Lượt xem: 39
Thượng tọa Thạch Thươl, vị trụ trì cả đời hết lòng vì đạo, vì đời.
       Hơn 30 năm tu học, Thượng tọa Thạch Thươl, hiện là Chi hội trưởng, Chi hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Long Phú, và là vị trụ trì chùa Bâng Cro Chắp Thmây, xã Tân Hưng. Cả cuộc đời Thượng tọa đều là vì đạo, vì đời. Vị sư luôn chủ động và phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để tập hợp đại đoàn kết các dân tộc anh em, hết lòng động viên, giáo dục sư sãi và đồng bào phật tử thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia mọi hoạt động xã hội, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào, phật tử tăng gia phát triển kinh tế - xã hội, cùng chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp, văn minh.      

.     Với vai trò là thành viên của Ban Chấp hành Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, là thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú, trong những năm qua, Thượng tọa Thạch Thươl, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức mở được 20 lớp tập huấn, phổ biến giáo dục Pháp luật, cho hơn 200 lượt sư sãi, Ban quản trị chùa. Tổ chức tuyên truyền được 550 cuộc, cho khoảng 83.000 lượt sư sãi, phật tử tham gia. Đặc biệt, là trong năm 2020 và năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19. Thượng tọa cùng Ban Chấp hành Chi hội, vận động, hướng dẫn các vị trụ trì, Ban quản trị các chùa cùng đồng bào phật tử thực hiện nghiêm Công văn chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, giảm quy mô tổ chức các nghi lễ trong các ngày diễn ra Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đôl Ta, tạm dừng tổ chức làm lễ dâng bông, lễ khánh thành, lễ hoàn công các công trình của các chùa. Đồng thời, tích cực vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm, đồng bào phật tử trong  và ngoài huyện đóng góp tiền, gạo và các nhu yếu phẩm khác, hỗ trợ cho bếp từ thiện phục vụ cho các hộ nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 thực hiện cách ly tập trung và tại nhà với số tiền trên 400 triệu đồng

   Chú thích ảnh: Thượng tọa Thạch Thươl được các cấp chính quyền suy tôn, khen thưởng, vì đã có nhiều thành tích đóng góp xây dựng quê hương.

        Thượng tọa Thạch Thươl, chia sẻ: “Trong những năm qua, thông qua Chi hội, các chùa Khmer trong huyện đã vận động đồng bào phật tử, các nhà hảo tâm, các vị mạnh thường quân trong và ngoài nước với kinh phí gần 28 tỷ đồng, để xây dựng cơ sở vật chất như, trùng tu chánh điện, xây dựng phước xá cho tăng sinh, làm hàng rào, xây cổng chùa, nhà bếp, nâng cấp khuôn viên chùa, xây nhà vệ sinh và một số công trình phụ khác. Về công tác xã hội, các chùa đã vận động được trên 01 tỷ 543 triệu đồng, để giúp đỡ, chăm sóc, phụng dưỡng những hoàn cảnh già neo đơn, trợ giúp phí mai táng, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, cấp học bổng cho tăng sinh và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn …

      Khoảng 02 thập niên qua, Thượng tọa Thạch Thươl, là một vị sư có công lớn nhất trong việc bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, hàng năm Thượng tọa luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các tăng sinh và con em đồng bào phật tử tiếp cận ngôn ngữ, chữ viết Khmer, những phong tục tập quán, nghi lễ tôn giáo, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các chùa dạy, học ngôn ngữ Khmer, tổ chức mở các lớp Pali, Vini, tổ chức các lớp xóa mù chữ cho các em vào những dịp hè … Chỉ tính riêng trong 05 năm qua, Thượng tọa đã phối hợp với các chùa mở được 12 lớp Vini, cho 127 tăng sinh; 80 lớp học chữ Khmer cho hơn 2.000 con em đồng bào phật tử, tặng quà và học bổng cho trên 2.000 học sinh, trị giá trên 204 triệu đồng. Thượng tọa, cho biết thêm: “Chùa Khmer được xem là nơi tập trung nhiều loại hình văn hóa kiến trúc lâu đời của cha ông và cũng là tụ điểm phục vụ sinh hoạt văn hóa của bà con phật tử, chùa cũng là nơi bảo tồn và duy trì tiếng nói, chữ viết, những di sản văn hóa, là nơi thờ phụng thiêng liêng, là nơi đào tạo, bồi dưỡng trí thức trong giới sư sãi và con em đồng bào, ngoài tạo điều kiện cho các chư tăng, con em phật tử được học hành, Thượng tọa còn duy trì các câu lạc bộ Ngũ âm, các đội trống Chhăy Dăm, các đội múa Rom Vong, SaRaVal … Đặc biệt, là Thượng tọa luôn tạo điều kiện và duy trì được 04 câu lạc bộ đua Ghe ngọ của các chùa để được tham gia thi đấu các giải truyền thống tổ chức tại huyện, cũng như các giải lớn cấp tỉnh, nhân dịp lễ hội Ooc Om Bok hàng năm”.
Với vai trò và trách nhiệm của mình, Thượng tọa Thạch Thươl, luôn gương mẫu, đi đầu trong việc vận động, giáo dục hội viên và đồng bào phật tử Khmer, chấp hành nghiêm và thực hiện tốt điều lệ Hội; Quy ước Đạo hội sư sãi – Archar, tích cực tuyên truyền, vận động sư sãi, đồng bào phật tử thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Với phương châm: Giáo hội là “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” bản thân Thượng tọa, cùng Ban Chấp hành Hội, không ngừng phấn đấu học tập, tiếp thu những chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước có liên quan đến hoạt động tôn giáo, để tuyên truyền, giáo dục cho sư sãi, đồng bào Khmer ý thức thượng tôn pháp luật, tự tôn dân tộc, có lòng yêu nước, tinh thần sống và làm việc theo Pháp luật, nhất là việc tuyên truyền, vận động, giáo dục sư sãi, đồng bào phật tử không qua lại đất nước Campuchia trái phép. Do đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các chùa Phật giáo Nam tông Khmer và các vùng có đông đồng bào, tôn giáo luôn ổn định; chư tăng phật tử Khmer luôn có tinh thần cảnh giác với những âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết của các thế lực thù địch, qua đó phát huy được tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em, đoàn kết, gắn bó giữa người có đạo và những người không có đạo, bày trừ các tệ nạn xã hội, đề cao hành động chính nghĩa, thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới.
        Với mong muốn cả đời phụng sự Phật pháp, phụng sự dân tộc, hết lòng vì đời, Thượng tọa Thạch Thươl, không chỉ lãnh đạo Chi hội thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, mà còn tạo sự chuyển biến mới về nhận thức, hành động đưa mọi hoạt động của sư sãi và nhà chùa đi vào ổn định. Đưa Chi hội phát triển theo phương châm Giáo hội “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Với đức tính và tấm lòng bác ái Thượng tọa Thạch Thươl đã thực hiện tốt phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”. Thượng tọa đã được các cấp chính quyền suy tôn, khen thưởng, được sư sãi, đồng bào phật tử thập phương tôn kính và quí mến.

Bài và ảnh: Sóc Ca.

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 18
 • Hôm nay: 595
 • Trong tuần: 2 580
 • Tất cả: 1035435
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.