Tuổi trẻ Long Phú học và làm theo Bác
         Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động. Năm 2022, các cấp bộ Đoàn huyện Long Phú đã triển khai nhiều việc làm, xây dựng nhiều mô hình thiết thực, nhằm đẩy mạnh các phong trào Đoàn, góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Ban Chấp hành Xã Đoàn Tân Thạnh, chú trọng đổi mới giáo dục về truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc, truyền thống của địa phương cho đoàn viên, thanh niên, (ĐVTN) học sinh. Các hoạt động giáo dục, tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú, tạo sức lan tỏa trong ĐVTN, học sinh như: Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; các hoạt động giao lưu gặp gỡ nhân chứng lịch sử, chăm lo gia đình chính sách; gia đình người có công với cách mạng … Ban Chấp hành Xã đoàn quan tâm triển khai Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động dựa trên nền tảng các giá trị “Tâm trong - Trí sáng – Hoài bảo lớn”. Các chi đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động ĐVTN thực hiện tốt Cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp – sống có ích”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” … Ban Chấp hành Đoàn thị trấn Long Phú tổ chức nhiều công trình thanh niên nhằm phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong xây dựng văn minh đô thị, thông qua việc củng cố, nhân rộng mô hình “Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”. Anh Huỳnh Hữu Bằng, Bí thư Đoàn thị trấn Long Phú, cho biết: “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thị trấn Long Phú trong tham gia “Xây dựng văn minh đô thị”, Ban Chấp hành Đoàn thị trấn, tổ chức gần 30 cuộc ra quân thực hiện “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, với các hoạt động như: Xóa các điểm tập kết rác sai quy định; nạo vét kênh thủy lợi, thu gom dọn vệ sinh tại khu vực chợ; phát hoang bụi rậm, trồng cây xanh, bóc xóa biển quảng cáo, thực hiện trên 10 công trình, phần việc thanh niên, xây dựng được một tuyến lộ văn minh do thanh niên tự quản, có chiều dài 3.500m, vận động người dân làm cột cờ trước nhà, sửa chữa đường, sửa nhà cho ĐVTN nghèo, … Thông qua những hoạt động này đã thu hút trên 700 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó đã góp phần cùng với địa phương hoàn thành một số chỉ tiêu và nâng chất các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh”.

Chú thích ảnh:  Ra quân thực hiện công trình thanh niên.

Theo chị Nguyễn Phương Nhi, Bí thư Huyện đoàn Long Phú, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện các công trình, phần việc của tổ chức Đoàn. Năm 2022, thông qua việc học tập và làm theo lời Bác, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã đăng ký những việc làm cụ thể để học tập và làm theo Bác, điển hình như: Thực hiện mô hình “Tiết kiệm hỗ trợ nhà ở cho ĐVTN nghèo”, mô hình “Góc miễn phí cho đội viên và các em học sinh nghèo”; mô hình “Thu gom giấy vụn, chai nhựa gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học” … Từ những mô hình này, đã xây dựng được 02 căn nhà cho đoàn viên nghèo, trị giá 50 triệu đồng; trao hơn 500 suất học bổng cho học sinh nghèo, tặng 1.000 quyển tập, trên 500 bộ sách giáo khoa, tập, viết, cặp da … Các cơ sở Đoàn còn vận động được gần 22,5 triệu đồng, xây dựng được một căn nhà cho một đoàn viên nghèo tại thị trấn Đại Ngãi … Chị Phương Nhi chia sẻ: “Qua việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, ĐVTN đã có những chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động, từng đoàn viên có tính chủ động hơn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, chú trọng đến công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, thi đua trong lao động, không lãnh phí của công … đặc biệt là các tệ nạn xã hội trong ĐVTN và thanh thiếu niên giảm đáng kể, hướng đến hình ảnh người cán bộ đoàn gương mẫu, tận tụy, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái cũng như những tư tưởng lệch lạc, hướng các bạn đến lối sống đẹp, sống có ích, nhất là góp phần nâng cao đời sống, đẩy mạnh phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở địa phương”.
         Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn Long Phú, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục ĐVTN bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Đoàn, ĐVTN về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp bộ Đoàn chủ động thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, đúng định hướng chính trị để cán bộ, ĐVTN tích cực đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh đó, là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng các phong trào hành động cách mạng đã thực hiện có hiệu quả; đổi mới, đa dạng hóa các phong trào, hoạt động Đoàn để phù hợp với tình hình mới và điều kiện từng địa phương, đơn vị …

Bài và ảnh: Sóc Ca.