Lượt xem: 510
Long Phú chuyển đổi số trong công tác Tư pháp
         Chuyển đổi số là một trong những giải pháp căn cơ làm thay đổi cách thức giải quyết hồ sơ hành chính trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Tư pháp. Việc chuyển đổi số trong lĩnh vực này giúp người dân, cán bộ, công chức được hưởng nhiều tiện ích: Hồ sơ hành chính được giải quyết thuận tiện, nhanh chóng; không bị giới hạn về không gian, thời gian; nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; người dân tiếp cận, khai thác văn bản Pháp luật nhanh chóng.

        Xác định rõ chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay, Phòng Tư pháp huyện Long Phú, tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện, ban hành nhiều văn bản có liên quan nhằm tập trung triển khai có hiệu quả công tác này. Các văn bản, kế hoạch về cải cách hành chính (CCHC) của Phòng Tư pháp giai đoạn 2021 – 2025; kế hoạch về công tác CCHC; kiểm soát thủ thục hành chính (TTHC); quyết định về việc thành lập Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế Một cửa tại Trụ sở tiếp công dân UBND huyện; quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo về chuyển đổi số … đều hướng đến phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân tốt hơn. Tình hình cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tính đến nay, huyện Long Phú cung cấp 154 TTHC mức độ 4 (tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt 61%); cấp xã cung cấp 77 TTHC mức độ 4 (tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt 73%). Bên cạnh đó, hàng năm UBND huyện quan tâm bố trí kinh phí đảm bảo việc số hóa sổ hộ tịch, thường xuyên chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với các ngành có liên quan đẩy nhanh hoạt động số hóa sổ hộ tịch, đảm bảo dữ liệu được số hóa theo đúng quy định. 

  Chú thích ảnh: Bộ phận Một cửa huyện Long Phú.

        Theo đồng chí Phan Lê Diễm, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Long Phú, Phòng thường xuyên hướng dẫn các xã, thị trấn, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để trao đổi, hướng dẫn xử lý đối với những trường hợp báo lỗi cấp số định danh cá nhân cho trẻ em trên phần “Khai sinh điện tử”; đẩy nhanh hoạt động số hóa sổ hộ tịch, đảm bảo dữ liệu hộ tịch được số hóa theo đúng thời gian; tăng cường kiểm tra, rà soát, bảo đảm tất cả các sự kiện hộ tịch được đăng ký đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật hộ tịch và cập nhật kịp thời trên phần mềm “Đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung”. Sau khi thông tin hộ tịch được đăng ký vào phần mềm, việc điều chỉnh, sửa chữa, hủy bỏ thông tin, dữ liệu hộ tịch điện tử phải được thực hiện theo quy định Pháp luật. Trong quá trình rà soát, đối chiếu, cập nhật đồng bộ dữ liệu trong phần mềm “Đăng ký quản lý hộ tịch điện tử dùng chung” theo nhiệm vụ được giao, nếu phát hiện thông tin chưa chính xác hoặc chưa thống nhất thì cần kiểm tra kỹ hồ sơ, sổ đăng ký hộ tịch (được lưu trữ tại UBND huyện và UBND cấp xã) và căn cứ các quy định pháp luật bảo đảm phù hợp theo đúng quy định của Pháp luật hộ tịch.
         Phòng Tư pháp thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục Pháp luật gắn với các phong trào hành động, các hội thảo, hội thi, hội nghị tập huấn … Đặc biệt, các cấp, các ngành tận dụng ưu thế của Internet, mạng xã hội để triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên; đồng thời chia sẻ, lan tỏa những thông tin hay, câu chuyện đẹp của các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, nhằm khơi gợi tinh thần thi đua, xung kích và khát vọng cống hiến. Bên cạnh đó, với Cổng thông tin điện tử phổ biến giáo dục Pháp luật dùng chung của huyện, người dân tiếp cận Pháp luật dễ dàng, nên đến nay đã có hàng ngàn lượt người truy cập. Đồng chí Phan Lê Diễm, chia sẻ thêm: “Nội dung cũng như hình thức tuyên truyền được chúng tôi thực hiện đa dạng, giúp người dân dẽ dàng cập nhật các quy định Pháp luật một cách chính xác, hoặc thông qua nhóm Zalo, người dân có thể trao đổi những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến Pháp luật”. Phòng Tư pháp tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan, nhất là Trung tâm Viễn thông 3 Long Phú, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt các aap phục vụ chuyển đổi số (aap công dân Sóc Trăng; quan tâm Zalo Một cửa điện tử huyện, VOV Bacsi24, phòng, chống thiên tai, Ví điện tử VNPT Money … Phòng Tư pháp tăng cường tuyên truyền thông qua việc ứng dụng đa dạng các kênh truyền thông, nâng cao nhận thức, hình thành văn hóa số cho cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp và người dân về sự cần thiết và tính cấp thiết của chuyển đổi số, gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ về chuyển đổi số với Nghị quyết, Chương trình của Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của địa phương.
        Với mục tiêu đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số, hướng dẫn người dân tiếp cận môi trường số, người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số giúp người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, xuất phát từ nhu cầu tự nhiên và tạo ra giá trị thiết thực đối với người dân trên địa bàn huyện, góp phần tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến tận quần chúng nhân dân, nâng chỉ số cải cách hành chính của huyện trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Sóc Ca.      

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 67
 • Hôm nay: 268
 • Trong tuần: 4 993
 • Tất cả: 1725612
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.