Long Phú đưa nhiều giống lúa hiệu quả cao vào sản xuất theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP.
         Liên tục những năm gần đây, huyện Long Phú có nhiều chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp, không chỉ đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, mà còn khuyến khích nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP. Từ đó đã tạo động lực cho bà con nông dân bám đồng ruộng, đầu tư thâm canh, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn.

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất đang ngày càng được ngành nông nghiệp và nông dân quan tâm thực hiện. Từ đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ và đạt chuẩn VietGAP tại các hợp tác xã trên địa bàn huyện, nhằm thay đổi nhận thức, chuyển giao quy trình kỹ thuật, phương thức canh tác theo hướng hữu cơ đến với nông dân, từng bước hướng bà con tiến đến nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững, góp phần xây dựng thương hiệu lúa, gạo sạch trên thị trường. Ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, cho biết: “Vụ Hè thu năm 2022, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh và UBND các xã, thị trấn triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích trên 1.048ha, với 431 hộ nông dân tham gia, trong đó diện tích sản xuất lúa theo hướng hữu cơ là 934ha và sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 114ha, có 74 hộ nông dân tham gia và được sử dụng các loại giống lúa chất lượng cao như: OM 18; Đài Thơm 8 và giống lúa ST25. Và vụ Đông xuân 2022 – 2023 vừa qua, huyện tiếp tục triển khai với diện tích trên 1.160ha, có 611 hộ nông dân tham gia và chỉ sử dụng hai loại giống lúa chất lượng cao là ST25 và Đài Thơm 8”.

Chú thích ảnh: Cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao huyện Long Phú (giống lúa ST25)

Ông Lâm Văn Vũ, thông tin thêm: “Để phát huy tiềm năng của địa phương, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phù hợp với lợi thế vùng. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, nông dân trên địa bàn; tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ nông dân đầu tư sản xuất theo quy mô lớn, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích”. Theo đó, các thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 50% chi phí giống lúa thơm đặc sản, hỗ trợ một phần phân hữu cơ và được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; cán bộ kỹ thuật thường xuyên thăm đồng, giám sát, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, sử dụng công cụ sạ hàng giúp giảm lượng lúa giống từ 200kg/ha xuống còn 100kg/ha; sử dụng phân bón hữu cơ bón lót vào đầu vụ với số lượng 400kg/ha, kết hợp với phân vô cơ theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa; nông dân tham gia mô hình còn hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học. … Ông Trương Thanh Sơn, hộ nông dân tham gia mô hình, thuộc ấp An Hưng, xã Long Đức cho hay: “Đây là lần đầu tiên tôi trồng lúa theo hướng hữu cơ, được ngành nông nghiệp huyện hỗ trợ phân hữu cơ để bón lót trước khi gieo sạ, nên thân lúa cứng cây, ít đổ ngã, gié dài; sử dụng giống lúa đặc sản ST25, gieo sạ 100kg/ha. Thời gian sinh trưởng, lúa ít bị sâu bệnh, ít hạt lép, năng suất đạt trên 8 tấn/ha lúa tươi, chất lượng lúa sạch, đẹp, được Công ty cổ phần Gạo Ông Thọ mua với giá cao (7.600đ – 7.800đ/kg). Ngoài hộ nông dân tham gia mô hình, các thành viên hợp tác xã Hưng Phú và hợp tác xã Tân Hưng Phú, thuộc xã Tân Hưng, các thành viên tham gia mô hình còn được Công ty TNHH Sorimachi Việt Nam tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm nhật ký (FaceFarm) và phần mềm kế toán hợp tác xã (WACA), nhằm từng bước giúp hợp tác xã tiếp cận quá trình chuyển đổi số, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, nâng cao năng lực quản lý và phát triển bền vững. Theo tính toán của nông dân, nhờ thay đổi hình thức canh tác từ truyền thống sang hướng hữu cơ và sử dụng giống lúa chất lượng cao, chi phí đầu vào thấp hơn khoảng 04 triệu đồng/ha, và năng suất cao hơn bình quân 100kg/công, do đó lợi nhuận chênh lệch với hộ nông dân sản xuất ở bên ngoài từ 07 – 08 triệu đồng/ha, đặc biệt là sản phẩm rất dễ tiêu thụ.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP và sử dụng giống lúa chất lượng cao, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực; tạo niềm tin cho bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Mô hình không chỉ tạo ra sản phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái; cải tạo đất và giảm chi phí đầu tư trong sản xuất, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Được biết, trong thời gian tới, huyện Long Phú tiếp tục nhân rộng mô hình, tuyên truyền, vận động nông dân mạnh dạn tham gia mô hình, tạo sức lan tỏa, nhằm từng bước phát triển nông nghiệp hữu cơ, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp huyện nhà ngày càng an toàn và bền vững.

Bài và ảnh: Sóc Ca.