Lượt xem: 26
Bưởi da xanh hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát đạt chuẩn OCOP 4 sao
       Được thành lập và đi vào hoạt động nền nếp từ năm 2018, hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát,  có địa chỉ tại số 93 ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, huyện Long Phú, hiện đang phát huy hiệu quả. Với diện tích 45,9ha chuyên trồng bưởi da xanh, có 66 thành viên tham gia. Sản phẩm “Bưởi da xanh Trường Phát”, được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP (4 sao) tại cuộc thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm đợt I, năm 2021.

       Năm 2018, chú Lê Văn Chanh, ngụ ấp Phú Trường, xã Phú Hữu, được hỗ trợ hơn 250 cây giống bưởi da xanh, chú cải tạo 06 công đất vườn tạp để trồng bưởi, do thường xuyên được tập huấn về về quy trình canh tác cũng như kỹ thuật trồng trọt, nên diện tích bưởi da xanh của gia đình chú Chanh phát triển khá tốt. Đặc biệt, là những hộ nông dân trồng bưởi ở xã Phú Hữu, đã có trên 90% hộ tham gia vào hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát. Hôm chúng tôi đến thăm vườn bưởi da xanh nhà chú Chanh, thấy chú đang chăm sóc và bao trái bưởi, chú Chanh phấn khởi cho biết: “Năm nay, bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái tương đối sai, ngày nào tôi cũng ra vườn tỉa bớt những trái nhỏ, mỗi cây chỉ để lại từ 15 – 20 trái, hy vọng năm nay, năng suất bưởi sẽ đạt khoảng 01 tấn/công”. Để cây bưởi cho năng suất và chất lượng, Ban Giám đốc hợp tác xã thường xuyên tuyên truyền, vận động các thành viên đầu tư thời gian, công sức chăm sóc diện tích bưởi của gia đình theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Cây bưởi da xanh của hợp tác xã Trường Phát được đưa vào trồng từ năm 2018, tập trung nhiều ở 02 ấp, Phú Trường và ấp Phú Thứ. Sau hơn 04 năm bén rễ, cây bưởi da xanh rất phù hợp với điều kiện, khí hậu, thỗ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt, bưởi ra nhiều trái, khi thu hoạch mỗi trái nặng trung bình từ 02 – 2,5kg, bưởi có múi to, mọng nước, tỷ lệ sơ thấp, chất lượng trái thơm ngon, 8 phần ngọt, 2 phần chua, ít hột, khả năng kháng bệnh cao. …

  Chú thích ảnh: Chú Chanh (áo Trắng) và ông Võ Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu tham quan vườn bưởi.

   Ông Dương Văn Hồng, Giám đốc hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát, cho biết: “Với gần 46ha diện tích bưởi da xanh của các thành viên, mỗi năm  cho năng suất khoảng 400 tấn, sản phẩm bưởi da xanh hợp tác xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP (4 sao) tại cuộc thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm đợt I, năm 2021, và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý, nhãn mác sản phẩm để tạo ra sản phẩm đặc thù của địa phương, chất lượng tốt, có hàng hóa cao. Từ năm 2021, sản phẩm bưởi da xanh hợp tác xã Trường Phát được thí điểm dán tem truy xuất nguồn gốc, gắn với công tác quảng bá giới thiệu, từng bước xây dựng lòng tin của khách hàng với sản phẩm. Với tiềm năng sẵn có về cây bưởi và được chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP đã giúp hợp tác xã tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế, hình thành sản xuất theo chuỗi giá trị …”.

Ông Võ Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu cho biết: “Xã tập trung chỉ đạo, khuyến khích các thành viên trong hợp tác xã sản xuất theo hướng an toàn để tạo ra mẫu mã trái đẹp, chất lượng tốt, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tích cực hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho các thành viên trong hợp tác xã về quy trình sản xuất an toàn, nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao; thúc đẩy liên kết để tham gia chặt chẽ, hiệu quả vào lộ trình xây dựng thương hiệu. Các sản phẩm khi được công nhận OCOP sẽ có lợi thế hơn, mở ra triển vọng cho bưởi da xanh hợp tác xã Trường Phát trong tiêu thụ sản phẩm, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”. Theo đánh giá, xếp hạng sản phẩm đợt I, năm 2021, sản phẩm bưởi da xanh hợp tác xã Trường Phát đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hạng 4 sao. Được công nhận sản phẩm OCOP có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa thương hiệu, nâng cao năng lực canh tranh trên thị trường và quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho các thành viên trong hợp tác xã, góp phần tích cực hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu của xã Phú Hữu. Qua đó, còn giúp khu vực nông thôn giải quyết những vấn đề quan trọng trong giảm nghèo, tạo việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. …

Ông Trần Văn Nhớ, thành viên hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát, ngụ tại ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu cho biết: “Gia đình sản xuất 2,3ha diện tích bưởi da xanh, khi sản phẩm của mình được chứng nhận OCOP, chúng tôi rất phấn khởi, nhất là được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, tập huấn về kỹ thuật để chuẩn hóa sản phẩm, chúng tôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến như: Tưới tiết kiệm nước, sự dụng phân bón, chế phẩm vi sinh, sản xuất theo quy chuẩn an toàn, sản phẩm bưởi của chúng tôi luôn đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất được nguồn gốc. Chúng tôi luôn ý thức được đây là một trong những yếu rất quan trọng để xây dựng thương hiệu bưởi Trường Phát. Khuyến khích các thành viên trong hợp tác xã luôn tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hình thành chuỗi liên kết sản xuất.

      Ông Nguyễn Hữu Chính, thành viên hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát, phụ trách khâu quảng bá sản phẩm cho hay: “Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm chiếm lĩnh thị trường trong thời kỳ hội nhập. Chương trình OCOP tạo thêm động lực phát triển sản phẩn bưởi có lợi của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng, quy chuẩn sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn nhiều thị trường khác nhau. Do đó, sản phẩm bưởi da xanh của hợp tác xã Trường Phát, từ khi được công nhận sản phẩm OCOP, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của các Công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh, nhưng rất tiếc, chúng tôi không đủ sản phẩm để cung ứng, do đó, chúng tôi chỉ liên kết bao tiêu sản phẩm với một số Công ty vừa và nhỏ. Một điều đáng tiếc nữa là, do hợp tác xã có Website riêng và tham gia sàn thương mại điện tử … do đó, chúng tôi thường xuyên nhận được đơn đặt hàng, nhưng hợp tác xã không đáp ứng được.

   

                                                                                 Bài và ảnh: Sóc Ca.

 

 

 

TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 25
 • Hôm nay: 721
 • Trong tuần: 2 706
 • Tất cả: 1035561
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.