Long Phú ký kết tiêu thụ sản phẩm bưởi của HTX Trường Đạt
       Chiều ngày 4/5, Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Long Phú tổ chức lễ ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm trái bưởi giữa Công ty cổ phần VINAGREENCO với HTX nông nghiệp Trường Đạt, ấp 1 thị trấn Long Phú.

Tổng diện tích vườn cây ăn trái toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 31.600ha, trong đó diện tích trồng bưởi hơn 1.900ha, tâp trung chủ yếu ở huyện Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung và Châu Thành. Sản lượng ước đạt khoảng 35.000 tấn/năm, thời gian cho trái rải vụ quanh năm nhưng vào vụ thu hoạch rộ từ tháng 8 đến tháng 5 âm lịch năm sau. Tình hình sản xuất cây bưởi trước đây còn manh mún, nhỏ lẻ.

Trích ảnh: quang cảnh buổi lễ

Tuy nhiên, từ khi Ban quản lý dự án phát triển cây ăn trái đặc sản được thành lập(tháng 6/2018) đến nay sản xuất cây bưởi theo hướng hợp tác và được bà con trong vung nhiệt tình ủng hộ, hiện đã có 10 HTX/THT sản xuất cây bưởi trên địa bàn tỉnh được thành lập. Nhằm mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm, Ban quản lý dự án đã thực hiện 09 mô hình trồng mới, cải tạo và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình đạt chuẩn VietGAP và đạt chuẩn cấp mã code phục vụ xuất khẩu. Từ tháng 07/2020 đến 30/4/2021 Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng đã mời gọi Công ty cổ phần VINAGREENCO liên kết tiêu thụ sản phẩm bưởi 5 roi, da xanh được trên 1.000 tấn. Trong đó, HTX Kế Thành, huyện Kế Sách 351 tấn, HTX Nông nghiệp Trường Đạt, huyện Long Phú trên 10 tấn, thu mua của bà con vùng lân cận hơn 650 tấn, với giá bán cao tại vườn hơn giá thị trường từ 2.000 – 5.000đ/ký. Trong thời gian tới, Công ty sẽ ký hợp đồng liên kết tiêu thụ với HTX nông nông nghiệp Trường Phát, xã Phú Hữu và HTX nông nghiệp Trường Đạt, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú để tiêu thụ sản phẩm trái bưởi cho niên vụ 2021 – 2022, dự kiến 220 tấn.

Tin, ảnh Thanh Đồng