Thường trực Thị ủy Vĩnh Châu tiếp và làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng
Sáng ngày 30/7/2024, Thường trực Thị ủy Vĩnh Châu đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, do đồng chí Thái Rết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh dẫn đầu đoàn công tác. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy; đồng chí Phan Thị Xinh Hưởng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Sơn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các ban, ngành chuyên môn thị xã, các cơ quan tư pháp và Tòa án nhân dân thị xã cùng dự.

Theo báo cáo, được sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp và ngành chuyên môn thị xã, Tòa án nhân dân thị xã đã thực hiện đảm bảo nhiệm vụ được giao. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại đơn vị đã thụ lý, giải quyết các loại án hình sự, dân sự, hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tổng là 1.185 vụ việc; trong đó có 187 vụ việc hòa giải, đối thoại tại Tòa án; đã giải quyết được 753 vụ việc đạt tỉ lệ 63,54%. So với cùng kỳ thụ lý tăng trên 350 vụ việc; số án còn tồn đang tiếp tục giải quyết 432 vụ việc.

Đồng chí Thái Rết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh
phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CHÍ THANH

Về chất lượng giải quyết và xét xử các loại án: tỉ lệ án bị hủy, sửa có lỗi của tòa án 01 vụ/753 vụ, chiếm 0,13% dưới mức quy định; số bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được công khai đạt 100% và công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao là 242/242 bản án; hòa giải thành theo luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án đạt 187/187 vụ việc; tổ chức 04 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ, xét xử lưu động 03 phiên tòa và tổ chức xét xử trực tuyến 03 phiên tòa, các phiên tòa đều được bảo đảm đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân thị xã còn tham mưu cho cấp ủy thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, các vụ việc được đưa ra xét xử kịp thời, đúng trình tự thủ tục tố tụng, không để xảy ra kết án oan hoặc bỏ lọt hành vi phạm tội. Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong nhân dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thái Rết - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa an nhân dân tỉnh đã cám ơn sự quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện của Thị ủy - Ủy ban nhân dân thị xã trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Tòa án nhân dân thị xã. Đồng thời đánh giá cao kết quả Tòa án nhân dân thị xã đạt được trong thời gian qua. Qua đó, yêu cầu lãnh đạo Tòa án nhân dân thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho toàn thể cán bộ, đảng viên đơn vị; thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu còn lại của năm 2024; thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp và ngành chuyên môn thị xã, nhất là việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động và giả định; tập trung thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số. Ngoài ra, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh cũng đề nghị Thị ủy - Ủy ban nhân dân thị xã tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho Tòa án nhân dân thị xã thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Vĩnh Châu cám ơn sự quan tâm giúp đỡ của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xét xử các vụ việc khiếu kiện, khiếu nại trên địa bàn thị xã thời gian qua, đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Đề nghị Tòa án nhân dân thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác xét xử lưu động và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt công tác phê bình, tự phê bình. Qua đó cũng chỉ đạo ngành chuyên môn khắc phục những hạn chế mà Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh đã chỉ ra và tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh và thị xã làm tốt hơn nữa trong các mặt công tác. Đối với UBND thị xã, thời gian tới tiếp tục quan tâm hỗ trợ về kinh phí để tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động và thống nhất định kỳ 6 tháng lần Thường trực Thị ủy sẽ làm việc định kỳ với Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh./.

CHÍ THANH

• Tất cả: 81924639

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.