Thị trấn Đại Ngãi phát triển thương mại dịch vụ
        Với lợi thế nằm ngay trên tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu, có bến phà Đại Ngãi – Cù Lao Dung, giao thông thuận tiện cả đường thủy và đường bộ, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú trở thành Trung tâm của các xã lân cận, như: Long Đức, Hậu Thạnh, Song Phụng và kể cả xã An Thạnh Nhất (CLD). Trong những năm qua, thị trấn Đại Ngãi đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển thương mại, dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Diện mạo của thị trấn Đại Ngãi đang từng bước thay đổi rõ rệt, các cửa hàng kinh doanh, sản xuất dịch vụ được mở rộng, hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra tấp nập. Nhiều hộ gia đình nắm bắt được lợi thế này của địa phương đã đầu tư phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ. Nhận thấy nhu cầu của người dân ngày càng lớn, năm 2015, bà Nguyễn Thị Biết, ở ấp Ngãi Hội 2, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, mở rộng tiệm tạp hóa Thanh Nguyên, chuyên buôn bán các mặt hàng yếu phẩm trong sinh hoạt hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Biết cho biết: “Từ năm 2018, sức mua của người dân bắt đầu tăng mạnh, gia đình tôi đã mở rộng quy mô, nâng từ hơn 200 mặt hàng lên hơn 300 mặt hàng kinh doanh. Bên cạnh cửa hàng tạp hóa, tôi còn buôn bán thêm đồ văn phòng phẩm, giải quyết việc làm cho 2 – 4 lao động thường xuyên với thu nhập trên 04 triệu đồng/người/tháng”.
      Ngoài cửa hàng của bà Nguyễn Thị Biết, trên địa bàn thị trấn Đại Ngãi có 218 cơ sở sản xuất tiêu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ, trong đó có 15 cơ sở tiêu thủ công nghiệp, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ sửa chữa, xây dựng, chế biến, cung ứng vật liệu xây dựng, kinh doanh nhà hàng, đại lý … Để thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ hơn nữa, thị trấn Đại Ngãi tiếp tục tạo điều kiện về thủ tục hành chính, mặt bằng và giữ vững an ninh trật tự để các tổ chức cá nhân yên tâm đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các ngành chức năng của huyện tăng cường quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; khuyến khích người dân đa dạng hóa các loại hình thương mại, mở rộng và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ trên địa bàn. Trao đổi về phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn, đồng chí Mã Thành Trai – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Ngãi cho biết: “Những năm qua, hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn thị trấn không ngừng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Chính quyền địa phương luôn khuyến khích các hộ dân mở rộng ngành nghề, kinh doanh thương mại, dịch vụ. Đồng thời, phối hợp thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua các hệ thống ngân hàng và quỹ tín dụng. Đến nay, đã có gần 400 hộ vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, với tổng dư nợ vay trên 40 tỷ đồng. Thương mại, dịch vụ phát triển đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm nguồn thu trên địa bàn. Năm 2020, thị trấn Đại Ngãi thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đạt gần 02 tỷ đồng, chiếm hơn 50% số thu ngân sách trên địa bàn xã. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; nâng mức thu nhập bình quân lên hơn 50 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 60 hộ, chiếm tỷ lệ 2,53%”. Hạ tầng thương mại phát triển, sự xuất hiện của các siêu thị điện máy, cửa hàng tự chọn không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân, mà còn làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Chú thích ảnh: Trung tâm chợ thị trấn Đại Ngãi.

Đồng chí Nguyễn Thiên Thượng, Bí thư chi bộ, kiêm trưởng ban nhân ấp Ngãi Hội 2, thị trấn Đại Ngãi cho biết: “Trước đây, trên địa bàn thị trấn chỉ có một số cửa hàng tạp hóa, nhiều mặt hàng phải đến Thành phố Sóc Trăng để mua. Tuy nhiên, những năm gần đây, các cửa hàng ở thị trấn mở rộng quy mô kinh doanh với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đơn cử như mặt hàng đồ điện tử, trong chợ thị trấn Đại Ngãi đã có nhiều cửa hàng kinh doanh với mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá cả ổn định”. Theo đồng chí Mã Thành Trai: Trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch chung về phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn được phê duyệt, thị trấn Đại Ngãi tập trung tổ chức triển khai, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài thị trấn đầu tư hạ tầng thương mại, dịch vụ, mở rộng mạng lưới mua bán theo tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Thực hiện tốt công tác khuyến công, sản xuất sạch, cơ sở đăng ký thương hiệu sản phẩm sản xuất ở địa phương. Tiếp tục thực hiện quy hoạch tổng thể thị trấn Đại Ngãi đến năm 2030, kêu gọi đầu tư dự án xây dựng mới chợ Đại Ngãi nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại khu vực chợ hiện hữu.
      Nhằm tiếp tục phát triển thương mại – dịch vụ, ngoài chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thời gian tới thị Trấn Đại Ngãi sẽ tích cực vận động, khuyến khích người dân, các thành phần kinh tế mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đẩy mạnh phát triển các loại hình kinh doanh, sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Bài và ảnh: Sóc Ca.