Cựu chiến binh Long Phú phát huy tinh thần tự lực, giúp nhau làm kinh tế.
         Trong những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Long Phú, thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, động viên cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả; hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo bền vững, tạo sức lan tỏa trong toàn Hội và ngoài cộng đồng; xây dựng tinh thần tương thân, tương ái trong cuộc sống đời thường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

.       Phát huy tinh thần đoàn kết, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, hội viên trong lao động, sản xuất, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tìm tòi, học hỏi kiến thức sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh phát triển kinh tế; xây dựng nhiều mô hình tiêu biểu. Chuyển đổi phương thức sản xuất, tạo được phong trào học tập và làm theo những mô hình sản xuất có hiệu quả trong cán bộ, hội viên; mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo động lực mạnh mẽ thu hút hội viên và Nhân dân địa phương đầu tư phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, vươn lên khá, giàu. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các cấp Hội CCB trong huyện triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hội viên CCB. Với tinh thần giám nghĩ, dám làm, Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế hộ, giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn. Ông Huỳnh Tuyết Quang, Chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú, điển hình: “Trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng và hợp pháp, Hội đã vận động hội viên góp vốn nội bộ được trên 851 triệu đồng; đóng góp quỹ được gần 440 triệu đồng; quỹ đồng đội được 142 triệu đồng và nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội gần 15 tỷ đồng, giúp cho 752 lượt hội viên được vay vốn, đồng thời tạo việc làm cho 2.733 lượt người, là vợ, con hội viên CCB. Từ các nguồn vốn vay, và nguồn vốn nội bộ đã tạo điều kiện giúp các hộ hội viên tập trung phát triển kinh tế gia đình, trong đó có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả như: Mô hình chanh dây leo ngọt, kết hợp ươm các loại cây giống; mô hình trồng mít Thái; mô hình nuôi bò sinh sản; mô hình nuôi dê, gà thả vườn; trồng Thanh Long; mô hình trồng các loại màu xen canh; màu xuống chân ruộng, mô hình kinh tế tập thể, mô hình bưởi da xanh; mô hình chăn nuôi tổng hợp (gà, vịt, ao cá, ruộng, vườn) … Từng mô hình đã đem lại nguồn thu đáng kể cho hội viên, từ đó, qua từng mùa, từng năm số hộ hội viên nghèo giảm đáng kể, hộ hội viên khá, giàu cứ tăng lên qua từng năm, đặc biệt còn lan tỏa đến những hộ quần chúng xung quanh”.

Chú thích ảnh: Mô hình trồng chanh không hạt cho thu nhập cao của Hội CCB xã Song Phụng.

Nhằm chăm lo giúp đỡ nâng cao đời sống kinh tế cho cán bộ, hội viên, nhất là thi đua thực hiện phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo luôn phát huy hiệu quả, từ các nguồn quỹ Hội, mỗi năm đã giúp cho hàng trăm hộ hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nhất là mô hình “Hội viên khá, giàu giúp hội viên nghèo thoát nghèo bền vững”. Hiện nay toàn Hội chỉ còn 13 hộ nghèo, chiếm 0,87%, số hộ có mức sống trung bình chỉ còn 37 hộ, chiếm 21,14% và số hộ khá, giàu chiếm tỷ lệ 55,57%, với 822 hộ. Đặc biệt là ở huyện Long Phú có một cơ sở Hội không còn hộ hội viên nghèo, và trên 80% chi hội đã xóa trắng hộ nghèo.

Hội CCB xã Hậu Thạnh, là một trong những Hội CCB cơ sở điển hình trong công tác hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo trong hội viên. Cán bộ, hội viên luôn nêu cao tinh thần giám nghĩ, dám làm, giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống gia đình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Ông Trần Trung Đoàn, Chủ tịch Hội CCB xã Hậu Thạnh, chia sẻ: “Trong những năm qua, Hội đã thành lập được nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả, cán bộ, hội viên mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, luôn có ý thức cao và nêu gương ý chí tự lực, tự cường, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp hội viên nghèo vượt khó bằng các hình thức cho hội viên nghèo mượn đất, mượn vốn sản xuất, góp vốn đầu tư chăn nuôi bò … do đó, đến nay xã Hậu Thạnh không còn hộ hội viên CCB nghèo, từng bước vươn lên khá, giàu”. Ông Huỳnh Tuyết Quang, đánh giá: “Hội CCB xã Hậu Thạnh luôn có sự đồng thuận cao trong cán bộ, hội viên; nỗ lực phấn đấu, đoàn kết vượt qua khó khăn; đội ngũ cán bộ có tâm huyết, luôn gương mẫu, đoàn kết, luôn tạo được uy tín với hội viên, cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm, ủng hộ. Từ đó, việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ luôn đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra”.
        Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội CCB với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, hội viên trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn; triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB huyện nhiệm kỳ 2022 – 2027 đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Đồng thời phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành – đoàn kết – gương mẫu – đổi mới, xây dựng Hội CCB huyện trong sạch, vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương Long Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: Sóc Ca.