Lượt xem: 43
Ngân hàng chính sách xã hội Long Phú địa chỉ tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách
      Long Phú là huyện vùng nông thôn, ven sông Hậu thuộc tỉnh Sóc Trăng, nơi có 3 tộc người Kinh - Khmer - Hoa sinh sống đan sen, đoàn kết gắn bó lâu đời. Kinh tế chính của người dân là sản xuất nông nghiệp với cây lúa, nuôi trồng thuỷ sản và các dịch vụ, thương mại buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ. Cùng với sự ra đời của hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội(NHCSXH), phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 10/5/2003. Trãi qua 20 năm hình thành và phát triển NHCSXH huyện luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Đồng thời đã góp phần quan trọng vào chương trình xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

       Hoạt động của phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú trong 20 năm qua luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, sự đồng tình ủng hộ của người dân. Sau 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đơn vị đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đề ra 
       Ông Trương Quốc Khánh, Giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú cho biết “Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 10/5/2003. Hoạt động của phòng giao dịch NHCSXH huyện trong 20 năm qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, sự đồng tình ủng hộ của người dân, giúp cho NHCSXH thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.Trong thời gian đầu hoạt động đơn vị cũng đã gặp không ít khó khăn như cán bộ chưa được đào tạo bài bản, năng lực giải quyết công việc chưa cao, kinh nghiệm quản lý, điều hành chưa nhiều nên từng lúc, từng nơi còn để xảy ra không ít tồn tại. Tuy nhiên sau 20 năm không ngừng tiến bộ và phát triển, đội ngũ cán bộ của phòng giao dịch huyện có nhiều thay đổi, được trẻ hóa theo thời gian, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao, với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”.
      Anh Lâm Sinh, ở ấp KoKô, xã Tân Hưng, trước đây là hộ cận nghèo, khi lập gia đình ra riêng chỉ được 10 công ruộng nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sao, đến năm 2017 thấy anh chí thú làm ăn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho vay vốn từ ngân hành chính sách xã hội huyện với số tiền 40 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, với số tiền  này anh mua 2 con bò cái về nuôi, nhờ đầu tư đúng mục đích và tiết kiệm trong chi tiêu anh đã trả hết nợ cho ngân hàng,  năm 2020 tiếp tục cho vay thêm 100 triệu anh mua thêm 3 bò cái và 4 công đất để trồng bồn bồn, hiện tổng đàn bò của gia đình đã phát triển được 11 con. Qua qua nhiều năm tích lũy anh mua thêm được 15 công ruộng, nâng tổng diện tích lên 25 công. Tính từ năm 2020 đến nay tổng thu nhập bình quân của gia đình trên 100 triệu đồng và được công nhận thoát nghèo  

Trích ảnh: kiểm tra nguồn vốn vay giải quyết việc làm ở xã Long Đức

      Anh Lâm Sinh, ấp KoKô, xã Tân Hưng, huyện Long Phú nói“ Nhờ Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn tôi mần ăn bây giờ vươn lên thoát nghèo, cám ơn Ngân hành chính sách xã hội và chính quyền địa phương” 
Còn ông Lương Minh Hoàng, ở ấp Phú Đa, xã Phú Hữu, năm 2019 nhờ vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ dân tộc thiểu số và miền núi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện cho đình phát triển sản xuất, từ 3 công đất trồng lúa của gia đình hiện có, từ khi có thêm nguồn vốn vay ông đã thuê thêm 14 công đất, nâng tổng số lên 17 công, nhờ cần cù trong lao động và áp dụng đúng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hàng năm cây lúa phát triển tốt, sau khi thu hoạch năng suất đạt cao, cộng với biết sử dụng nguốn vốn đúng mục đích và biết tiết kiệm trong chi tiêu hàng tháng ông trả lãi và gửi tiết kiệm đúng quy định và đến nay đã trả được 30 triệu đồng.
        Ông Lương Minh Hoàng, ấp Phú Đa, xã Phú Hữu, huyện Long Phú bộc bạch “ Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội gia đình tôi cất được nhà cửa khang trang, cuộc sống cũng ổn định hơn. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Ngân hàng chính sách xã hội giúp đở gia đình vay vốn làm ăn được phát triển”
       Trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78 của Chính phủ, NHCSXH huyện Long Phú đã giúp cho gần 60 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, với doanh số cho vay đạt gần 900 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho hơn 13.000 lượt hộ nghèo, hơn 4.500 lượt hộ cận nghèo, hơn 4.200 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn; góp phần giúp cho hơn 21.000 hộ thoát nghèo; thu hút tạo việc làm cho hơn 2.900 lao động; giúp cho hơn 6.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo hơn 17.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 1.900 ngôi nhà cho hộ nghèo...
Ông Thái Ngọc Đức, ấp 1, thị trấn Long, huyện Long Phú chia sẻ “ Cũng nhờ Ngân hành chính sách xã hội hỗ trợ cho con tôi vay số tiền để học trong thời gian 4 năm, nay con tôi đã ra trường và đã có việc làm, gia đình cũng thoát nghèo. Trước hay sao gì tôi cũng cám ơn Ngân hành chính sách xã hội, chính quyền địa phương đã giúp cho gia đình tôi”
        Anh Triệu Dương Minh Tha, ấp Bưng Long, xã Long Phú, huyện Long Phú nói “ Gia đình chúng tôi được ngân hàng chính sách xã hội cho vay để dẫn đường nước sạch để sinh hoạt hàng ngày, tắm cho heo và làm túi biogas để bảo vệ môi trường không bi hôi và người dân xung quanh dễ chịu hơn. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho chúng tôi 50 triệu đồng để làm chuồng heo và chăn nuôi heo như: heo nái, heo thịt. Nhờ nguồn vốn đầu tư đúng mục đích này làm cho kinh tế gia đình khá lên, rất cám ơn Ngân hàng  chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho gia đình chúng tôi những nguồn vốn rất là thiết thực”
        Việc triển khai tín dụng chính sách là mối liên kết tốt giữa nhà nước thông qua NHCSXH với các hội đoàn thể và người nghèo, là một giải pháp hữu hiệu giảm nghèo hiệu quả và bền vững. Thông qua thực hiện chương trình đã động viên sự tham gia của toàn xã hội hướng tới và giúp đỡ người nghèo như là trách nhiệm và quyền lợi của mình, từ đó hoạt động của NHCSXH đã thực sự xã hội hoá, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước và khẳng định vai trò vị thế của NHCSXH tham gia vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và đặc biệt góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Ông Nguyễn Thanh Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú cho biết“Trong công tác cho vay Hội nông dân xã đặc biệt quan tâm đến việc bình xét cho vay đúng đối tượng, thực hiện đúng theo mô hình, sử dụng đồng vốn đúng mục đích để đảm bảo việc trả lãi, trã vốn khi đến hạn đặc biệt là gửi tiết kiệm.  Hội cũng đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền cho hội viên và thành viên vay vốn được nắm bắt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước với công tác tín dụng ngân hàng chính sách, đặc biệt là Nghị quyết số 11 về cho vay phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid – 19”
        Để phát huy tốt hơn nữa hoạt động tín dụng, Ngân hàng chính sách xã hội Long Phú sẽ tăng cường công tác phối hợp với từng địa phương, tiến hành khảo sát các phương án sản xuất của hộ dân, đặc biệt là đối với hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, có phương án hỗ trợ cho vay ưu đãi đối với hộ dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 11 của Chính phủ; đây sẽ là giải pháp căn cơ để bà con có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh.
Ông Trương Quốc Khánh - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Phú cho biết thêm “ Thời gian tới NHCSXH huyện tiếp tục Bám sát Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 của NHCSXH Việt Nam , sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Long Phú để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn, phát huy vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội được Chính phủ giao, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu các chương trình tín dụng. Nâng cao chất lượng hoạt động và bảo tồn nguồn vốn. Kết hợp đồng bộ khi thực hiện các chương trình tín dụng với tập huấn, tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm của địa phương”
       Những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài để Đảng bộ huyện Long Phú thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Bài, ảnh Thanh Đồng


 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 347
 • Trong tuần: 347
 • Tất cả: 952826
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.