Huyện Long Phú phát huy vai trò dân vận trong xây dựng nông thôn mới.
       Thời gian qua, Ban Dân vận Huyện ủy Long Phú đã tham mưu Huyện ủy chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đã huy động được nguồn lực mạnh mẽ từ các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân thực hiện và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, nhất là trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Huyện ủy Long Phú đã chỉ đạo Ban Dân vận Huyện ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong việc xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đông đảo tầng lớp nhân dân, khơi dậy sức mạnh toàn dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới. Ban Dân vận Huyện ủy Long Phú đã chỉ đạo khối dân vận các xã, thị trấn xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên nhiều lĩnh vực như: phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Thông qua công tác dân vận, nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới đã được nâng lên rõ rệt. Năm 2022, Ban Dân vận Huyện ủy Long Phú phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới như: Vận động hiến đất xây dựng trụ sở Ban Nhân dân ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh, diện tích 500m2; chăm sóc hoa kiểng tuyến đường nông thôn mới nâng cao tại ấp Trường Thành B, xã Trường Khánh chiều dài 580m; vận động xây dựng đoạn đường xanh - sạch - đẹp với chiều dài 1.350m tại ấp Sóc Dong; vận động nông dân hiến đất, góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng 1 cây cầu trị giá 115 triệu đồng…; phát động 61/61 khu dân cư thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2022 đạt 100%; có 24.196/25.341 hộ gia đình đăng ký thực hiện các danh hiệu văn hóa, đạt 95,48%; tổ chức lễ ra mắt Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh và Khu dân cư bảo vệ môi trường tại ấp Nhất, xã Châu Khánh; xây dựng Công trình thanh niên tuyến đường thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại ấp Mương Tra, xã Tân Thạnh với tổng chiều dài 3,8km, gồm 125 trụ đèn điện chiếu sáng với tổng kinh phí 140 triệu đồng…

Chú thích ảnh: Mô hình “Dân vận khéo” trồng và chăm sóc cây xanh.

Như tại xã Trường Khánh, người dân đã nhận thức rõ vai trò, quyền lợi, trách nhiệm của mình trong giữ vững tiêu chí nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Văn Thơ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trường Khánh, huyện Long Phú cho biết: “Sau khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, để duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, Đảng ủy đã quan tâm chỉ đạo Khối Dân vận xã triển khai đồng bộ kế hoạch, hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" đến các ấp trong xã. Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân nâng lên trong việc bảo vệ thành quả của xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Việc triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Trường Khánh trong thời gian qua đã xuất hiện một số mô hình như: Mô hình chăm sóc hoa kiểng tuyến đường nông thôn mới nâng cao tại ấp Trường Thành B; cổng rào an ninh trật tự, hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng hàng rào cây xanh, cột cờ; mô hình đoạn đường có đèn thắp sáng; chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội… Bên cạnh đó, chính quyền xã vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu là mô hình nuôi ong lấy mật và chế biến mật của đoàn viên Nguyễn Minh Tùng, ngụ ấp Trường An, xã Trường Khánh. Anh Tùng tranh thủ từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư, xây dựng mô hình nuôi ong xanh nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế cho đoàn viên xã Trường Khánh. Qua 3 năm triển khai, mô hình đạt được những kết quả đáng khích lệ, mang lại niềm vui lớn cho đoàn viên, thanh niên. Hiện nay, khu vườn của anh Tùng đã có 30 thùng gỗ, với khoảng 1.500 hộp để ong làm tổ. Trung bình mỗi tháng, lượng mật thu được khoảng 60 lít, đảm bảo về chất lượng, bán được giá từ 400.000 - 600.000 đồng/lít. Hiện tại, nhiều sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ong Xanh được bày bán tại các trạm dừng chân cũng như một số điểm tham quan du lịch trong tỉnh. Không chỉ vậy, mô hình nuôi ong của anh Tùng đang được xem là địa điểm tham quan học hỏi của nhiều cá nhân, phòng nông nghiệp các địa phương lân cận. Với việc phát huy được tiềm năng, thế mạnh riêng và sự tuân thủ quy trình của người nuôi, sản phẩm mật ong sạch của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ong Xanh có thể trở thành sản phẩm chủ lực và phát triển trên quy mô lớn, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Đồng chí Dương Thanh Toàn - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú cho biết, phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua trên địa bàn huyện đã góp phần rất lớn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Ngoài ra, phong trào này còn giúp các địa phương trong huyện Long Phú tiếp tục duy trì hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao… Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn dân gắn với các mô hình cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, cơ quan, đơn vị”.
        Nhờ phát huy tốt vai trò của công tác dân vận, chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Long Phú được Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó, phát huy nội lực sức dân, xây dựng lộ trình cụ thể đưa các địa phương trong toàn huyện vững bước trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Sóc Ca.