Lượt xem: 79
Hiệu quả từ các mô hình “Dân vận khéo” ở Long Phú.
         Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Long Phú, tuy bị ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhưng tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện tiếp tục phát triển, đời sống của Nhân dân được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy. Nhân dân tích cực tham gia thực hiện các chương trình, Cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục được đẩy mạnh, làm chuyển biến tích cực nhận thức của người dân trong công tác tham gia ủng hộ, chia sẻ khó khăn, ý thức phòng, chống dịch bệnh được nâng lên.
     Trong những tháng đầu năm, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Long Phú quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, xác định đây là nội dung quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, nên các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị. Đến nay, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã phát triển rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện. Phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả; xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc xây dựng mô hình hiệu quả ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, góp phần chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đồng thời đem lại hiệu quả trong việc phát triển kinh tế, xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tính dân chủ được mở rộng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, được đông đảo Nhân dân hưởng ứng, từ đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong năm 2021, Long Phú tiếp tục duy trì 221 mô hình đăng ký thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực của 119 tập thể và 102 cá nhân. Các mô hình kinh tế gồm có: Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới, mô hình trồng bưởi da xanh, mô hình chăn nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế, mô hình nuôi chim trĩ … Ở lĩnh vực văn hóa – xã hội, vẫn duy trì các mô hình như: Đờn ca tài tử; thể dục dưỡng sinh; mô hình 5 không, 3 sạch; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ phụ nữ tri thức; câu lạc bộ phụ nữ tự tin xây dựng nông thôn mới; tổ phụ nữ nuôi con khỏe dạy con ngoan … từ các mô hình trên thu hút được rất nhiều phụ nữ tham gia với công tác Hội. Các mô hình an ninh Quốc phòng như: Tổ Nhân dân tự quản; mô hình không có tội phạm ma túy; mô hình camera an ninh, tuyến đường thanh niên tự quản.
 
 
 
  Chú thích ảnh: Mô hình “Dân vận khéo” nuôi bò sinh sản của Hội CCB xã Hậu Thạnh.
  

       Điển hình như mô hình chăn nuôi bò của ông Tạ Văn Năm, ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, ban đầu ông được Hội Cựu Chiến binh xã hỗ trợ vốn vay để mua 02 con bò sinh sản, đến nay, mỗi năm gia đình ông xuất bán từ 4 – 6 con bò, trừ các khoảng chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng, gia đình ông còn lợi nhuận trên 150 triệu đồng, và cứ thế gia đình ông Tạ Văn Năm không chỉ thoát nghèo bền vững, mà còn trở thành hộ khá giả của địa phương, đều đáng quý ở đây là, sau khi gia đình ông thoát nghèo, ông còn tích cực hướng dẫn, hỗ trợ đồng chí, đồng đội và bà con láng giềng cùng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Một điển hình khác, trong mô hình “Dân vận khéo” thực hiện mô hình VACR (vườn, ao, chuồng, ruộng) của gia đình ông Dương Thanh Hồng, ở ấp Phú Trường, xã Phú Hữu, mỗi năm đem lại lợi nhuận gần 01 tỷ đồng, không chỉ làm giàu cho bản thân, mà gia đình ông còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương, tham gia vào công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống. Một điển hình khác, như mô hình “Xóm đạo tự quản” của Công an huyện, được thành lập và đi vào hoạt động (ngày 15 – 08 - 2019) đã phát huy tác dụng tích cực trong tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Mô hình “5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Đức đã góp phần làm cho công tác vận động phụ nữ thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân hưởng ứng. Qua đó, thấy được vai trò, vị thế của phụ nữ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương … mô hình đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen.
       Mô hình “Dân vận khéo” của huyện Long Phú tuy vẫn còn khiêm tốn, nhưng đã đem lại kết quả hết sức thiết thực, hiệu quả, đa số các mô hình đều được nhân rộng, lan tỏa, giúp cho nhiều người dân áp dụng và vươn lên thoát nghèo, tạo được sự đồng thuận trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình tham gia, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã được biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân, góp phần nhân rộng và lan tỏa phong trào thi đua trong các tầng lớp Nhân dân.
 
    
                                                                               Bài và ảnh: Sóc Ca.


      
     
 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 1072
 • Trong tuần: 1 072
 • Tất cả: 660600
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.