Lượt xem: 61
Long Phú tích cực thực hiện cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”
  Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Long Phú đã ban hành kế hoạch giảm nghèo năm 2021. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua giảm nghèo và chống tái nghèo.

     Một trong những quan điểm, mục tiêu của Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Long Phú là nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, sự phối hợp của các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đối với công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các dự án, chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội để hỗ trợ giảm nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã đặc biệt khó khăn. Cùng với đó là tạo điều kiện để người nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản và thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; không ngừng cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, hộ nghèo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện và thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa thành thị và nông thôn. Đặc biệt, là tích cực thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ông Võ Thanh Điền, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú chia sẻ: “Thực hiện phương châm “Giảm nghèo bền vững và chống tái nghèo”. Năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, người dân trong toàn huyện nói chung đều bị ảnh hưởng, còn đối với hộ nghèo, cận nghèo, những hoàn cảnh khó khăn đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn, do đó, Mặt trận Tổ quốc huyện ngoài có thư ngõ vận động hỗ trợ giúp các đối tượng nêu trên, Mặt trận Tổ quốc huyện, xã, tích cực phối hợp cùng các tổ chức thành viên thực hiện các chương trình an sinh xã hội trong năm qua với tổng số tiền trên 09 tỷ 600 triệu đồng. Theo đó, năm 2021, huyện Long Phú phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 – 3%, và từ 3 – 4% đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”.


      Chú thích ảnh:  Ngân hàng chính sách xã hội huyện, phát vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã Long Phú.

      Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện Long Phú sẽ tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với trình độ của lao động nghèo. Phấn đấu dạy nghề cho 474 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 28,34%. Giải quyết việc làm mới cho 2.500 lao động, trong đó, lao động đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng ở nước ngoài là 22 người. Huyện tiếp tục tăng cường đầu tư tín dụng ưu đãi theo quy định của Chính phủ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vốn để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo. … Song song đó, huyện còn tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở, coi công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới. Quán triệt, thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo ở các cấp, các ngành, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến tạo sinh kế, phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo; việc xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo phải cụ thể, gắn với thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, ngành, đơn vị mình, phù hợp với các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội khác trên địa bàn.
Đồng chí Huỳnh Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho biết: “Huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát, nắm rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của các hộ nghèo và các chỉ số thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo và những hộ có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo để xây dựng kế hoạch, có giải pháp, biện pháp hỗ trợ phù hợp để các hộ thoát nghèo bền vững”. Với tỷ lệ 2,83% tổng số hộ nghèo của huyện, tương đương với 797 hộ, trong đó, hộ nghèo người Kinh là 487 hộ, hộ người Hoa còn 01 hộ và hộ đồng bào Khmer 309 hộ. Dự kiến đến cuối năm 2021, huyện Long Phú sẽ giảm số hộ nghèo và cận nghèo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
       Ngoài ra, huyện cũng sẽ triển khai kịp thời, hiệu quả các dự án, chính sách giảm nghèo trên địa bàn; tiếp tục tăng cường lồng ghép nguồn lực của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, với thực hiện các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khác trên địa bàn huyện.


                                                                               Thực hiện: Sóc Ca.


                                                                   

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 493
 • Trong tuần: 7 818
 • Tất cả: 456397
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.