Long Phú đầu tư trên 8,6 tỷ đồng xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung
        Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Long Phú, công tác quản lý Nhà nước về môi trường được quan tâm, huyện đã đầu tư xây dựng mới bãi rác tập trung tại xã Long Đức, đầu tư cải tạo, nâng cấp 02 bãi xử lý rác tập trung và 01 lò đốt rác, tại thị trấn Đại Ngãi, xã Trường Khánh và xã Tân Thạnh, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 08 tỷ 600 triệu đồng, toàn huyện hiện có 04 bãi xử lý rác tập trung và một lò đốt rác có quy mô cấp xã.

Năm 2021, theo tinh thần chỉ đạo của huyện, các xã, thị trấn tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đảm bảo các chỉ tiêu: hoàn thành nâng cấp khu xử lý rác thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường; đáp ứng tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Sử dụng lò đốt rác thải sinh hoạt có lắp đặt hệ thống xử lý khói thải đảm bảo theo quy chuẩn; 50% các ấp, khu dân cư, tổ dân phố thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; đảm bảo tần suất thu gom tối thiểu 3 lần/tuần, tỷ lệ thu gom, xử lý đạt trên 95% lượng rác thải phát sinh trên địa bàn toàn xã, thị trấn; 94% rác thải nguy hại được thu gom, xử lý theo đúng quy định.

Chú thích ảnh:  Đoàn thanh niên phát túi đi chợ cho người dân hạn chế sử dụng túi nilon

Thời gian tới, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và mỗi người dân. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các trang trại, gia trại, các cụm công nghiệp, làng nghề. … Tích cực di dời toàn bộ các trang trại, gia trại trong khu dân cư ra vùng chăn nuôi tập trung. Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp, hoàn thiện khu xử lý rác thải tập trung tại các xã, thị trấn đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường. Thực hiện tốt công tác tổng vệ sinh môi trường nông thôn, công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; phát động và nhân rộng nhanh các mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Đẩy mạnh xây dựng “Khuôn viên gia đình kiểu mẫu”. Tiếp tục trồng cây xanh, cây bóng mát và trồng hoa hai bên đường giao thông nông thôn … tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Tin, ảnh: Sóc Ca.