Lượt xem: 240
Long Phú hoàn thiện thiết chế văn hóa cơ sở
        Trong những năm qua, huyện Long Phú luôn quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở, đặc biệt là Nhà văn hóa xã, ấp, nhằm tạo điều kiện để người dân có nơi vui chơi, giải trí về văn hóa, văn nghệ và sinh hoạt chính trị, góp phần làm thay đổi diện mạo ở địa phương.
     
     Ko kô là một ấp vùng sâu của xã Tân Hưng, nơi có gần 100% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Những năm trước đây, nhà sinh hoạt cộng đồng của ấp đã xuống cấp, do vậy huyện đã đầu tư kinh phí trên 1,3 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa liên ấp Ko Kô – Tân Qui B, với diện tích 500m2 và được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 10 – 2019, phần đất xây dựng nên nhà văn hóa là do người dân hiến tặng. Ông Thạch Khươl, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban nhân dân ấp Ko Kô, xã Tân Hưng bộc bạch: “Có chủ trương xây dựng nhà văn hóa ấp, để đóng góp một phần cho địa phương mình, tôi đã hiến một phần đất của gia đình, để xây dựng nhà văn hóa liên ấp cho bà con có nơi sinh hoạt và góp phần sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới”.
     Có nhà văn hóa liên ấp, với đầy đủ cơ sở vật chất và một số trang thiết bị nên các cuộc họp và sinh hoạt của hai ấp Tân Qui B và Ko Kô được thuận tiện hơn, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền nhanh chóng đến Nhân dân và nơi đây còn là điểm tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao vào các dịp lễ, Tết cổ truyền của bà con ở địa phương, nên mọi người rất phấn khởi. Ông Kim Sai, người dân ở ấp Ko Kô, xã Tân Hưng nói: “Nhà nước đầu tư xây dựng được một Nhà văn hóa mới, nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, bởi có điểm sinh hoạt văn hóa, không chỉ rộng, thoải mái, mà còn có đầy đủ các tiện nghi để sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao, ấp tổ chức các cuộc họp dân rất tiện lợi, mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước sớm đến người dân hơn”.
 
 
 Chú thích ảnh: Nhà văn hóa liên ấp Ko Kô và Tân Qui B, xã Tân Hưng.

         Tính từ năm 2010 đến nay, tranh thủ từ các nguồn vốn, huyện Long Phú đã xây dựng mới được 07 nhà văn hóa và sửa chữa nâng cấp 12 Nhà văn hóa xã, xây dựng 35 nhà văn hóa ấp, liên ấp; 04 khu thể thao, với kinh phí hơn 35 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn huyện có 10/11 xã, thị trấn có Nhà văn hóa và 47 Nhà văn hóa ấp, liên ấp từng bước đạt chuẩn, qua đó góp phần giúp 100% xã trong huyện đạt tiêu chí số 16 về văn hóa, trong xây dựng nông thôn mới. Theo Thông tư số 12 ngày 22/12/2010 của Bộ VHTT&DL thì Trung tâm nhà văn hóa, thể thao xã, hay gọi là Nhà văn hóa xã có chức năng tuyên truyền, phổ biến, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, bảo tồn, phát huy các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, TDTT, nâng cao dân trí và mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia mọi hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Trung tâm văn hóa, thể thao huyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn giúp đỡ về chuyên môn cho nhà văn hóa xã và nhà sinh hoạt cộng đồng ấp, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em, thực hiện chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, thể thao trên địa bàn xã. Nhà văn hóa xã và nhà sinh hoạt cộng đồng ấp là nơi tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiến thức khoa học kỹ thuật, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn dân cư, nơi tổ chức hội họp, sinh hoạt của tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể tại địa phương, học tập cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, vui chơi giải trí và các hoạt động khác trên địa bàn khu dân cư. Nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, góp phần xây dựng đô thị văn minh, xây dựng xã văn hóa nông thôn mới.
       Đồng chí Trần Trí Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú cho biết: “Được đầu tư xây dựng một Nhà văn hóa thị trấn, cán bộ, đảng viên và bà con ở đây rất phấn khởi, thị trấn Long Phú sẽ có thêm một điểm vui chơi, có điểm để tổ chức hội thao, hội nghị … Nhà văn hóa thị trấn được thiết kế với đẩy đủ các phòng chức năng, đảm bảo cho bà con và cán bộ đến sinh hoạt vui chơi, giải trí, tiếp thu các chính sách của Nhà nước được thuận tiện và nhanh chóng hơn”. Đồng chí Nguyễn Văn Biết: “Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Long Phú cho biết: “Từ nay đến năm 2025, huyện Long Phú phấn đấu có 11/11 xã, thị trấn có Trung tâm văn hóa, thể thao từng bước đạt chuẩn, xây dựng mới 18 nhà văn hóa ấp, khu thể thao ấp, nâng cấp và mở rộng 10 nhà văn hóa ấp, liên ấp, khu thể thao ấp để phục vụ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, góp phần phục vụ tốt đời sống tinh thần của người dân và làm cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc.

 
                                                                      Bài và ảnh: Sóc Ca.
 
TIN KHÁC

Thống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 873
 • Trong tuần: 2 120
 • Tất cả: 501150
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN LONG PHÚ - TỈNH SÓC TRĂNG                               
                  Địa Chỉ: Ấp 4 Thị trấn Long Phú, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăn
                     Điện Thoại: 02993.857.430  Fax: 02993.857.430 . Email: vanphong.huyenlp@soctrang.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm nội dung:.........................................................   
    Ghi Rõ Nguồn "UBND HUYỆN LONG PHÚ" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.