Lượt xem: 55
Long Phú phấn đấu giải ngân đạt 95% các chương trình mục tiêu Quốc gia trong năm 2023
        Long Phú là huyện có đông đồng bào dân tộc tộc Khmer sinh sống. Xác định công tác dân tộc và chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc là nhiệm vụ quan trọng. Nên thời gian qua Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung huy động các nguồn lực, lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình, dự án để thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội.

       Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 -2025 phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tôc thiểu số; đồng thời lồng ghép các chương trình, dự án, huyện Long Phú đã ưu tiên hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, đặc biệt là hỗ trở chuyển đổi nghề. Cũng từ sự hỗ trợ kịp thời này cùng với sự cần cù, chịu khó lao động nên nhiều hộ Khmer nghèo có cuộc sống ổn định hơn. Gia đình bà Trần Thị Rảnh, ở ấp Tân Lập, xã Long Phú, được chính quyền địa phương xét hỗ trợ của dự án 1: Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là một chiếc xe đạp điện trị giá 10 triệu đồng để đi bán ve số hằng ngày; bà Rảnh thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất và có đứa con gái bị tật nguyền đi lại khó khăn, theo cô Rảnh đi bàn vé số.
Bà Trần Thị Rảnh, ấp Tân Lập, xã Long Phú, huyện Long Phú bộc bạch “Trước đây, không phương tiện đi bán vé số, đi được một quảng đường ngắn nên bán được rất ít vé số. Nay được nhà nước hỗ trợ mua được xe đạp điện, vé số bán ngày được hơn 100 tờ, thu nhập khá, cuộc sống ổn định hơn trước” 

Trích ảnh: 1, quang cảnh UBND xã Long Phú hỗ trợ xe đạp điện cho người dân từ dự án 1:

 

        Long Phú là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm gần 30% dân số trong toàn huyện. Đời sống bà con dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Những năm qua, huyện luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó nhiều cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ sinh kế cho đồng bào. Việc hỗ trợ sinh kế không chỉ nâng cao mức sống của người dân mà còn tạo sức bật, động lực phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

       Bà Thạch Thị Phal, ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú nói“Cô rất là cám ơn nhiều lắm, cho cô được nhà ở, tạo điều kiện cho cô có ghe, lưới đi làm ăn và cô sẽ cố gắng làm ăn vượt qua khó khăn của cô”
       Ông Trần Văn Son, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phú, huyện Long Phú nhận xét“ Đối với chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc, năm 2023 xã Long Phú được hưởng 4 dự án/10 dự án gồm: dự án 1, dự án 3, dự án 4 và dự án 8, với nguồn vốn đầu tư của nhà nước tương đương trên 8 tỷ đồng. Qua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số người dân rất là vui mừng như: chuyển đổi nghề, hỗ trợ phát triển sản xuất người dân rất là phấn khởi, đồng thời cũng góp phần cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo và diện mạo nông thôn ngày càng khang trang hơn” 
       Năm 2023 huyện Long Phú được phân bổ vốn thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, với tổng kinh phí trên 47,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 46 tỷ đồng, ngân sách tỉnh gần 1,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/8/2023, toàn huyện đã giải ngân được hơn 24,8 tỷ triệu đồng, đạt trên 52% kế hoạch. Từ nay đến cuối năm huyện phấn đấu giải ngân các nguồn vốn đạt 95%.
       Ông Thạch Hoàng Tha, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Phú cho biết “Để triển khai đạt kế hoạch giải ngân 95% vốn của năm 2023, Phòng Dân tộc tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện xuống các xã giám sát và đề nghị có khó khăn gì để tham mưu UBND huyện báo cáo Ban Dân tộc tỉnh cùng có hướng giải quyết để đạt tỷ lệ 95% số vốn được giao. Qua gần 2 năm thực hiện trên địa bàn huyện về chương trình nhà ở đạt hiệu quả rất cao, bà con rất phấn khởi khi được thụ hưởng nhà ở, bên cạnh đó được Nhà nước hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, đây là chương trình mang tính nhân văn rất cao bà con đồng bào dân tộc thiểu số rất phấn khởi, đặc biệt là trước thềm đón lễ Đolta năm 2023, qua giám sát bà con rất là vui, phấn khởi và sẽ cố gắng phấn đấu để thoát nghèo”
      Với những giải pháp hiệu quả hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều gia đình bước đầu ổn định cuộc sống và có cơ hội vươn lên thoát nghèo, góp phần làm cho diện mạo nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Long Phú có nhiều đổi mới. Từ đó, củng cố niềm tin vững chắc của đồng bào dân tộc với Đảng, Nhà nước.

 

Bài, ảnh Thanh Đồng

TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 2127
 • Trong tuần: 5 414
 • Tất cả: 1469433
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.