Lượt xem: 58
Vốn tín dụng chính sách xã hội góp phần phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
        Phải khẳng định rằng, cùng với các nguồn vốn đầu tư khác, vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong đó, giải quyết việc làm và giảm nghèo từ các mô hình sản xuất của các cấp Hội Nông dân được xem là “Điểm sáng”.

        Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Nông dân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong suốt thời gian qua. Trong đó, có nhiệm vụ ủy thác từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Phú cho biết: “Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã thực hiện tốt việc ủy thác cho vay, làm “Cầu nối” chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, đóng góp tích cực vào mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, đều xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội Nông dân các cấp triển khai thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ gắn với phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; Phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện. Hội Nông dân huyện cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác”. Tính đến đầu năm 2023, Hội Nông dân huyện quản lý với số tiền gần 85 tỷ đồng, chiếm 24,64% tổng dư nợ ủy thác, cho hơn 3.000 hộ vay, ở 62 tổ tiết kiệm và vay vốn,(TK&VV) của 11 cơ sở Hội, tăng 08 tỷ 711 triệu đồng, so với năm 2021. 


   Chú thích ảnh: Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Long Phú cho vay hộ nông dân mới thoát nghèo.

       Ông Trương Quốc Khánh, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Long Phú, nhận xét: “Qua quá trình thực hiện chương trình phối hợp ủy thác cho vay, các cấp Hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng các nhiệm vụ trong các công đoạn ủy thác cho vay, từ khâu tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác đối với Hội cấp dưới, Tổ TK&VV, hộ vay và hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Mặt khác, Hội Nông dân huyện còn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội trong đào tạo, tập huấn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai thực hiện tốt Nghị định 78/NĐ – CP của Chính phủ; củng cố, kiện toàn Tổ TK&VV, nhất là những tổ hoạt động yếu, kém”. Việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH đã giúp Hội Nông dân có điều kiện thu hút thêm hội viên. Trong thời gian qua, nhận thức của hội viên nông dân về vay vốn phục vụ sản xuất – kinh doanh đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách đã mạnh dạn vay vốn đầu tư cho sản xuất, xây dựng công trình nước sạch, chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng và sửa chữa nhà ở … Qua đó, góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện chia sẻ thêm: “Bên cạnh việc chú trọng phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tổ chức mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, Ban quản lý Tổ TK&VV, Hội Nông dân huyện cũng thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ cho nông dân, người vay vốn. Qua đó, giúp nông dân ứng dụng vào sản xuất – kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay; nâng cao đời sống kinh tế gia đình; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; chung sức xây dựng nông thôn mới”.
        Hằng năm, Hội Nông dân huyện Long Phú, đều xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động vay vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH, việc kiểm tra được thực hiện đối với 100% cơ sở Hội; tổ TK&VV, người vay. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhận ủy thác; đặc biệt là lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cán bộ Hội, hội viên nông dân, người vay vốn, từ đó phản ánh với các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Đồng thời, qua kiểm tra đã phát hiện, động viên, biểu dương các mô hình hay, cách làm sáng tạo của những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động ủy thác và tiếp tục tuyên truyền nhân rộng các tổ chức Hội.

 

 Bài và ảnh: Sóc Ca.

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 416
 • Trong tuần: 5 304
 • Tất cả: 1269246
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.