Lượt xem: 29
Long Phú phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp
        Thời gian qua, hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) có vai trò quan trọng, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới. Rõ nét nhất là bước chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang mô hình sản xuất hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị có quy mô lớn hơn, đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân khi tham gia hợp tác xã.

       Theo đánh giá của ngành chức năng, thời gian qua, liên kết trong đầu tư, sản xuất giữa HTXNN với doanh nghiệp đã từng bước đi vào ổn định, hiệu quả hơn. Những kết quả đạt được trong tổ chức và hoạt động của HTXNN đã tạo niềm tin cho nông dân tin tưởng hơn vào hợp tác xã (HTX) kiểu mới, giúp cho thành viên hợp tác, tương trợ nhau có hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Song song đó, hoạt động tư vấn, hỗ trợ HTXNN trong những năm qua cũng đã góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể tiếp tục phát triển theo hướng tích cực. Hợp tác xã thành lập mới tuy không nhiều nhưng đều xuất phát từ nhu cầu của thành viên. Bởi nhiều nông dân cho rằng, vào hợp tác để giảm chi phí, để tăng tính hiệu quả, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường và từng bước khẳng định vị thế sản phẩm nông sản. Theo đó, hoạt động của không ít HTXNN đã từng bước thể hiện tính bản chất, nguyên tắc của Luật HTX, một số HTXNN, tổ hợp tác cũng đã chủ động vượt khó, nỗ lực vươn lên. Ông Dương Văn Hồng, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Trường Phát, xã Phú Hữu, huyện Long Phú, cho biết: HTX được thành lập không chỉ với mục đích liên kết nông dân tại địa phương, mà còn mong muốn tạo sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo, cây ăn trái … Mới đây, HTX Bưởi da xanh Trường Phát cũng đã được chứng nhận có sản phẩm OCOP 4 sao. Từ đó, HTX cũng mạnh dạn mở rộng phát triển. Để nâng tầm sản xuất, HTX đã và đang đẩy mạnh đầu tư máy móc, thiết bị, phát triển bao bì, đóng gói … hướng tới mô hình sản xuất khép kín, từ sản xuất nguyên liệu đầu vào, đến chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

  Chú thích ảnh: Vườn bưởi da xanh của ông Lê Văn Chanh, thành viên HTX cây ăn trái Trường Phát, được chứng nhận đạt chuẩn OCOP.
       

      Nhiều thành viên tham gia HTXNN đều cho rằng: Khi tham gia vào HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực như: Giá trị nguyên liệu đầu vào giảm, năng suất lao động, chất lượng nông sản tăng, khả năng tiêu thụ tốt và ổn định, giá bán cũng ổn định hơn. Ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, cho hay: “Từ đầu năm đến nay, huyện thành lập mới được 01 hợp tác xã thủy sản ứng dụng công nghệ cao Thiên Phú, với 25 thành viên tham gia, nâng tổng số toàn huyện hiện có  23 HTXNN, với 1.315 thành viên tham; có tổng diện tích canh tác trên 2.319ha, có vốn điều lệ gần 07 tỷ đồng. Trong đó, có 12 HTX trồng lúa; 06 HTX cây ăn trái; 04 HTX chăn nuôi và 01 HTX thủy sản. Nhìn chung, các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đang bước đầu đi vào hoạt động có nề nếp, ổn định và có hiệu quả. Ở Long Phú, HTXNN còn có vai trò hỗ trợ thành viên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và là nơi tiếp nhận chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật có hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ….”
Thực tế cho thấy, nhiều mô hình HTXNN đã phát huy hiệu quả tích cực, trở thành cầu nối liên kết nông dân với doanh nghiệp, kết nối nông dân với nông dân, là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, tại một số xã, thị trấn, chất lượng hoạt động của một số HTX còn yếu, chưa phát huy vai trò…  Cũng theo ông Lâm Văn Vũ, trong 06 tháng đầu năm, do sản xuất không hiệu quả, nên đã giải thể 01 hợp tác xã Giống số 1, xã Trường Khánh, các HTXNN còn lại trên địa bàn hoạt động cũng chưa đạt yêu cầu, do trình độ, kinh nghiệm quản trị kinh doanh hạn chế, thiếu cơ sở vật chất; chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng … nên hạn chế khâu sản xuất gắn với liên kết với các doanh nghiệp trong hợp đồng cung ứng vật tư đầu vào cũng như tiêu thụ nông sản đầu ra.
       Theo đánh giá của ngành chức năng, nguyên nhân khiến HTXNN còn vướng khó trong thời gian qua, bên cạnh lý do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, còn do tính tự chủ, phát huy nội lực của các HTX chưa cao. HTX thiếu vốn hoạt động, năng lực quản lý điều hành của hội đồng quản trị hạn chế. HTX hoạt động thiếu kế hoạch và định hướng phát triển, thành viên thì chưa tích cực tham gia. Song song đó, sự liên kết trong sản xuất – tiêu thụ nông sản đôi khi còn bị “đứt khúc” khiến ở một số thời điểm nông dân, thành viên HTX phải “tự bơi”. Do đó, thời gian tới, bên cạnh cầu nối liên kết, hỗ trợ đầu ra, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu HTX kiểu mới và tự nguyện tham gia HTX. Bởi khi nông dân hiểu và tin lợi ích mà HTX kiểu mới đem lại, sẽ là động lực giúp nông dân mạnh dạn chuyển mạnh từ sản xuất riêng lẻ sang mô hình sản xuất hợp tác, liên kết tập trung quy mô lớn theo chuỗi giá trị. Đồng thời, nhiều HTX mong muốn ngành chức năng tăng cường hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp các HTX khắc phục, sửa chữa những hạn chế, thiếu sót trong tổ chức hoạt động theo Luật HTX.
       Lãnh đạo UBND huyện Long Phú thông tin: Năm 2022, huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, quản lý điều hành của các HTXNN. Đồng thời, phát triển các hình thức hợp tác liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; tập trung củng cố, nâng chất đi vào chiều sâu các HTXNN; thành lập mới các HTX nằm trong vùng các sản phẩm chủ lực. Đặc biệt, là phát huy vai trò của HTX trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện việc liên kết cung ứng vật tư và tiêu thụ nông sản cho nông dân, thông qua hợp đồng nhằm đảm bảo tiêu thụ ổn định, bền vững, các sản phẩm nông nghiệp.

                                                                                     Bài và ảnh: Sóc Ca.

 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 21
 • Hôm nay: 751
 • Trong tuần: 2 736
 • Tất cả: 1035591
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.