Hội CCB xã Tân Hưng bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm
     Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Hưng, huyện Long Phú, có 110 hội viên, sinh hoạt ở 05 chi hội, trong đó có trên 50% hội viên là đồng bào Khmer. Những năm qua, Hội phát động sâu rộng Phong trào “CCB gương mẫu” trong toàn Hội. Qua đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên, góp phần xây dựng Hội vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Hưng, huyện Long Phú, cho biết: “Bám sát, chương trình, kế hoạch, chỉ thị công tác thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019 của Hội CCB Việt Nam, tỉnh, huyện, Ban Chấp hành Hội đã sớm triển khai đến các chi hội, tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu thi đua cũng như xây dựng chương trình hành động thực hiện các mục tiêu của phong trào. Phát động phong trào gương người tốt, việc tốt; tích cực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống hội viên, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội CCB xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đồng thời, tổ chức Hội nghị mở rộng chi hội tại một số ấp có hội viên còn nhiều khó khăn, tạo điều kiện cho hội viên được trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm trong phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, kỷ cương quân đội cũng như trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, hội viên CCB trong xã đã khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trên các lĩnh vực của đời sống xã hội”. Cán bộ, hội viên CCB tích cực; đi đầu chấp hành, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện cuộc vận động; phong trào tại địa phương cũng như xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tích cực tham gia xây dựng Đảng; xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, tham gia phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc hằng năm tại 05 ấp. Ký kết chương trình phối hợp với Đoàn Thanh niên xã thực hiện chủ đề “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, mang truyền thống bản sắc văn hóa con người Việt Nam”.

Chú thích ảnh: Mô hình chăn nuôi vịt Xiêm Pháp của CCB ấp Ko Kô, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội được phân công phụ trách các chi hội CCB ấp, bám cơ sở, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên khắc phục khó khăn, khai thác lợi thế địa phương vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng. Thông qua ủy thác từ tổ chức Hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Long Phú, phát vay cho 313 lượt hội viên vay, với số tiền là 07 tỷ 541 triệu đồng; thành lập được 06 tổ tiết kiệm và vay vốn; vận động hội viên đóng góp Quỹ hội được trên 31 triệu đồng; Quỹ xây nhà đồng đội được trên 07 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 76 lao động là vợ, con hội viên CCB.
        Từ các nguồn vốn trên, các hộ hội viên tập trung phát triển kinh tế gia đình, trong đó có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao như: Mô hình trồng bưởi da xanh; mô hình vườn, ao, cá; mô hình nuôi bò sinh bò sinh sản, nuôi heo sinh sản, nuôi dê sinh sản; mô hình cá – sen – lúa; mô hình trồng nấm rơm, mô hình màu xuống chân ruộng … Từ việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đời sống của các hộ hội viên CCB xã Tân Hưng đã thay đổi rõ rệt, hiện nay toàn Hội không còn hộ hội viên nghèo, chỉ còn lại 03 hộ cận nghèo, chiếm 2,65%; hộ có mức sống trung bình, chiếm 56,63% và hộ có cuộc sống khá, giàu chiếm 44,24%. Điển hình phải kể đến CCB Lâm Thời, hội viên CCB Chi hội ấp Ko Kô, xã Tân Hưng. Sau khi hết nghĩa vụ quân sự, anh không chọn con đường đi làm thuê ở các công ty, xí nghiệp thuộc các tỉnh, thành khác, mà trở về quê lập nghiệp. Bởi anh suy nghĩ đơn giản: Ở đâu cũng có thể sống tốt, nếu bản thân luôn nỗ lực, cố gắng. Được rèn luyện trong môi trường quân đội với “kỷ luật thép”, tiếp thu, nắm bắt nhiều kỷ thuật chăn nuôi, trồng trọt tại đơn vị. Anh Lâm Thời nhanh chóng bắt tay vào phát triển mô hình kinh tế tổng hợp (nuôi cá, làm ruộng, trồng màu và nuôi heo sinh sản). Với bản chất của người lính Cụ Hồ, chỉ trong một thời gian phấn đấu, gia đình anh Lâm Thời, không những thoát nghèo bền vững, mà còn tích lũy mua thêm đất ruộng, đào ao nuôi cá, nuôi heo sinh sản … cho thu nhập trung bình mỗi năm trên 100 triệu đồng. Anh Thời đã xây dựng cho mình một căn nhà khá khang trang, có đầy đủ tiện nghi phục vụ đời sống sinh hoạt của gia đình. Anh Thời nói: “Là CCB nói phải đi đôi với làm, không cần phải đi đâu xa, ở quê mình nếu còn đồng đội, còn Hội, thì sẽ được hỗ trợ giúp đỡ, mình cứ phấn đấu làm ăn, không buông lơi bản thân, tuần này cố gắng, tuần sau tiếp tục phấn đấu, tháng tới chắc chắn sẽ thành công”.
        “Vững về chính trị, giỏi về kinh tế, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; hội tụ đủ những yếu tố đó đã giúp hội viên CCB xã Tân Hưng ngày thêm khẳng định “Khó khăn nào cũng vượt qua” của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài và ảnh: Sóc Ca.