Xã Tân Hưng, huyện Long Phú, chú trọng tuyên truyền, phổ biến Pháp luật đến đồng bào Khmer.
     Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hưng, huyện Long Phú, luôn quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp luật đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là đồng bào Khmer. Nhiều mô hình, câu lạc bộ tuyên truyền Pháp luật phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Pháp luật của người dân, giữ gìn an ninh, trật tự địa phương.

Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hưng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đề ra mục tiêu tuyên truyền chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, chương trình của Mặt trận đến cán bộ Mặt trận đạt trên 95%, đoàn viên, hội viên từ 70% trở lên, quần chúng nhân dân và các tổ chức đạt từ 70% so đối tượng có mặt trên địa bàn. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân, nhất là đồng bào Khmer được xã Tân Hưng xem là một nhiệm vụ trọng tâm. Từ mục tiêu trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Hưng đưa ra nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 01 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII về đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến từng khu dân cư. Đây được xem là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành Pháp luật, kỹ năng ứng xử pháp luật trong đời sống cho đồng bào Khmer. Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức tuyên truyền tập trung những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống, an sinh xã hội và phòng ngừa tệ nạn xã hội trong đồng bào dân tộc, trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Hiến pháp và các văn bản vi phạm pháp luật mới; Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Luật Căn cước công dân; Luật Nghĩa vụ Quân sự; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự …

Chú thích ảnh: Buổi tuyên truyền, PBGDPL của đồng bào dân tộc thiểu số xã Tân Hưng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật được chú trọng đổi mới gắn với phong trào hành động của các tầng lớp Nhân dân, phù hợp với thực tiễn và tâm lý đối với đồng bào dân tộc, nên thu hút đông đảo người dân tham gia. Hình thức tuyên truyền thông qua tuyên truyền miệng, buổi sinh hoạt tổ, lồng ghép các cuộc họp dân, chi đoàn, chi hội, các câu lạc bộ tuyên truyền Pháp luật. … Ông Phạm Văn Hên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Hưng cho biết: “Năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hưng, nhân rộng một số mô hình, câu lạc bộ tự quản về phòng, chống tội phạm; câu lạc bộ tự quản về an ninh, trật tự; câu lạc bộ bảo vệ môi trường … Đến nay, toàn xã đã thành lập được 05 câu lạc bộ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật tại 05 ấp, với hơn 50 thành viên. Các câu lạc bộ luôn duy trì tốt sinh hoạt chuyên đề theo định kỳ với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, Pháp luật liên quan đến đoàn viên, thanh niên, nhân dân, đồng bào Khmer, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023. Từ đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật trong đoàn viên, thanh niên và Nhân dân được phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, công tác tuyên truyền đáp ứng kịp thời nhu cầu của Nhân dân, góp phần đưa xã Tân Hưng đạt chuẩn tiếp cận Pháp luật”.

Nhiều mô hình, cách làm hay đã phát huy hiệu quả tích cực, trở thành điểm sáng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Điển hình là câu lạc bộ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ấp Ko kô, xã Tân Hưng. Câu lạc bộ gần 10 thành viên, do Trưởng Ban Công tác mặt trận ấp Ko Kô làm chủ nhiệm, các thành viên còn lại là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí Kim Say – Bí thư chi bộ, Trưởng ban nhân dân ấp Ko Kô, xã Tân Hưng chia sẻ: “Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật, đại bộ phận đoàn viên, thanh niên và Nhân dân, nhất là đồng bào Khmer nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, hình thành ý thức sống, lao động, học tập theo Hiến pháp và Pháp luật, góp phần phát huy truyền thống của dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.
       Đồng chí Đỗ Thống Nhất, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Tân Hưng đánh giá: “Nhận thức của cấp ủy, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được nâng lên, nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là các chi bộ đã xem công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thường xuyên quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể và các doanh nghiệp trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện. Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận đã có nhiều cố gắng, phối hợp với các cơ quan Nhà nước tích cực triển khai công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, trong đó có đồng bào Khmer. Bộ máy tổ chức, đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật từng bước được củng cố, kiện toàn, được bồi dưỡng về chính trị, nghiệp vụ, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng lên”.

Bài và ảnh: Sóc Ca.