Long Phú nông dân xuống giống dứt điểm vụ lúa Hè thu năm 2022.
      Vụ lúa Hè thu năm 2022, theo lịch thời vụ, các ngành chức năng huyện Long Phú, khuyến cáo bà con nông dân xuống giống thành 02 đợt, đợt I, bắt đầu từ ngày 01/05/2022 đến ngày 15/05/2022.

Tập trung ở các xã, thị trấn thuộc vùng Dự án Thủy lợi Kế Sách. Đợt 02, từ ngày 25/05/2022 đến ngày 10/06/2022, ở các xã, thị trấn thuộc vùng Dự án Thủy lợi Long Phú – Tiếp Nhựt. Đến nay bà con nông dân đã xuống giống dứt điểm, với tổng diện tích trên 16.500ha, đạt 100% kế hoạch. Trà lúa đang trong giai đoạn từ 10 đến hơn 30 ngày tuổi và đang phát triển tốt..

Chú thích ảnh: Nông dân đang chăm sóc lúa Hè thu.

Cơ cấu giống cho vụ Hè thu năm nay, bà con nông dân thường sử dụng các loại giống lúa cao sản như: OM 18; OM 5451; OM 6976; OM 380 và các giống lúa thơm, đặc sản khác như: Nhóm ST; Đài thơm 8, giống OM 4900; OM 7347 … Ngay từ đầu vụ, bà con đã áp dụng quy trình canh tác như: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, sử dựng giống xác nhận để gieo sạ, với mật độ vừa phải từ 100 – 120kg/ha. Do thực hiện nghiêm ngặt thời gian cách ly giữa 02 vụ đảm bảo từ 15 đến 20 ngày. Đặc biệt, là vụ Đông xuân muộn vừa qua, nông dân huyện Long Phú không xuống giống, vì lo sợ bị ảnh hưởng của thời tiết, hạn hán và xâm nhập mặn, nên hạn chế được tình trạng ruộng lúa bị ngộ độc hữu cơ. Mặt khác, do nông dân chuẩn bị tốt khâu làm đất bằng phẳng, đánh rãnh thoát nước, có bón lót vôi trước khi gieo sạ, đảm bảo độ pH, tăng cường bón phân hữu cơ để cải tạo đất, giảm lượng phân hóa học, ít phun thuốc trừ sâu hóa học, nhằm bảo vệ thiên địch, nên trong giai đoan mạ và đẻ nhanh, trà lúa luôn phát triển tốt, ít có sâu, rầy phá hại.

Theo ngành chức năng, hiện nay, trên địa bàn huyện Long Phú có trên 50% diện tích lúa Hè thu đang trong giai đoạn chuẩn bị làm đòng, do đó, khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, nhằm phát hiện dịch hại kịp thời. Theo thông tin dự báo thời tiết, từ tháng 6 – 7 khu vực huyện Long Phú lượng mưa xắp xỉ trung bình nhiều năm. Lượng mưa trong tháng từ 220 – 280mm, số ngày có mưa từ 12 – 25 ngày, do đó lúa đang trong giai đoạn đòng, trỗ, ruộng lúa thường nhiễm bệnh đạo ôn lá và bệnh cháy bìa lá, đặc biệt là giai đoạn này có rầy gối lứa, mật số cao, có khả năng cháy cục bộ, nên phun thuốc đặc trị khi mật số rầy từ 2 – 3 con/tép ở tuổi 2 – 3. Lưu ý bà con khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng.

Tin, ảnh: Sóc Ca.