Hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
        Nhằm hỗ trợ kịp thời đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, ngày 30 tháng 5 năm 2022 Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành Văn bản số 4279/HD-NHCS về hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 36/2022/ NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ.

Năm 2022, nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay tín dụng chính sách mà gia đình chị Huỳnh Thị Dung, ấp 3, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú có vốn để chăn nuôi và được hỗ trợ lãi suất. Chị Dung cho biết: “Tôi vay chương trình Hộ Cận nghèo số tiền 30 triệu đồng vào tháng 5 năm 2022, tiền lãi tôi đóng hàng tháng là 198.000 đồng, nghe đài nói là Nhà nước hỗ trợ giảm cho bà con 2% lãi suất đối với hộ vay vốn các chương trình tín dụng chính sách trong năm 2022 - 2023 có lãi suất >6%, hàng tháng tôi chỉ còn đóng 148.000 đồng thay vì là 198.000 đồng như trước đây, tổng số tiền tôi được hỗ trợ lãi suất đến nay là 312.000 đồng. Tôi rất mừng vì ngoài việc được Ngân hàng Chính sách cho vay để có vốn làm ăn nay còn được hỗ trợ lãi suất, vì vậy số tiền được giảm tôi cũng tích cóp để trang trải cuộc sống gia đình”.

Trích ảnh: Hộ vay được tuyền truyền về hỗ trợ lãi suất

Tương tự gia đình chị Dung, anh Huỳnh Trung Hiếu ở ấp 3, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, cũng là một trong những hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và được hỗ trợ lãi suất, anh chia sẻ: “Vươn lên từ 2 bàn tay trắng, gia đình mình được các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh. Tháng 7/2022 vừa qua, được các cán bộ tuyên truyền về lợi ích khi vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, mình cũng mạnh dạn bàn với vợ vay vốn 50 triệu đồng Chương trình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư chăn nuôi bò, được biết trên báo đài thông tin Nhà nước hỗ trợ lãi suất 2% cho hộ vay trong năm 2022 - 2023, vì vậy tổng số tiền tôi được hỗ trợ lãi suất đến nay là 332.000 đồng, hàng tháng tôi chỉ còn đóng 292.000 đồng thay vì 375.000 đồng như trước đây. Tôi rất mừng vì được Ngân hàng Chính sách cho vay để có vốn sản xuất và được hỗ trợ lãi suất, vì vậy số tiền được giảm tôi để dành phụ lo cho con đi học”.
- Ngày 30 tháng 5 năm 2022 Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù  lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành Văn bản số 4279/HD-NHCS ngày 30/5/2022 về hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ, do vậy khi các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được hỗ trợ như sau:
- Khách hàng vay vốn đúng đối tượng vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất nếu khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: thuộc các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo các văn bản quy định; có lãi suất vay vốn trên 6%/năm; được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân và có phát sinh dư nợ trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất.
- Thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023 hoặc khi Ngân hàng Chính sách xã hội thông báo kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tùy theo thời điểm nào đến trước.
- Thời gian vay được hỗ trợ lãi suất được xác định từ thời điểm giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc nhưng không nằm ngoài thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất.
- Mức hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn là 2%/năm tính trên số dư nợ vay của các khoản giải ngân được giải ngân trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất và thời gian vay được hỗ trợ lãi suất.
  Nghị định nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Ngân sách nhà nước bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn vốn hỗ trợ lãi suất để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng.
Tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa là 3.000 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng. Không thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với dư nợ quá hạn hoặc được gia hạn nợ.

Tin, ảnh : Tuấn Khương