Long Phú tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự và một số văn bản hướng dẫn thi hành
      Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 20/6/2022 của UBND huyện Long Phú về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 09/11/2022 của UBND huyện về tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn huyện Long Phú năm 2022. Phòng Tư pháp phối hợp với Công an huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự và một số văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 480 lượt người tham dự.
Chú thích ảnh: Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị tuyên truyền, báo cáo viên đã minh họa các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm, cắp tài sản; tội phạm lừa đảo; tội phạm đánh bạc (cá độ bóng đá, đá gà, đánh bài được thua bằng tiền…) thông qua các hình ảnh, đoạn video clip, tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội và hướng dẫn cho người tham dự cách nhận biết và tự giác phòng ngừa khi gặp các tình huống trên thực tế. Qua đó, giúp cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức, hiểu rõ hơn các loại tội phạm trên, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng và tích cực tố giác các loại tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời người dân còn được thông tin, cảnh giác về các thủ đoạn lừa đảo mới ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội để người dân cảnh giác, không bị thiệt hại về tài sản.

Chú thích ảnh: Báo cáo viên triển khai tuyên truyền, phổ biến tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, người dân (đặc biệt là thanh niên và gia đình có con, em trong độ tuổi đăng ký, gọi nhập ngũ) được phổ biến những nội dung cơ bản và trọng tâm của Luật Nghĩa vụ quân sự như: độ tuổi gọi nhập ngũ, đối tượng đăng ký, không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ; các chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, trong thời gian tại ngũ và xuất ngũ; nhiệm vụ, quyền hạn của công dân, các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quốc phòng như: hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, vi phạm các quy định về sơ tuyển, về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định về nhập ngũ.

Qua Hội nghị tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân về các tội phạm phổ biến từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức cho thanh niên, gia đình thanh niên về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm tự hào khi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc, từ đó hăng hái lên đường tham gia bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 và các năm tiếp theo của huyện Long Phú nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Phan Thành Mến