Nông dân huyện Long Phú từng bước ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
      Thực hiện Kế hoạch đào tạo của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện Long Phú phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức được 06 lớp dạy nghề cho gần 200 hội viên, nông dân, trong đó có 02 lớp trồng lúa; 03 lớp nuôi bò và 01 lớp trồng nhãn. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn kết hợp mở được 07 lớp dạy nghề cho 143 hội viên nông dân, trong đó có 01 lớp nuôi heo; 03 lớp nuôi chim trĩ, 01 lớp kết cườm, 01 lớp trồng cây thực phẩm và 01 lớp cài đặt và lấp ráp máy vi tính.

Trong năm 2021, Hội Nông dân huyện Long Phú còn kết hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức được 24 lớp tập huấn cho 654 hội viên nông dân dự;

Chú thích ảnh: Nông dân đưa máy cấy vào sản xuất lúa.

Xây dựng được 05 mô hình, trong đó có 01 mô hình trồng mận xanh đường với diện tích 05 công, ứng dụng công nghệ phủ lưới; tưới phun và điều khiển bằng thiết bị di động tại xã Long Đức, một mô hình ứng dụng máy cấy với diện tích 50 ha và một mô hình trồng bắp làm thức ăn nuôi bò với diện tích 01 ha, có 03 hộ nông dân tại xã Long Đức tham gia; một mô hình nuôi bò vỗ béo với 24 con của 02 hộ nông dân tại xã Song Phụng; một mô hình nuôi lươn thương phẩm của các hộ nông dân tại các xã Song Phụng, Hậu Thạnh, thị trấn Đãi Ngãi. Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về tổ chức “Phiên chợ nông sản – an toàn – chất lượng” năm 2021, Hội Nông dân huyện vận động hội viên, nông dân tham gia trưng bài, quảng bá 11 sản phẩm đặc trưng của địa phương, trong đó có 09 sản phẩm của 06 cơ sở sản xuất được công nhận đạt chuẩn OCOP. Chỉ đạo cho các cơ sở Hội tích cực phát huy, khuyến khích mở rộng các mô hình tự phát của hội viên, nông dân về áp dụng phương pháp tưới phun sương, nhỏ giọt, điều khiển bằng điện thoại thông minh; xây dựng được 02 mô hình trồng rau, màu an toàn trong nhà lưới, với diện tích trên 6.000m2 của 02 hộ nông dân ở xã Hậu Thạnh và thị trấn Đại Ngãi hiện đang phát huy hiệu quả và mang lại thu nhập cao cho nông dân.
     Đặc biệt, là các cấp Hội tiếp tục phát huy vai trò và chức năng làm cầu nối của Hội để tạo điều kiện cho hội viên, nông dân được tiếp cận với các chương trình, dự án của Nhà nước đầu tư về phát triển nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, được tiếp cận với các Ngân hàng, các Công ty, đại lý, doang nghiệp và các nhà khoa học để quan hệ giao dịch, mua bán trang thiết bị, vật tư nông nghiệp: Phân, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc, thức ăn trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, các loại máy và trang thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; hợp đồng bao tiêu sản phẩm theo hướng đôi bên cùng có lợi; hướng dẫn xây dựng thương hiệu để quảng bá hàng nông sản cho hội viên, nông dân.

Tin, ảnh: Sóc Ca.