Long Phú tăng cường công tác bảo vệ môi trường.
     Xác định môi trường là tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bên cạnh những giải pháp thực hiện tiêu chí này, huyện Long Phú, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường kết hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn triển khai thực hiện và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp và an toàn từ thành thị đến nông thôn, nhất là các xã đang trong giai đoạn xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo đó, trong năm 2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, tích cực làm tham mưu đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí mua 01 chiếc xe tải phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện, với số tiền trên 326 triệu đồng; triển khai mở rộng thêm địa bàn thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại các xã Phú Hữu và Hậu Thạnh. Hỗ trợ 135 thùng chứa rác thải công cộng và bố trí sử dụng tại các xã, thị trấn; 150 sọt đựng rác, ra mắt câu lạc bộ Phụ nữ ấp phân loại rác thải tại nguồn; hỗ trợ đồ bảo hộ lao động, thuốc diệt rùi cho các bãi xử lý rác tập trung. Tăng cường phương tiện, thiết bị phục vụ thu gom, vận chuyển chất thải tại các khu cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid – 19, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hoàn thành 09 mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Hoàn thành công trình khắc phục, nâng cấp lò đốt rác tại xã Tân Thạnh và khắc phục ô nhiễm, cải tạo môi trường và đưa vào sử dụng hiệu quả bãi xử lý rác thải tập trung tại thị trấn Long Phú. Lắp đặt 11 pa nô tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa theo Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 – 2025” theo tinh thần Kế hoạch số 66/KH – UBND ngày 07 – 05 – 2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng và Quyết định số 175/QĐ – TTg ngày 05 – 02 – 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp cùng Huyện đoàn triển khai thực hiện mô hình “Thu gom chất thải nhựa đổi lấy sản phẩm thân thiện môi trường”, hỗ trợ 1.000 cây hoa kiểng cho 04 xã nhằm nâng chất tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới.

Chú thích ảnh: Mô hình thùng rác xanh của Đoàn thanh niên xã Hậu Thạnh.

Được biết, trong năm 2022, huyện Long Phú mua thêm 01 chiếc xe tải và 100 thùng chứa rác phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác thu gom, triển khai mở rộng thêm địa bàn thu gom rác; hỗ trợ hố đốt rác cho các hộ gia đình tại các xã nông thôn; thực hiện xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển rác thải, nhân rộng mô hình thu gom chất thải nguy hại trên đồng ruộng. Tiếp tục củng cố, nâng chất tiêu chí 17 đối với các xã đạt chuẩn. Hoàn thành hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường tái công nhận tiêu chí 17 đối với xã Châu Khánh, xã Hậu Thạnh để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời nâng chất tiêu chí nâng cao đối với xã Trường Khánh và Long Đức. Hiện nay, đối với huyện Long Phú không có tình hình ô nhiễm môi trường, hay các điểm nóng về môi trường.

Thực hiện: Sóc Ca.