Sóc Trăng: Ban hành Kế hoạch Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025”
Ngày 17/3/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025”, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Mục đích của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng dân tộc thiểu số trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Mặt khác, tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn lực vùng dân tộc thiểu số.

Cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc từ tỉnh đến cơ sở; cán bộ Mặt trận, Hội, đoàn thể các cấp; giáo viên và học sinh các trường dân tộc nội trú; các vị Archar, Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện Kế hoạch này.

Kế hoạch được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025 trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên cho vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Các hoạt động chủ yếu bao gồm: Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân; Tổ chức biên soạn tài liệu tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến quan hệ hôn nhân và gia đình, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; Xây dựng, triển khai nhân rộng Mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”; Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức tham gia thực hiện Đề án; Các hoạt động chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết thực hiện Đề án.

Dự toán tổng kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2021 - 2025 (giai đoạn II) là 750 triệu đồng. Dự toán kinh phí thực hiện triển khai Đề án năm 2021 là 132 triệu 640 ngàn đồng.

Ban Dân tộc  chủ trì, tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025” (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh.

H.M

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.