Long Phú thu hoạch lúa Hè thu năm 2022.
       Vụ lúa Hè Thu năm 2022, bà con nông dân huyện Long Phú xuống giống được hơn 16.049 ha, đạt trên 100% kế hoạch, hiện bà con nông dân đang bước vào mùa thu hoạch rộ, các xã, thị trấn đã thu hoạch trên 50% diện tích gồm : Song Phụng, thị trấn Đại Ngãi, Hậu Thạnh, Trường Khánh, Long Đức, Phú Hữu; Châu Khánh và xã Tân Thạnh

Các loại giống chủ lực được bà con nông dân sử dụng gồm : OM 5451;  Đài thơm 8; OM 18; và các loại giống lúa thơm nhóm ST … Với năng suất bình quân đạt từ 750kg – 800kg/công. Thu hoạch xong thương lái đến tận ruộng mua với giá từ 5.400 đồng đến 5.600 đồng/kg lúa tươi, đối với các thành viên trong tổ hợp tác và hợp tác xã. Còn đối với bà con sản xuất ở bên ngoài, thương lái đặt cộc trước có giá từ 5.600 đồng đến 5.800 đồng/kg. Nhưng do giá lúa xuống thấp từ cuối tháng 8 cho đến nay, nên thương lái bỏ cộc không mua lúa của nông dân. Do đó bà con nông dân sản xuất ở bên ngoài hiện đang gặp khó trong việc tiêu thụ lúa. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp năm nay của huyện gặp không ít khó khăn, thách thức như: Giá cả vật tư đầu vào luôn biến động ở mức cao, sản phẩm đầu ra thường bấp bênh, thiếu ổn định, năng suất tương đương với cùng kỳ, sau khi thu hoạch xong trừ đi các khoảng chi phí, bà con nông dân còn lời từ 500.000 – 800.000 đồng/công.

Chú thích ảnh: Quang cảnh bà con nông dân thu hoạch lúa Hè thu.

Tuy năng suất, giá lúa vụ lúa Hè thu năm nay không cao, nhưng bù lại vụ Hè Thu năm 2022 này, ngành Nông nghiệp huyện Long Phú, triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP, với diện tích 1.048 ha, có 505 hộ nông dân tham gia. Trong đó, diện tích sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 934 ha, có 431 hộ nông dân tham gia và sản xuất đạt chuẩn VietGAP với diện tích 114ha, có 74 hộ nông dân tham gia, chuyên canh tác các loại giống lúa đặc sản như: OM 18; Đài Thơm 8; và giống lúa ST 25. Do đó, khi bà con nông dân thu hoạch, giá lúa được thương lái mua với giá cao hơn, chi phí sản xuất cũng giảm, nên lợi nhuận đạt trên 01 triệu đồng/công. Dự kiến diện tích còn lại bà con sẽ thu hoạch dứt điểm vào trung tuần tháng 09.

Tin, ảnh: Sóc Ca.