Hội Cựu chiến binh xã Hậu Thạnh không còn hội viên nghèo
      Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, hiện có 92 hội viên, sinh hoạt ở 05 chi hội của các ấp, nhiều năm liền Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều đóng góp trong các phong trào tại địa phương.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hậu Thạnh, Trần Trung Đoàn chia sẻ: “Ban Chấp hành Hội CCB xã quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho hội viên. Đồng thời, luôn quan tâm hỗ trợ giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình vươn lên khá, giàu, xây dựng Hội vững mạnh, cán bộ Hội luôn gương mẫu trong các mặt công tác và tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới”. Hằng năm, Hội đề ra kế hoạch, chương trình làm việc cụ thể sát với tình hình của địa phương và đạt nhiều kết quả, được Đảng, chính quyền và Nhân dân tin tưởng. Hội tập trung thực hiện tốt việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện phong trào thi đua CCB gương mẫu, với sự tham gia của 100% cán bộ, đảng viên, hội viên. Hội CCB xã Hậu Thạnh, có 07 hội viên tham gia cấp ủy, đoàn thể và các tổ chức nòng cốt tại địa phương; có trên 20 hội viên tham gia làm tổ trưởng, tổ phó của tổ nhân dân tự quản (toàn xã có 25 tổ). Ban Chấp Hội Cựu chiến binh xã tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho Đảng ủy, UBND xã trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, qua đó đã góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh địa phương. Phối hợp với các ngành, đoàn thể, Hội CCB xã Hậu Thạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền Pháp luật về phòng, chống tội phạm; tuyên truyền vận động trong hội viên, quần chúng nhân dân cùng tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Chú thích ảnh: Mô hình màu xuống chân ruộng của hội viên CCB xã Hậu Thạnh

Ban Chấp hành Hội CCB xã thường xuyên quan tâm đến đời sống hội viên, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, cán bộ Hội luôn thể hiện cao tinh thần trách nhiệm và luôn nêu gương. (trong 02 năm qua, 2021 – 2022) Hội đã vận động hội viên đóng góp quỹ xây dựng nhà đồng đội, quỹ vì người nghèo, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cho đối tượng chính sách và hộ nghèo, với số tiền hàng trăm triệu đồng; vận động hội viên tặng học bổng, dụng cụ học tập cho con cháu CCB, tặng quà cho hội viên, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, trị giá hàng chục triệu đồng. Theo Phó Chủ tịch Hội CCB xã Hậu Thạnh, Nguyễn Minh Khanh: “Hội CCB xã phát triển mô hình “5 + 1” ở 5/5 chi hội ấp và các chi hội đều thành lập tổ hùn vốn xoay vòng, với 69 hội viên tham gia, với số tiền góp vốn được trên 01 tỷ đồng, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Hội còn đứng ra tính chấp từ nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, với số tiền trên 3,5 tỷ đồng, cho 49 hội viên vay, xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Trong đó có gần 10 mô hình hiện đang phát huy hiệu quả, được các chi hội ấp duy trì, nhân rộng, điển hình như: Mô hình “5 +1” (5 hội viên khá, giàu giúp 1 hội viên nghèo); mô hình nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo; mô hình trồng mít Thái – nuôi ốc Bươu; mô hình trồng bông thiên lý; mô hình góp vốn xoay vòng; mô hình sáng – xanh – sạch – đep và an toàn; mô hình bảo vệ môi trường; mô hình giữ gìn an ninh – trật tự và mô hình màu xuống chân ruộng …”

Ông Châu Văn Ky, hội viên CCB ấp Ngọn, xã Hậu Thạnh, dẫn chúng tôi đến tham quan mô hình màu xuống chân ruộng, ông Châu Văn Ky nói: “Thực hiện chủ trương của cấp trên, không sản xuất lúa vụ 3, Chi hội CCB ấp vận động hội viên xây dựng mô hình màu xuống chân ruộng, trồng các loại màu như: Bắp, bí rợ, dưa hấu, dưa cải … gia đình tôi xuống giống trên 5.000m2 đất. Tôi vừa thu hoạch xong 01 công dưa hấu, cho lợi nhuận trên 20 triệu đồng; 02 công bí rợ hiện đang cho thu hoạch, vừa bán bông, bán trái cho thu nhập ít nhất cũng trên 10 triệu đồng/công. Sen với bí rợ, tôi trồng bắp 02 công, mỗi công bán cho thương lái khoảng 15 triệu đồng, còn lại thân và lá bắp dùng để nuôi bò sinh sản và vỗ béo trong những tháng khô hạn. Chỉ sau vài tháng cho lợi nhuận từ 20 – 25 triệu đồng/công, lời gấp 4 – 5 lần so với trồng lúa”. Ngoài việc hỗ trợ vốn, vận động hội viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả, Hội CCB xã Hậu Thạnh, còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, mở các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho con em, gia đình hội viên CCB, vận động người thân của hội viên đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. … Qua đó, đã góp phần tăng thu nhập cho hội viên và người dân địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của hội viên CCB xã Hậu Thạnh hiện đạt trên 60 triệu đồng/người/năm. Hội CCB xã Hậu Thạnh, hiện không còn hộ hội viên nghèo. Trong xây dựng nông thôn mới, Hội CCB xã Hậu Thạnh đã nhiệt tình đóng góp và tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp (trị giá hàng trăm triệu đồng) Trong năm 2022, các chi hội ấp vận động hội viên đóng góp xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, mô hình sáng – xanh – sạch – đẹp và an toàn. Kết quả tuyến đường nông thôn kiểu mẫu ấp Chùa Ông đạt giải nhất cấp huyện, hiện các chi hội tiếp tục nhân rộng mô hình, hướng đến đạt chuẩn xã nông thôn mới vào quí II năm 2023 này. Hiện tại Hội CCB xã Hậu Thạnh, đã và đang phát huy hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” của các chi hội, tích cực phối hợp với MTTQ, các đoàn thể xã tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia Ngày Chủ nhật nông thôn mới và đóng góp xây dựng quê hương.
         Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Long Phú, Thạch Thanh Tâm cho hay: “Cán bộ, hội viên CCB xã Hậu Thạnh, nhiệt tình công tác, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới và đã tạo sự lan tỏa rộng trong Nhân dân. Hoạt động của Hội đạt hiệu quả, được Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng”.

Bài và ảnh: Sóc Ca.