách được giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và dần ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tích cực phối hợp với NHCSXH thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng, nâng cao chất lượng ủy thác theo Chỉ thị số 02-CT/TU, ngày 18/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Xây dựng và triển khai thực hiện Phương án củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng (CCNCCLHĐ, CLTD) giai đoạn 2021-2023 đối với cấp xã và Đề án đối với cấp huyện, tỉnh. Thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu CCNCCLHĐ, CLTD theo phương án, đề án đã xây dựng; đặc biệt quan tâm đến các chỉ tiêu giám sát để nâng cao chất lượng tín dụng. Phối hợp tham gia Cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40/CT/TW ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/06/2021 của Ban Bí thư gắn với nghiệp vụ chuyên môn và pháp luật về công đoàn do Chi nhánh NHCSXH tỉnh và NHCSXH trung ương tổ chức. Kết quả cuộc thi tại tỉnh có 20 hội viên được khen thưởng.
     Các mặt hoạt động khác về kiểm tra, giám sát, thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn, củng cố, kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn, công tác giao dịch xã,… đều được chú trọng và tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện tốt.
     Tại Hội nghị, các đơn vị đã thảo luận bàn nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, triển khai các chủ trương, chính sách mới của NHCSXH; đồng thời ký kết văn bản liên tịch giữa NHCSXH và đơn vị nhận ủy thác cấp tỉnh, huyện.

Tin, ảnh: Thế Khoái