Lượt xem: 72
Rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer
           Thượng tọa Thạch Thươl, Chi hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Long Phú, trụ trì chùa Bưng Cro Chắp Thmây, xã Tân Hưng đánh giá: “Năm nay, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện khấm khá hơn năm trước, nên Tết Chôl Chnăm Thmây này, bà con đón mừng rộn ràng, sung túc hơn”.
Các em phụ trách dàn nhạc ngũ âm chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây.
           
        Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm nay, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 - 4. Từ đầu tháng 4 đến nay, không khí đón tết của các vị thượng tọa, đại đức, chư tăng và bà con bắt đầu rộn ràng từ một tuần trước. Những ngày qua, tại các phum sóc trên địa bàn huyện Long Phú không khí đón Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer rộn ràng, vui vẻ hẳn lên. Các gia đình đồng bào dân tộc Khmer ngoài giờ lao động, sản xuất, đều tranh thủ dọn dẹp nhà cửa cho trang hoàng, sạch đẹp để đón Tết. Nhiều phật tử ôn luyện những điệu múa truyền thống, bài hát để khoe tài trong những ngày Tết sắp đến. Dù công việc đồng áng có nhiều bận rộn nhưng gia đình Chú Lý Phết, ở ấp Tân Qui A, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, vẫn tranh thủ thời gian dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, bàn thờ Phật, cha mẹ, mua bông về trang trí. Theo Chú Phết, gia đình có gần 100 công ruộng, vụ lúa Đông xuân vừa rồi, trừ chi phí lời gần 5 triệu đồng/công. Do lời khá cao nên Tết Chôl Chnăm Thmây này, gia đình chú Phết đón mừng rộn ràng, sung túc hơn năm ngoái. Cụ thể, nếu năm rồi, gia đình chỉ làm 2 mâm để mời bà con, hàng xóm đến đón năm mới, thì năm nay, dự kiến tăng lên từ 4-5 mâm. “Tuy chưa giàu nhưng cuộc sống gia đình tôi đã thoải mái hơn trước nhiều. Vả lại, Chôl Chnăm Thmây là Tết truyền thống của dân tộc nên việc đón phải tươm tất, với mong muốn cả năm gia đình đều khỏe mạnh, sung túc, vui tươi”, Chú Phết chia sẻ. 
        Tương tự, mấy ngày qua, hộ ông Liêng Khanh, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Trường Khánh, huyện Long Phú, cũng tất bật chuẩn bị đón Tết truyền thống của dân tộc mình. Ngoài dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, bàn thờ cha mẹ, chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh, ông còn sơn phết hàng rào, vách tường cho mới; hướng dẫn các con, cháu chuẩn bị tham gia tập luyện một số trò chơi dân gian để vui chơi với bà con trong những ngày Tết ở chùa Sâng Ke “Tết này, ngoài người thân, hàng xóm, còn bạn của con đến chung vui. Do đó, tôi dự định làm vài mâm để đãi khách. Năm mới, hy vọng kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển, gia đình tôi ngày càng ấm no, đủ đầy”, ông Liêng Khanh bày tỏ. 
Còn việc chuẩn bị đón Tết tại 5 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn huyện cũng rộn ràng từ mấy ngày qua. Trong đó, có Chùa Bưng Cro Chắp Thmây, ở ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, là một trong những chùa Phật giáo Nam tông Khmer lớn và thu hút phật tử đến vào dịp lễ, Tết nhiều nhất huyện. Vì thế, cũng như mọi năm, Ban Quản trị chùa phối hợp với xã chuẩn bị tổ chức tốt một số trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao, thi đấu bi sắt, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, hát múa các bài hát dân gian, …  để tạo sinh khí vui tươi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây. Chưa kể, mấy ngày qua, nhiều bà con phật tử còn đến chùa tập nhảy lâm thôn, rom vong và một số bài hát để biểu diễn trong đêm 13, 14 và 15-4 này. Thượng tọa Thạch Thuơl, Chi hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Long Phú, cho biết: “Để chuẩn bị Tết Chôl Chnăm Thmây, chùa treo cờ, sơn phết hàng rào, cột cờ để tạo mỹ quan cho khuôn viên chùa sáng, sạch, đẹp. Đây là Tết lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, nên chúng tôi phải chuẩn bị trang hoàng nhất, với hy vọng năm mới bà con phật tử hưởng mọi điều tốt lành”. Không chỉ ở chùa Bưng Cro Chắp Thmây, mà 04 chùa còn lại của đồng bào Khmer trong huyện, chùa nào cũng trang trí khang trang, sạch, đẹp để chào đón phật tử từ bốn phương về chung vui ngày Tết.
           Theo Phòng Dân tộc huyện thông tin, năm 2023, công tác dân tộc và chính sách dân tộc, nhất là trong đồng bào dân tộc Khmer được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo đồng bộ, kịp thời. Cụ thể, các chương trình, dự án, chính sách đầu tư cho đồng bào dân tộc được triển khai, thực hiện sâu sát, phù hợp, góp phần giúp đồng bào vượt qua khó khăn, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Thượng tọa Thạch Thươl, chia sẻ thêm: “Tôi rất vui khi mỗi lần Tết đến là chứng kiến thêm sự đổi thay trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer, càng ấm no, hạnh phúc. Đó là nhờ việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách, dự án của Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện dành cho đồng bào dân tộc Khmer”. Anh Kiêm Minh Phấn, ngụ ấp Bưng Long, xã Long Phú, là một trong những hộ vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước trong năm 2022, chia sẻ: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi khá khó khăn, nhưng năm 2020, gia đình được hỗ trợ vay vốn để nuôi bò và cải tạo lại đất trồng hoa màu. Tôi còn được tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt nên đã áp dụng vào sản xuất. Nhờ vậy, sinh kế gia đình gặp nhiều thuận lợi, cuộc sống dần khấm khá”. Những chính sách của Đảng, Nhà nước, không chỉ giúp người dân chí thú làm ăn, thực hành tiết kiệm, mà còn thay đổi cả thói quen canh tác cũ để mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, giúp nhiều hộ từng bước vươn lên khá giàu.Theo đồng chí Lê Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú, thông qua các chính sách dành cho đồng bào dân tộc Khmer đã có tác động lớn đến diện mạo các phum sóc; đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện, phát triển. “Mỗi năm, hộ nghèo, cận nghèo dân tộc Khmer đều giảm; chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe đồng bào tiếp tục được chú trọng; bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer được giữ gìn, phát huy”.
         Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào Khmer đón Tết vui tươi ấm áp, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Phú, tổ chức họp mặt, tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, chúc Tết các vị sư sãi, cán bộ hưu trí, gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, thăm, tặng quà, chúc Tết 05 chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thanh, phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản trị chùa tổ chức các môn thi đấu thể thao, giao lưu văn hóa – văn nghệ, tạo sinh khí vươi tươi, phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc.
     .
 Thực hiện: Sóc Ca.
 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 52
 • Hôm nay: 355
 • Trong tuần: 5 080
 • Tất cả: 1725699
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.