Sức lan tỏa từ phong trào dân vận khéo
          Thời gian qua, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào thi đua dân vận khéo trên các lĩnh vực đời sống, xã hội được các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Trường Khánh, huyện Long Phú, nhân rộng. Phong trào dân vận khéo góp phần khơi dậy nội lực, huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giảm nghèo và xây dựng nông thon mới nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trường Khánh, cho biết, có được kết quả đó, trước hết phải kể đến thành công từ công tác tuyên truyền, phổ biến của từng xóm, ấp, người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Đặc biệt là sự đổi mới về nội dung, phương thức vận động quần chúng, bám cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, kịp thời tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ban Công tác dân vận tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở, tăng cường vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng xóm, ấp văn minh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, phát triển dịch vụ thương mại. … Chú Đào Khuôl, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer thuộc ấp Trường Thành B, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, chia sẻ: “Tổ dân vận chúng tôi luôn phát huy hiệu quả cầu nối giữa dân với Đảng, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân. Tập trung hướng về Nhân dân, tăng cường vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng phum sóc văn minh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế …” Với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng, chính quyền địa phương thực hiện công khai, minh bạch mọi nguồn đóng góp, kinh phí thực hiện công trình và để Nhân dân bàn bạc, giám sát mọi khâu thi công. Nhờ đó, địa phương đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động sức dân sửa chữa, xây dựng nông thôn, nâng cấp tu sửa các tuyến đường nông thôn … Với sự đồng lòng ủng hộ từ quần chúng Nhân dân.

Chú thích ảnh: Mô hình chăm sóc hoa kiểng tuyến đường nông thôn mới nâng cao.

Điển hình mô hình dân vận khéo vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong năm 2022, xã Trường Khánh vận động con cháu ông Dương Kỳ Hiệp hỗ trợ xây dựng 01 cây cầu, trị giá 463 triệu đồng; ông Lê Tấn Tài, người dân ở ấp Trường Thanh B, đóng góp xây dựng mới cây cầu Đại Phát, trị giá 110 triệu đồng; bà con ở ấp Trường Hưng, tự đóng góp sửa chữa, nâng cấp hai cây cầu, trị giá 07 triệu đồng; sửa chữa và xây mới 02 cây cầu ở ấp Trường An trị giá 52 triệu đồng … giúp cho người dân đi lại thuận tiện, góp phần nâng chất tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Nhiều mô hình cách làm dân vận khéo của các tập thể, cá nhân xã Trường Khánh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, như: Mô hình chăm sóc hoa kiểng tuyến đường nông thôn mới nâng cao tại ấp Trường Thành B; cổng rào an ninh trật tự, hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng hàng rào cây xanh, cột cờ; mô hình đoạn đường có đèn thắp sáng; chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội … Năm qua, xã Trường Khánh đã thực hiện gần 20 mô hình thi đua dân vận khéo trị giá trên 01 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Thơ, chia sẻ thêm: “Nhiều mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn. Có được kết quả đó, trước hết phải kể đến thành công từ công tác tuyên truyền, phổ biến đến từng tổ công tác xóm, ấp và người có uy tín trong đồng bào dân tộc trên địa bàn dân cư”. Chú Đinh Công Thắng, người dân ở ấp Trường Bình, xã Trường Khánh, trước đây gia đình chú thuộc diện khó khăn, được các vị là người có uy tín và Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, đến tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho gia đình chú xây dựng mô hình nuôi chim trĩ. Sau thời gian thực hiện mô hình này, gia đình chú Thắng đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế và làm giáu chính đáng. Chú Đinh Công Thắng cho hay: “Gia đình tôi trước kia thuộc hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ sự giúp đỡ và tạo điều kiện của các cô, chú trong xóm ấp, tôi tìm tòi học hỏi, dần dần thực hiện thành công mô hình nuôi chim trĩ, nhờ đó, mà lợi nhuận hàng năm cũng trên 70 triệu đồng”.

Một trong những hiệu quả rõ nét của phong trào dân vận khéo là sự vào cuộc, chung tay của Nhân dân trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội trên địa bàn. Với nhiều cách làm sáng tạo, khéo léo trong tuyên truyền, vận động, nên cấp ủy, chính quyền từ xã đến ấp và các tổ chức hội đã khơi dậy được truyền thống yêu nước, phát huy được tinh thần trách nhiệm của Nhân dân trong việc tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhờ dân vận khéo mà các lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội. Tiêu biêu như: Mô hình “Tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống ma túy, quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự” tại các phum, sóc đồng bào Khmer trên địa bàn xã Trường Khánh. …
        Những kết quả thiết thực mà phong trào thi đua dân vận khéo đạt được trong thời gian qua đã phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó của các tầng lớp Nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, cùng chung tay thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Bài và ảnh: Sóc Ca.