Lượt xem: 383
Thanh niên vươn lên từ mô hình nuôi cá rô đầu nhím thương phẩm nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Long Phú.
      Những năm qua, nhờ tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Long Phú, đã giúp nhiều thanh niên lập nghiệp, trong đó với mô hình nuôi cá rô đầu nhím thương phẩm là một điển hình.

Sinh ra, lớn lên và lập gia đình ở ấp Cái Đường, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Gia đình rất ít đất sản xuất, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nghề nghiệp chủ yếu của gia đình là làm ruộng và chăn nuôi. Anh Võ Văn Đức và vợ bươn chải khắp nơi để tìm việc làm ở tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh để có tiền trang trải cuộc sống. Vốn là người con quanh năm với ruộng đồng, đã quen với sản xuất, chăn nuôi nên trong quá trình đi làm xa xứ, sau những giờ tan ca, dù ngành nghề chính của anh là công nhân, nhưng anh luôn ấp ủ với nghề chăn nuôi, anh luôn tìm kiếm và học hỏi từ bạn bè, người quen những mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả với mong ước được trở về phát triển trên quê hương của mình. 


Anh Đức (thứ 3 từ trái sang) bên áo nuôi cá rô đàu nhím từ nguồn vốn vay của NHCSXH.

Từ những kiến thức học được, anh Đức quyết tâm bỏ thành phố về quê, sửa sang, cải tạo ao nhà hơn 600 m2, anh đã mạnh dạn bắt 11.000 con cá rô giống. Sau hơn 3 tháng, những con cá giống nay đã thu hoạch hơn 1,7 tấn cá thương phẩm, trừ đi chi phí, anh còn lợi nhuận gần 30 triệu đồng. Là một đoàn viên thanh niên của ấp, anh Võ Văn Đức có ý chí tự lực và cố gắng vươn lên. Tháng 10 năm 2022, Đoàn thanh niên xã cùng chính quyền địa phương đã xét giới thiệu cho anh tiếp cận nguồn vốn vay chương trình giải quyết việc làm 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư thêm con giống. Với nguồn vốn đợt này cùng với vốn tích cóp của gia đình, anh Đức đã bắt 58.000 con cá rô giống, 4.000 con cá sặc giống, dự kiến cuối tháng 02/2023 sẽ thu hoạch hơn 5 tấn cá thương phẩm, với giá trên thị trường 42.000 đồng/kg cá rô, 100.000 đồng/kg cá sặc, anh thu về hơn 200 triệu đồng, trừ đi chi phí anh còn lợi nhuận hơn 80 triệu đồng - Anh Đức cho biết.
Qua kết quả đã đạt được, năm nay anh Đức còn phát triển thêm mô hình nuôi lươn để tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Anh Võ Văn Đức chia sẻ: “Nhờ chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên xã và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Long Phú cho vay vốn, nên tôi mới nhân rộng thêm mô hình. Từ nguồn vốn này, nhờ đó mà gia đình tôi có công việc làm ở quê nhà, có thu nhập ổn định và có điều kiện chăm lo gia đình”.
Những năm qua, NHCSXH huyện Long Phú đã hỗ trợ nhiều thanh niên lập nghiệp và đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế, làm giàu chính đáng, góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vũng trên địa bàn huyện.
Với tinh thần vượt khó vươn lên, anh Võ Văn Đức là một trong những gương thanh niên điển hình vươn lên lập nghiệp./.

Tin, ảnh: Tuấn Khương

TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 15
 • Hôm nay: 469
 • Trong tuần: 5 357
 • Tất cả: 1269299
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.