Cựu chiến binh Long Phú gương mẫu trong các phong trào thi đua
       Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Long Phú, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, CCB huyện Long Phú đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng nông thôn mới, Hội CCB huyện Long Phú, chỉ đạo các cơ sở Hội xây dựng chương trình hành động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế gắn với nội dung công tác Hội tại địa phương. (11 nội dung xây dựng nông thôn mới của Ban Dân vận Tỉnh ủy). Trên cơ sở đó, mỗi cơ sở Hội chủ động xây dựng ít nhất một công trình, phần việc CCB đảm nhận, mỗi hội viên CCB có việc làm thiết thực, thực hiện tốt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Huỳnh Tuyết Quang, Chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú, cho biết: “Qua phong trào CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, cán bộ, hội viên CCB huyện Long Phú đã vận động 134 hộ hội viên hiến 14.760m đất làm lộ, nạo vét 7.900m kênh thủy lợi nội đồng, tổng trị giá 01 tỷ 875 triệu đồng, tham gia thực hiện các công trình nhà văn hóa, mở rộng các trường học, đóng góp 27.100 lượt ngày công lao động; phát quang 15.500m lộ nông thôn; sửa chữa 47 cây cầu các loại và xây mới 14 cây cầu bê tông, CCB đóng góp 312 ngày công và 01 tỷ 245 triệu đồng. Cùng với đóng góp tiền, ngày công, nhiều hội viên CCB còn tích cực tham gia vào hoạt động của tổ giám sát cộng đồng tại các công trình xây dựng nhà văn hóa, trường học, làm đường giao thông nông thôn, xây cầu, công trình nước sạch, công trình thắp sáng … Các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện xã hội hóa với chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong cải tạo, nâng cấp hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư; tham gia trồng cây xanh, đường hoa kiểu mẫu, xây dựng cổng chào … Đặc biệt, là các cấp Hội, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập và ra mắt nhiều câu lạc bộ, mô hình CCB tự quản bảo vệ môi trường, an ninh trật tự ở các khu dân cư”.

Chú thích ảnh: CCB Long Phú hiến đất mở đường xây dựng nộng thôn mới.

Để duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, Hội CCB xã Long Đức tiếp tục sát cánh với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới và hướng đến xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Cán bộ, hội viên CCB xã tích cực tham gia đóng góp tiền, 1.234 ngày công lao động; xây dựng và sửa chữa được 03 cây cầu bê tông, trị giá 32 triệu đồng và 26 ngày công. Vận động 17 hội viên hiến 2.018m đất làm lộ, trị giá 562 triệu đồng, và tham gia đóng góp xây dựng nhiều công trình phúc lợi khác tại địa phương. Ông Nguyễn Hồng Tươi, Chủ tịch Hội CCB xã Long Đức cho biết: Bằng những hành động, việc làm cụ thể, Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động các hội viên, Nhân dân phát huy nội lực, kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước để làm đường bê tông trong các ngõ, xóm và làm đường giao thông nội đồng, để nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, thường xuyên tham gia cùng các chi hội ấp xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, … Cùng với xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội CCB tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Hội phối hợp xây dựng được trên 120 mô hình “1+2”, “1 +3” (mỗi hội viên CCB phụ trách, đảm nhận giúp đỡ 2 hoặc 3 gia đình) và tham gia tổ liên kết giữa công an với các đoàn thể các xã, thị trấn đảm bảo an ninh trật tự; tham gia mô hình dân vận khéo ở các chi hội. Trong phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội CCB huyện Long Phú tích cực phối hợp các phòng, ban, ngành đoàn thể mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ môi trường cho các hội viên. Các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để đầu tư mở rộng phát triển sản xuất, phát triển kinh tế gia đình với tổng dự nợ 14 tỷ 766 triệu đồng, có 752 hội viên vay.

Nhờ nguồn vốn được vay, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, qua đó, tỷ lệ hội viên khá, giàu 822 hộ, chiếm 55,57%; hộ hội viên nghèo giảm chỉ còn 13 hộ, chiếm tỷ lệ 0,87%. Đây là một thành tích rất lớn, góp phần cùng các địa phương thực hiện đạt tiêu chí về hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, và hướng đến xóa trắng số hộ hội viên CCB nghèo trong toàn huyện.

Bài và ảnh: Sóc Ca.